Mỹ thử nghiệm thành công hai tên lửa siêu thanh

Khám phá
Rate this post

Mỹ đã thử nghiệm thành công động cơ tên lửa siêu thanh AGM-183A, cũng như lần đầu tiên khai hỏa hệ thống OpFires cho bệ phóng mặt đất.

Vụ thử tên lửa siêu thanh AGM-183A diễn ra vào ngày 12/7 trên vùng trời ngoài khơi bang California của Mỹ nhưng thông tin này chỉ được công bố một ngày sau đó. Đây là lần thứ hai tên lửa AGM-183A được phóng thành công từ máy bay ném bom B-52, lần thử nghiệm thành công đầu tiên diễn ra vào giữa tháng 5 sau nhiều lần trục trặc hoặc chậm trễ do trục trặc kỹ thuật.

“Vụ thử nghiệm thành công thứ hai chứng minh rằng Vũ khí phản ứng nhanh (ARRW) được phóng từ máy bay có khả năng đạt và duy trì tốc độ siêu thanh, đồng thời thu thập dữ liệu có giá trị cho các vụ phóng thử nghiệm trong tương lai và xác nhận quy trình tách máy bay an toàn”, tập đoàn quốc phòng Mỹ Lockheed Martin

Tướng Heath Collins, Giám đốc chương trình ARRW, cho biết Không quân Mỹ đã hoàn thành thử nghiệm động cơ và sẵn sàng chuyển sang giai đoạn thử nghiệm tên lửa toàn phần vào cuối năm nay.

Mô hình tên lửa AGM-183A dưới cánh máy bay B-52 sau chuyến bay thử tháng 8 năm 2020. Ảnh: USAF.

Mô hình tên lửa AGM-183A dưới cánh máy bay B-52 sau chuyến bay thử nghiệm vào tháng 8 năm 2020. Hình ảnh: USAF.

Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến Quốc phòng (DARPA) của Lầu Năm Góc cùng ngày thông báo phóng thử thành công vũ khí siêu thanh OpFires ở bang New Mexico.

OpFires là một hệ thống trên mặt đất được kỳ vọng có thể “tấn công chính xác mục tiêu thiết yếu trong thời gian ngắn, được bảo vệ bởi mạng lưới phòng không hiện đại của đối phương”. Nhà sản xuất Lockheed Martin đã đề xuất trang bị hệ thống này cho pháo phản lực M142 HIMARS.

Tên lửa siêu thanh là vũ khí có tốc độ tối thiểu gấp 5 lần tốc độ âm thanh, tương đương hơn 6.200 km / h. Nhờ quỹ đạo và tốc độ của chúng, vũ khí siêu thanh có tính sát thương cao hơn và gần như không thể bị đánh chặn bằng các lá chắn phòng thủ ngày nay.

Bộ Quốc phòng Mỹ đang thử nghiệm hàng loạt dự án tên lửa siêu thanh nhằm thu hẹp khoảng cách trong lĩnh vực này với Nga và Trung Quốc, sau khi thừa nhận rằng Washington vẫn thua kém các đối thủ về khả năng vũ khí siêu thanh. .

Ngoài AGM-183A, Không quân Mỹ đang thử nghiệm Tên lửa hành trình tấn công siêu âm (HACM) và hợp tác với DARPA để phát triển Vũ khí siêu thanh hút tự nhiên (HAWC). Một mẫu thử nghiệm HAWC đã được thử nghiệm ngoài khơi bờ biển phía Tây Hoa Kỳ vào giữa tháng Ba.

Các dịch vụ khác của Mỹ đang phát triển vũ khí siêu thanh với các khả năng khác nhau để phục vụ các yêu cầu của họ. Hải quân Hoa Kỳ đang phát triển một hệ thống Tấn công chớp nhoáng (CPS) thông thường, dùng chung một phương tiện lướt siêu thanh với Vũ khí siêu thanh tầm xa (LRHW) của lục quân.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Leave a Reply

Your email address will not be published.