Nam sinh lớp 5 tả cảnh mưa sống động như mẫu khiến ai cũng phải thán phục

Khám phá
Rate this post

Tập làm văn là một phân môn thú vị, kích thích trí tưởng tượng của học sinh thông qua các chủ đề đa dạng. Những bài văn miêu tả con vật, cây cối, sự vật xung quanh của các em học sinh luôn phản ánh cuộc sống muôn màu muôn vẻ, thậm chí có những góc nhìn mới lạ, hấp dẫn.

Mới đây, một phụ huynh đã chia sẻ lên mạng xã hội bài tập làm văn về trời mưa của con trai mình và nhận được nhiều lời khen ngợi của cư dân mạng.

Theo đó, bài văn được cậu bé viết ngay ngắn trên giấy ô li. Từng câu văn miêu tả cơn mưa vô cùng sinh động, thể hiện óc quan sát và trí tưởng tượng bay bổng của các bạn nam lớp 5.

Bài văn miêu tả về cơn mưa của nam sinh lớp 5

Nội dung bài văn của một cậu bé 10 tuổi như sau:

“Một ngày hè nóng nực hơn bao giờ hết, thời tiết oi bức khó chịu. Tôi cầu mong một giọt mưa làm dịu đi cái nóng ngột ngạt của mùa hè. Và như thấu hiểu lòng người, vầng thái dương rực rỡ bỗng chốc tan biến. Mưa gần rồi!

Từ phía chân trời, từng đám tia chớp xuất hiện, được bao bọc trong bộ áo giáp đen như ngàn năm tuổi. Một tia chớp xẹt qua bầu trời. Sấm chớp ầm ầm như báo hiệu, mây đen trút xuống ầm ầm, giăng khắp bầu trời, gió giật mạnh, bụi bay mù mịt. Và rồi, sau một tiếng ầm ầm từ bầu trời, những cơn mưa rào đổ ập xuống mặt đất. Những giọt nước ùa xuống như những đứa trẻ tinh nghịch, đến nỗi cả bầu trời chỉ còn một màn mưa trắng xóa.

Mưa tí tách trên những tàu lá chuối, đập vào những mái nhà, đập vào cửa kính, xối xả mặt đường, cuốn lên những chiếc lá sen thơm rồi chơi đến mức ọc ọc xuống cống. Thỉnh thoảng có vài tiếng còi xe, tiếng người gọi nhau nhưng rồi nhanh chóng chìm trong tiếng mưa nặng hạt. Trên những cành cây nâu sẫm, có những chú chim đang co ro trong hốc cây, tránh làn nước mát lạnh. Nhưng đặc biệt, chỉ có những hàng cây hạnh phúc, xòe ra những tán lá mới chao liệng trong biển mưa.

Một lát sau, có tiếng sấm ầm ầm ầm ầm vang lên, rồi mưa đột ngột tạnh. Nhanh đến nỗi gà còn không kịp đến, đầu ướt sũng ném sang một bên cười phá lên. Sau cơn mưa, cây cối, đường phố sạch sẽ, không khí trở nên mát mẻ hơn bao giờ hết. Bầu trời trong xanh như không có mây đen. Và từ các ngả đường, dòng người tấp nập, nhộn nhịp. Chỉ là mọi người thoải mái và vui vẻ hơn thôi. Tất cả là do trận mưa trước đó ”.

Đọc qua bài văn tả cơn mưa này, ai cũng khen ngợi khả năng viết văn mạch lạc, ngôn ngữ phong phú của tác giả. Cảnh mưa và những sự việc, sự việc liên quan đã được cậu học sinh ghi lại một cách chi tiết. Đặc biệt, bài văn còn sử dụng các biện pháp tu từ như so sánh, nhân hóa… rất tài tình.

Theo tìm hiểu, chủ nhân của bài viết này là bé Nguyễn Bảo Minh (tên ở nhà là Kul), học sinh lớp 5, trường Tiểu học Vinschool Green Bay (Hà Nội).

Cậu bé Nguyễn Bảo Minh

Chia sẻ với Infonet, chị Vũ Thanh Dung – mẹ Bảo Minh cho biết, cậu bé viết bài văn này trong khoảng 1 tiếng. Từ nhỏ, Bảo Minh đã rất thích nghe và đọc thơ. Trong học tập, cậu bé thích học tiếng Anh và các môn văn hóa xã hội. Kỹ năng viết tiếng Anh và tiếng Việt của Bảo Minh là như nhau.

Bảo Minh viết nhiều thơ. Ở trường, những bài văn của con tôi cũng vinh dự được nhà trường chọn làm bài văn mẫu. Chỉ cần có ý tưởng, tôi sẽ sáng tác và thể hiện rất nhanh. Tôi nghĩ, càng làm thơ, làm văn thì ngôn ngữ của trẻ càng phát triển nhanh, ký ức tuổi thơ càng phong phú, khả năng quan sát cuộc sống của trẻ càng tích cực ”. Mẹ Bảo Minh chia sẻ.

Tan chảy trước bài văn tả mẹ “tuyệt sắc giai nhân”, biết điểm ai cũng khen.

Không theo lối viết cũ kỹ, rập khuôn, nữ sinh lớp 5 sử dụng nhiều từ miêu tả sáng tạo khiến ngay cả người lớn cũng phải ngạc nhiên.

Bạch Dương

Ảnh: NVCC

Leave a Reply

Your email address will not be published.