Mỹ và Trung Quốc chạy đua chinh phục Mặt trăng

Khám phá
Rate this post

Trong khi Trung Quốc có kế hoạch đưa phi hành gia lên Mặt trăng vào năm 2030 trên một tên lửa tự phát triển sử dụng công nghệ hậu Xô Viết mà họ mua được từ Ukraine, thì Mỹ đang gấp rút chuẩn bị cho sứ mệnh lên Mặt trăng. Mặt trăng Artemis 1, mở đường cho các chuyến bay thử nghiệm của con người trong tương lai, trước khi thực hiện các sứ mệnh phức tạp đưa phi hành gia lên quỹ đạo và hạ cánh xuống “Chị Hằng”.

Bắc Kinh chuẩn bị nhiều phương án

Tên lửa dài ngày 5 tháng 3 tại Trung tâm phóng vệ tinh Văn Xương, tỉnh Hải Nam.  Ảnh: TTXVN

Tên lửa dài ngày 5 tháng 3 tại Trung tâm phóng vệ tinh Văn Xương, tỉnh Hải Nam. Ảnh: TTXVN

Để phù hợp với mục tiêu đầy tham vọng của NASA là đưa các phi hành gia trở lại Mặt trăng vào năm 2025, sau chuyến đi cuối cùng lên hành tinh vào năm 1972, Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASC) đã đặt ra mục tiêu tương tự vào năm 2030. Các nhà thiết kế tên lửa tại CASC nói rằng Để đạt được mục tiêu đầy tham vọng này, họ sẽ sử dụng phiên bản cập nhật của tên lửa Long March 5 có lực đẩy gấp 2,64 lần so với Long March 5 ban đầu, được Bắc Kinh sử dụng trong sứ mệnh thu thập mẫu âm lịch vào tháng 12 năm 2020. . “Một tên lửa thế hệ mới sẽ có khả năng đưa người Trung Quốc lên Mặt trăng vào năm 2030. Tên lửa đẩy hạng nặng này sẽ có thể mang trọng tải 50 tấn lên quỹ đạo chuyển giao Trái đất-Mặt trăng để hỗ trợ các hoạt động. Ma Ying, một nhà thiết kế tên lửa tại CASC, cho biết. dùng để tối ưu hóa sức mạnh của tên lửa.

Theo Asia Times, sở dĩ Trường Chinh 5 có biệt danh là “Fat Five” vì nó có vẻ ngoài cồng kềnh với 8 động cơ YF-100 và 2 động cơ YF-77. Theo truyền thông Trung Quốc, thiết kế của động cơ YF-100 có nguồn gốc từ động cơ RF-120 do Ukraine sản xuất cách đây vài thập kỷ. Sau khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991, Trung Quốc đã mua hai động cơ RF-120 cũng như một số động cơ RD-170. Kể từ năm 2000, Trung Quốc được cho là đã tiếp tục mua lại các công nghệ giá rẻ từ Ukraine, bao gồm động cơ phản lực, tàu sân bay và tên lửa vũ trụ.

Tuy nhiên, một số phương tiện truyền thông cho rằng chuyến đi lên Mặt Trăng đầu tiên của Trung Quốc sẽ được thực hiện bởi Trường Long 9, tên lửa có lực đẩy lên tới 5.000 tấn, có thể mang theo trọng tải 140 tấn. tải trọng lên quỹ đạo Trái đất tầm thấp và 50 tấn tải trọng lên quỹ đạo Trái đất-Mặt trăng. Dự kiến, Trường Long 9 sẽ có cuộc thử nghiệm ban đầu vào năm 2028 hoặc 2029 sử dụng động cơ YF-135 mới, có lực đẩy gấp 4 lần động cơ YF-100.

Tuy nhiên, trong trường hợp Changlong 9 chưa sẵn sàng cho sứ mệnh có người lái lên Mặt trăng vào năm 2030, Nhật báo Khoa học và Công nghệ Trung Quốc đưa tin, Bắc Kinh sẽ sử dụng tên lửa CZ-5DF với lực đẩy 2.800 tấn, có thể mang theo trọng tải 70 tấn. lên quỹ đạo Trái đất tầm thấp và tải trọng 27 tấn lên quỹ đạo Trái đất-Mặt trăng. Đặc biệt, tên lửa này còn có thể mang theo tàu vũ trụ 25 tấn cùng con người lên Mặt trăng. Theo phương án này, CZ-5DF sẽ được trang bị 21 động cơ YF-100.

Washington đẩy nhanh tiến độ

Về phần mình, Mỹ quyết tâm giành lợi thế về không gian. Vào tháng 2 năm 2019, Phó Chủ tịch kiêm Chủ tịch Hội đồng Vũ trụ Quốc gia Hoa Kỳ lúc đó là Mike Pence đã thúc giục NASA gửi các phi hành gia Mỹ lên Mặt trăng vào năm 2024. Sau đó, cơ quan này đã tăng cường. Chương trình Artemis, dự án hàng không vũ trụ lớn nhất thế giới trị giá 93 tỷ USD với hơn 20 quốc gia tham gia, nhằm mục đích đưa con người trở lại Mặt trăng vào năm 2024, và cuối cùng có kế hoạch xây dựng một trạm vũ trụ mặt trăng có tên là Gateway.

Ngày 29/8, sứ mệnh Mặt trăng Artemis 1 dự kiến ​​phóng từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy (Florida) nhưng không thể phóng do các vấn đề kỹ thuật và khí hậu. Nhiệm vụ Artemis 1 sau đó được dời lại sang chiều ngày 3 tháng 9, nhưng một lỗ rò rỉ nhiên liệu hydro được phát hiện khoảng bảy giờ trước khi phóng đã cản trở nỗ lực. Vì vậy, Artemis 1 phải đợi đến khung giờ ra mắt tiếp theo kéo dài từ 16/9 đến 4/10 để thử lại.

Theo kế hoạch của NASA, sứ mệnh Artemis 2 sẽ đưa 4 phi hành gia, bao gồm cả phụ nữ đầu tiên và người da đen đầu tiên, lên quỹ đạo Mặt trăng vào năm 2024. Trong khi đó, sứ mệnh Artemis 3 đã được lên kế hoạch. có kế hoạch đưa các phi hành gia lên Mặt trăng vào năm 2025.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, tất cả các chương trình thăm dò Mặt Trăng nói trên của cả Trung Quốc và Mỹ không chỉ đơn giản là cử phi hành gia đến thăm “chị Hằng”, mục tiêu lâu dài của Bắc Kinh và Washington là chạy đua khai thác tài nguyên trên Mặt trăng. Theo Space, nhiều mảng băng nước đã được tìm thấy ở các khu vực phía nam của Mặt trăng. Các chuyên gia cũng hy vọng rằng một số khí có thể được sử dụng làm nhiên liệu cũng có thể được chiết xuất trên Mặt trăng. Quan trọng hơn, những nguồn lực này có thể được sử dụng để hỗ trợ sự cư trú lâu dài của con người trên và gần Mặt trăng, đặc biệt là trong các căn cứ trên Mặt trăng cũng như tại các trạm vũ trụ quay quanh quỹ đạo cố định. xung quanh Mặt trăng.


Cuộc cạnh tranh giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong lĩnh vực khám phá không gian ngày càng trở nên gay gắt, sau khi các nhà ngoại giao Trung Quốc chỉ trích Giám đốc NASA Bill Nelson và kêu gọi các nước khác ủng hộ kế hoạch này. Khám phá Mặt trăng của Bắc Kinh. Theo đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian hồi đầu tháng 7 đã cáo buộc ông Nelson “nói dối trắng trợn” và bôi nhọ Trung Quốc, sau khi ông này nói với tờ Bild (Đức) rằng Trung Quốc có ý định kiểm soát Mặt trăng và ngăn cản các nước khác thăm dò nó, đồng thời cáo buộc Bắc Kinh. ăn cắp công nghệ từ các quốc gia khác và cố gắng phá hủy các vệ tinh do các quốc gia khác phóng lên.

TRÍ VÂN (Tổng hợp)


Nhiều quốc gia khác tham gia cuộc đua


Cường quốc vũ trụ Nga đã lên kế hoạch đưa tàu đổ bộ Luna 25 đến cực Nam của Mặt trăng từ năm 2021, nhưng nó đã bị trì hoãn vào tháng 5, tháng 8, tháng 9 năm 2022 và đang chuẩn bị cho năm sau. Năm 2023. Nếu kết quả thành công, đây sẽ là chuyến đi đầu tiên của Nga lên mặt trăng kể từ sứ mệnh đổ bộ lên mặt trăng của Liên Xô vào năm 1976.


Trong khi đó, ngày 4/8, tên lửa Falcon 9 của SpaceX đã phóng thành công robot đầu tiên của Hàn Quốc Danuri Lunar Pathfinder lên Mặt trăng từ Trạm vũ trụ Cape Canaveral ở Florida (Mỹ). Nếu robot có thể được đưa vào quỹ đạo Mặt Trăng vào tháng 12, Hàn Quốc sẽ trở thành quốc gia thứ 7 trên thế giới tiến hành thám hiểm Mặt Trăng. Chính quyền Seoul cũng đang tìm kiếm ngân sách 459 triệu USD để chế tạo tàu đổ bộ 1,8 tấn sẽ đưa nó lên Mặt trăng vào năm 2031.


Ấn Độ đã gửi tàu thăm dò Chandrayaan 2 lên Mặt trăng vào năm 2019 và đang chuẩn bị cử một tàu thăm dò Chandrayaan 3 khác đến thăm “chị Hằng” vào thời gian tới, sau khi hoãn kế hoạch này vào tháng 8.


Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) dự kiến ​​sẽ gửi tàu vũ trụ nhỏ đầu tiên của mình lên Mặt trăng vào tháng 11 năm nay bằng một tên lửa do SpaceX thiết kế. Nhật Bản cũng đang chuẩn bị đưa tàu vũ trụ nhỏ SLIM lên Mặt trăng vào cuối năm 2022.


ĐỨC TRUNG (Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published.