Mỹ – Trung đua nhau phát triển

Khám phá
Rate this post

Ông Biden tuyên bố rằng GDP của Mỹ có thể tăng trưởng nhanh hơn trong năm nay so với những làn sóng chấn động của Trung Quốc thông qua Bắc Kinh.

Trong bài viết về kế hoạch chống lạm phát được đăng trên WSJ Vào ngày 30/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tìm cách chứng minh nền kinh tế Mỹ mạnh mẽ, nói rằng năm nay nước này có thể phát triển nhanh hơn Trung Quốc lần đầu tiên kể từ năm 1976.

Sau đó, ông tiếp tục có bài đăng trên Twitter vào ngày 7/6, trích dẫn dự đoán của các chuyên gia rằng tăng trưởng kinh tế Mỹ có thể vượt qua Trung Quốc trong năm nay. Ông viết: “Ngày nay Hoa Kỳ đang ở vị thế kinh tế mạnh mẽ hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Trong khi đó, Chủ tịch Tập Cận Bình dường như cũng muốn gửi thông điệp tới Nhà Trắng, tái khẳng định mục tiêu tăng trưởng 5,5% vào năm 2022 của Trung Quốc trong các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Nga, Nam Phi và Brazil. và Ấn Độ vào tuần trước.

Trong khi người Mỹ chủ yếu quan tâm đến lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp, thì tăng trưởng hàng năm luôn là dữ liệu kinh tế được theo dõi nhiều nhất ở Trung Quốc. Trong nhiều thập kỷ, Trung Quốc duy trì tăng trưởng kinh tế hai con số, nhưng hiện mục tiêu của Bắc Kinh đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 3 thập kỷ. Mặc dù vậy, các nhà kinh tế cho rằng chính phủ của ông Tập vẫn khó đạt được mục tiêu này nếu không từ bỏ chiến lược “Không có sự chia rẽ”.

Tăng trưởng chậm lại sẽ thách thức tuyên bố của ông Tập rằng “phương Đông đang tăng và phương Tây đang suy giảm”. Văn phòng Thông tin của Hội đồng Nhà nước, nơi xử lý các yêu cầu của lãnh đạo cấp cao, đã không trả lời các yêu cầu bình luận về vấn đề này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình họp thượng đỉnh trực tuyến vào tháng 11 năm 2021. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vào tháng 11 năm 2021. Hình ảnh: AFP.

Trong khi đó, nền kinh tế Mỹ đã phục hồi mạnh mẽ sau những cú sốc liên quan đến Covid-19, mặc dù lạm phát cao hiện nay đã khiến Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập kỷ. Nguy cơ suy thoái đã tăng lên. Ngân hàng Thế giới (WB) dự đoán Mỹ sẽ tăng trưởng 2,5% trong năm nay và Trung Quốc là 4,3%.

Các cố vấn và nhà kinh tế cho rằng các cam kết GDP gần đây của giới lãnh đạo Trung Quốc báo hiệu áp lực chính trị gia tăng nhằm đảm bảo rằng Bắc Kinh phát triển nhanh hơn Hoa Kỳ vào thời điểm Trung Quốc sắp tổ chức đại hội. liên kết đảng.

Một số quan chức nói rằng ông Tập tỏ ra quyết tâm theo đuổi mục tiêu tăng trưởng ban đầu để đảm bảo rằng Trung Quốc sẽ tăng trưởng ngang bằng với Hoa Kỳ, ngay cả khi nước này không đạt được mục tiêu 5,5%.

Đối mặt với những thách thức trong nước, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đang chuyển trọng tâm của cuộc cạnh tranh cường quốc sang cuộc đua tăng trưởng.

“Họ đã biến nó thành một cuộc thi để xem quốc gia nào phát triển nhanh hơn. Điều đó quan trọng về mặt chính trị đối với cả hai”, Arthur Kroeber, đối tác sáng lập kiêm trưởng bộ phận nghiên cứu của công ty tư vấn cho biết. kinh tế Gavekal Dragonomics, nói về cuộc chạy đua GDP giữa Mỹ – Trung Quốc.

Tổng thống Biden đang kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua dự luật tăng khả năng cạnh tranh với Trung Quốc. Tuy nhiên, một số quan chức chính quyền cho rằng việc dỡ bỏ thuế quan đối với một loạt sản phẩm của Trung Quốc có thể giúp Mỹ giảm lạm phát. Đây cũng có thể là một chủ đề thảo luận khi hai nhà lãnh đạo dự kiến ​​sẽ hội đàm trong những tuần tới.

Kể từ tháng 4, các cuộc phong tỏa Covid-19 lặp đi lặp lại ở nhiều thành phố lớn, các trung tâm tài chính và sản xuất đã làm trầm trọng thêm cuộc suy thoái ở Trung Quốc, tàn phá cả cung và cầu. cầu.

Trong những ngày gần đây, chính phủ Trung Quốc đã nới lỏng các hạn chế đối với Covid-19 vì tình trạng nhiễm trùng đã giảm. Nghiên cứu của Gavekal cho thấy số lượng các thành phố duy trì một số loại hạn chế chống dịch hiện chiếm 5% GDP của Trung Quốc, giảm so với mức gần 50% vào tháng Tư. Tuy nhiên, “trừ khi họ sẵn sàng thay đổi chiến lược mà không có Covid, họ sẽ tự đặt ra cho mình nhiều hạn chế hơn khi dịch bùng phát trở lại”, ông Kroeber nói.

Tuần này, ông Tập bảo vệ chính sách chống Covid-19 của Trung Quốc, nói rằng đất nước của ông có “năng lực và sức mạnh” để thực hiện chính sách này cho đến khi giành được thắng lợi cuối cùng.

Trong khi đó, Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa nền kinh tế đi đúng hướng, báo hiệu một ưu tiên chính sách khác đối với ông Tập. Hội đồng Nhà nước gần đây đã xử phạt một số quan chức thành phố vì áp đặt các hạn chế và hạn chế ngân sách quá mức đối với các địa phương để thử nghiệm hàng loạt, một phần quan trọng của chiến lược No Covid.

Một số chính sách hỗ trợ tăng trưởng mà ông Lee đưa ra bao gồm giảm thuế và phí cho các doanh nghiệp, mở rộng các khoản vay cho người tiêu dùng và công ty, đồng thời đơn giản hóa tài chính cho các dự án cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế cho rằng Bắc Kinh đã làm quá ít để thúc đẩy tiêu dùng, trong khi vẫn tiếp tục chuyển nguồn lực vào đầu tư, có nguy cơ làm trầm trọng thêm tình trạng mất cân bằng kinh tế.

“Điều mà nền kinh tế thực sự cần là sự hỗ trợ từ phía cầu, nghĩa là thu nhập cao hơn và hệ thống an sinh xã hội mạnh mẽ hơn”, Michael Pettis, giáo sư tài chính tại Đại học Bắc Kinh, cho biết. , nói. “Đây là cách duy nhất để thúc đẩy tiêu dùng và cùng với đó là đầu tư kinh doanh.”

Người dân mua rau tại một khu chợ ở Nam Ninh, Quảng Tây, miền nam Trung Quốc vào tháng 11 năm ngoái.  Ảnh: AFP.

Người dân mua rau tại một khu chợ ở Nam Ninh, Quảng Tây, miền nam Trung Quốc vào tháng 11 năm ngoái. Hình ảnh: AFP.

Hầu hết các nhà kinh tế dự đoán Trung Quốc sẽ không đạt được mục tiêu tăng trưởng trong năm nay, với dự báo tăng trưởng khoảng 4% hoặc thấp hơn. Tuy nhiên, các nhà phân tích tại Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế đều kỳ vọng Trung Quốc sẽ làm tốt hơn Hoa Kỳ, điều mà các nhà kinh tế lo ngại có thể rơi vào suy thoái vào cuối năm nay.

Giới lãnh đạo Trung Quốc từ lâu đã khao khát vượt qua nền kinh tế Mỹ. Cố lãnh đạo Mao Trạch Đông vào cuối những năm 1950 đã đặt ra mục tiêu “đuổi kịp Anh và vượt qua Mỹ” trong thời kỳ Đại nhảy vọt.

Sau khi Đặng Tiểu Bình mở ra kỷ nguyên “cải cách và mở cửa” vào năm 1978, Trung Quốc đã phát triển nhanh chóng trong những năm qua, từ quy mô của Mexico vào cuối những năm 1970 đến quy mô của Pháp vào đầu những năm 1970. 2000. Bắc Kinh đã vượt Nhật Bản trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vào năm 2010, nhưng vẫn kém xa Hoa Kỳ.

Các chuyên gia lâu nay cho rằng, viễn cảnh kinh tế Trung Quốc vượt Mỹ sớm muộn cũng sẽ xảy ra. Tuy nhiên, một số người hiện cảnh báo rằng xu hướng tăng cường kiểm soát nền kinh tế của chính phủ Trung Quốc, dẫn đến nguy cơ giảm năng suất và lực lượng lao động thu hẹp, có thể kìm hãm Bắc Kinh.

Bert Hofman, cựu Giám đốc Ngân hàng Thế giới phụ trách Trung Quốc, nói rằng mặc dù có những kịch bản có thể xảy ra khi GDP của Trung Quốc sẽ vượt Mỹ trong hai thập kỷ tới, điều đó phụ thuộc vào cách Bắc Kinh ứng phó với những thách thức. Hofman, hiện là người đứng đầu Viện Nghiên cứu Đông Á thuộc Đại học Quốc gia Singapore, cho biết: “Cải cách một nửa sẽ khiến Trung Quốc không thể bắt kịp”.

Thanh Tâm (Theo WSJ)

Leave a Reply

Your email address will not be published.