Mỹ chỉ trích Nga vũ khí hóa năng lượng

Khám phá
Rate this post

Nhà Trắng nói rằng Nga đang sử dụng năng lượng như một công cụ để gây áp lực lên châu Âu, sau khi Moscow ngừng vô thời hạn đường ống Nord Stream 1 đến Đức.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC) nói với Reuters: “Thật đáng tiếc và không có gì đáng ngạc nhiên khi Nga tiếp tục vũ khí hóa năng lượng nhằm vào người tiêu dùng châu Âu. Reuters.

Theo phát ngôn viên của NSC, Mỹ và châu Âu đang làm việc để đảm bảo có đủ nguồn cung. “Do đó, các kho chứa khí đốt ở châu Âu sẽ được lấp đầy trước mùa đông quan trọng. Nhưng chỉ nỗ lực này thôi sẽ không đủ. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau để giải quyết các mối quan tâm về năng lượng ở châu Âu.” .

Nhìn về phía đường ống Nord Stream 1 Biển Baltic và trạm trung chuyển của Đường ống Biển Baltic Link tại khu công nghiệp Lubmin, Đức, ngày 30 tháng 8 năm 2022. REUTERS / Lisi Niesner

Một phần của đường ống Nord Stream 1 ở Lubmin, Đức, ngày 30 tháng 8. Hình ảnh: Reuters.

Mỹ bình luận sau khi Gazprom của Nga ngày 2/9 thông báo không thể mở lại đường ống dẫn khí Nord Stream 1 sau 3 ngày bảo trì theo lịch trình, sau khi tuabin chính được phát hiện tại trạm nén Portovaya gần St. Petersburg đã xảy ra sự cố rò rỉ dầu, trong cuộc kiểm tra chung với Siemens Energy.

“Chúng tôi đã ngừng hoàn toàn việc vận chuyển khí đốt qua Nord Stream 1, cho đến khi vấn đề được khắc phục”, thông báo của Gazprom cho biết, không đề cập đến thời hạn cụ thể.

Tuy nhiên, Siemens Energy cho rằng sự cố rò rỉ dầu không phải là lý do kỹ thuật để tập đoàn Nga hoãn việc mở cửa trở lại Nord Stream 1 sau đợt bảo dưỡng, vì sự cố như vậy thường không ảnh hưởng đến hoạt động của tuabin và có thể được niêm phong. tại chỗ.

Nord Stream 1 là đường ống dẫn khí đốt lớn nhất từ ​​Nga sang Đức qua Biển Baltic, vận chuyển khoảng 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm. Tính đến tháng 7, Nord Stream 1 hoạt động với công suất 33 triệu m3 / ngày, tương đương 20% ​​công suất tối đa của nó, với lý do tuabin ngừng hoạt động một số thời gian.

Cùng ngày, Bộ Kinh tế Đức thông báo Berlin đã đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt. Người phát ngôn của Bộ Kinh tế Đức cho biết: “Tình hình thị trường khí đốt đang căng thẳng, nhưng an ninh nguồn cung đã được đảm bảo. Người này không bình luận về nội dung thông báo của Gazprom và cho biết Đức “nhận thấy sự không đáng tin cậy từ Nga trong vài tuần qua”.

Liên minh châu Âu (EU) có kế hoạch cấm nhập khẩu dầu của Nga từ tháng 12, áp dụng cho các sản phẩm tinh chế sau đó 2 tháng, nhằm đáp trả chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine. Ngày 2/9, G7 đã đồng ý áp giá trần đối với dầu của Nga nhằm hạn chế nguồn thu của Moscow nhưng vẫn duy trì dòng chảy của dầu từ nước này ra thị trường thế giới.

Brussels cáo buộc Nga sử dụng khí đốt làm vũ khí để trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây, điều mà Moscow nhiều lần bác bỏ.

Các đường ống dẫn khí đốt của Nga đến châu Âu.  Nhấn vào đây để xem chi tiết.

Các đường ống dẫn khí đốt của Nga đến châu Âu. Nhấn vào đây để xem chi tiết.

Như Tâm (Theo Reuters, AFP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.