Musk và Trump từ bạn bè trở thành kẻ thù như thế nào

Khám phá
Rate this post

Tỷ phú Elon Musk từng được cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump mời làm cố vấn nhưng hai người bắt đầu xung đột trong thời gian gần đây.

Trong một loạt dòng tweet từ ngày 11/7, Elon Musk đã châm ngòi cho cuộc tranh cãi mới nhất giữa ông và Donald Trump khi bình luận trên Twitter rằng cựu Tổng thống “đã quá già để điều hành bất cứ điều gì, chứ đừng nói là lãnh đạo đất nước”. Nước Mỹ “. Ông Trump đã 76 tuổi và nếu chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, ông sẽ 82 tuổi vào cuối nhiệm kỳ thứ hai của mình.

Một ngày sau, Trump trả lời trên mạng xã hội Truth Social do ông sáng lập, nói rằng các dự án của Musk “vô giá trị nếu không có trợ cấp”. Sau đó, cả hai có những bình luận ăn miếng trả miếng với nhau.

Tỷ phú Elon Musk (trái) và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.  Ảnh: AP

Tỷ phú Elon Musk (trái) và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Hình ảnh: AP

Trump vẫn ca ngợi Musk dù bị chỉ trích nhiều lần

Elon Musk đã công khai bình luận về Donald Trump kể từ tháng 11 năm 2016. Ngay trước cuộc bầu cử, Musk cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNBC rằng anh ấy không nghĩ Trump nên làm Tổng thống.

“Tôi có một chút cảm giác rằng anh ấy không phải là người phù hợp. Anh ấy dường như không có kiểu tính cách phản ánh tốt nước Mỹ”, Musk nhận xét vào thời điểm đó. Tỷ phú Mỹ cũng đánh giá các chính sách kinh tế và môi trường của Hillary Clinton – đối thủ trực tiếp của Trump – là “những chính sách đúng đắn”.

Tuy nhiên, ông Trump sau đó đã được bầu làm Tổng thống Hoa Kỳ. Chỉ một tháng sau, ông bổ nhiệm Musk vào hai hội đồng cố vấn kinh tế, cùng với các lãnh đạo doanh nghiệp khác như Giám đốc điều hành Uber Travis Kalanick.

Theo Thương nhân trong cuộc, Musk vào thời điểm đó cảm thấy bối rối khi làm việc với vị tổng thống gây tranh cãi. Tuy nhiên, ông vẫn tham gia vị trí vận động hành lang cho các chính sách môi trường và nhập cư tốt hơn.

Đầu nhiệm kỳ tổng thống của mình, Musk đã chỉ trích “lệnh cấm Hồi giáo” của Trump. Vào tháng 6/2017, Musk cắt đứt quan hệ với Nhà Trắng để phản đối các chính sách môi trường của Trump sau khi Tổng thống tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu. “Biến đổi khí hậu là có thật. Ra đi không tốt cho nước Mỹ hay thế giới”, Musk nói trên Twitter.

Vào tháng 8 năm 2019, Musk cho biết ông ủng hộ chiến dịch tranh cử tổng thống của đảng Dân chủ Andrew Yang. Vào thời điểm đó, Trump dường như không bận tâm. Tính đến tháng 1 năm 2020, ông vẫn chưa có bất kỳ lời chỉ trích nào nhằm vào Musk. Ngay cả trong một cuộc phỏng vấn với CNBCông ca ngợi những thành tựu và trí thông minh của Musk, gọi tỷ phú Mỹ là “một trong những thiên tài vĩ đại” như Thomas Edison.

Khi Covid-19 hoành hành vào đầu năm 2020, Musk xung đột với các quan chức y tế công cộng của California, những người đã buộc Tesla phải đóng cửa nhà máy ở đó. “California nên để Tesla của Elon Musk mở nhà máy, ngay bây giờ”, Trump đã tweet vào tháng 5 năm 2020. “Công ty đã chứng minh yếu tố vận hành nhanh chóng và an toàn.”

“Cảm ơn,” Musk trả lời.

Trong năm cuối cùng của nhiệm kỳ, Trump vẫn lên tiếng ủng hộ tỷ phú Mỹ trong nhiều vấn đề. Theo dõi Politicoông cũng đến Trung tâm Vũ trụ Kennedy của Florida để xem một tên lửa SpaceX chở hai phi hành gia NASA lên trạm vũ trụ.

Musk ủng hộ Trump trở lại Twitter

Vào tháng 5, trong khi đàm phán về việc mua lại Twitter, Musk cho biết ông sẽ khôi phục tài khoản của Trump trên nền tảng này. Trước đó, vào đầu năm 2021, Twitter đã chặn Trump hoạt động trên mạng xã hội sau cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol.

“Tôi sẽ hủy bỏ lệnh cấm này vĩnh viễn”, Musk nói tại một hội nghị của Thời báo tài chính vào ngày 10 tháng 5, nhưng lưu ý rằng anh ấy chưa sở hữu Twitter, vì vậy “đó không phải là điều chắc chắn.”

Đề cập đến việc Twitter cấm Trump, tỷ phú Mỹ gọi đây là một “quyết định tồi tệ về mặt đạo đức”. Anh khẳng định mình là “người theo chủ nghĩa tự do” và một trong những mục tiêu chính của anh khi mua mạng xã hội là để giảm bớt kiểm duyệt nội dung.

Tuy nhiên, Trump hiện đã tuyên bố cam kết của mình với Xã hội Sự thật mà ông đã tạo ra. “Truth Social sẽ là kênh nói của tôi”, anh ấy nói Tin tức Fox. “Đó là thứ mà không ai khác có thể có.” Về việc Musk tiếp quản Twitter, ông nhận xét: “Tôi nghĩ đó là điều tốt. Tất cả chúng ta đều có chung lý tưởng là muốn tự do, công bằng và bình đẳng ở đất nước mình. Chúng ta càng cởi mở thì càng tốt. Tôi thì không. xem mọi thứ ngay bây giờ như một cuộc thi. “

‘Cuộc chiến ngôn từ’ căng thẳng

Trump ban đầu ca ngợi thỏa thuận giữa Musk và Twitter. Nhưng sau đó, ông nói, “không đời nào Musk mua Twitter với giá vô lý như vậy, đặc biệt khi đó là một nền tảng dựa trên bot và các tài khoản spam.”

Xung đột giữa Musk và Trump trở nên gay gắt vào tuần trước, khi tỷ phú Mỹ xác nhận ông không bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa và nói rằng “độ tuổi tối đa để bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống phải là 69 tuổi”. Đáp lại, Trump gọi Musk là “nghệ sĩ nhảm nhí”. Về thương vụ Twitter, ông đánh giá rằng Musk đã tự đưa mình vào thế khó.

Đây cũng là lần đầu tiên Musk công khai gợi ý rằng ông Trump nên từ bỏ ý định tranh cử tổng thống một lần nữa. Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg Vào tháng 6, khi được hỏi liệu ông có ủng hộ Trump hay không, Musk nói rằng “vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra”.

“Tôi không ghét ông ấy, nhưng đã đến lúc Trump phải nghỉ hưu”, Musk viết trên Twitter hôm 11/7.

Ngày hôm sau, Trump trả lời trên Truth Social rằng các dự án của Musk “vô giá trị nếu không có trợ cấp”. “Khi Musk đến Nhà Trắng, muốn tôi ủng hộ nhiều dự án được trợ cấp của anh ấy và tuyên bố là một người hâm mộ Trump và đảng Cộng hòa, nếu tôi đã nói ‘quỳ xuống và cầu xin’, anh ấy cũng sẽ làm điều đó”, Trump nói .

“Lmaooo” (cười), Musk trả lời trên Twitter.

Theo nhận định của một số chuyên gia, cuộc “đấu khẩu” giữa Musk và Trump có thể sẽ tiếp diễn trong thời gian tới, bởi mọi thứ không có dấu hiệu dừng lại.

Bảo Lâm

Leave a Reply

Your email address will not be published.