“Mục tiêu kép” trong cải cách của Nhật Bản

Khám phá
Rate this post

Động thái khôi phục uy tín

Nhật Bản cải tổ nội các diễn ra khi chính phủ của Thủ tướng Kishida phải đối mặt với tỷ lệ phê duyệt ngày càng giảm, theo Japan Times. Đài truyền hình NHK cho biết, sự ủng hộ dành cho nội các của Kishida đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi ông nhậm chức, xuống 46% so với 59% cách đây 3 tuần, đài truyền hình công cộng NHK cho biết.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã công bố danh sách nội các mới sau một cuộc cải tổ sâu rộng. Ảnh: Kyodo.

Điều này liên quan đến phản ứng của công chúng về mối liên hệ giữa nhóm tôn giáo Nhà thờ Thống nhất và các nhà lập pháp Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền kể từ vụ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe. Đa số những người được hỏi cho biết họ muốn có lời giải thích về mối quan hệ thân thiết của các chính trị gia với nhóm tôn giáo này. Các nhà phân tích cho rằng cuộc cải tổ, dự kiến ​​diễn ra vào đầu tháng 9, đã được ông Kishida tiến hành ngay lập tức để ngăn chặn sự suy giảm uy tín.

Vì vậy, trong lần điều chỉnh nhân sự này, ông Kishida đã đề nghị cựu Bộ trưởng Quốc phòng Yasukazu Hamada tiếp quản vị trí cũ, thay thế ông Nobuo Kishi, anh trai của cựu Thủ tướng Abe. Quyết định thay thế ông Kishi được đưa ra vào thời điểm quan trọng đối với Nhật Bản, khi chính phủ đang tìm cách sửa đổi Chiến lược An ninh Quốc gia và các tài liệu an ninh quan trọng khác sẽ tạo cơ sở cho chính sách này. quốc phòng mới trong những năm tới.

Trong khi Thủ tướng Kishida cho biết việc thay thế ông Kishi là vì lý do sức khỏe, ông Kishi thừa nhận rằng ông đã nhận được sự ủng hộ từ nhóm tôn giáo Giáo hội Thống nhất trong các cuộc bầu cử trước đó. Đồng thời, trong nội các mới, Thủ tướng Kishida chỉ giữ lại 5 vị trí chủ chốt, gồm Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno, Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi, Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki, Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Daishiro Yamagiwa và Tetsuo Saito, Bộ trưởng Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng. , Giao thông vận tải và Du lịch.

Ông Kishida nhấn mạnh rằng các thành viên mới trong nội các của ông và các quan chức đảng cầm quyền mới phải “xem xét cẩn thận” mối quan hệ của họ với nhóm Giáo hội Thống nhất để đưa ra câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi. người dân.

Nỗ lực đối phó với thách thức

Cuộc cải tổ nội các này là lớn nhất kể từ khi Thủ tướng Kishida lên nắm quyền, với việc bổ nhiệm gần 50% bộ trưởng làm thành viên mới, cho thấy kỳ vọng mang lại sức sống mới cho chính phủ. Chính phủ Nhật Bản. Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi công bố nội các mới, Thủ tướng Kishida bày tỏ hy vọng những thay đổi về nhân sự sẽ mở đường cho một chính quyền lâu dài, ổn định để giải quyết những gì ông mô tả là “những thách thức lớn nhất của thời kỳ hậu chiến. “, từ đại dịch COVID-19, lạm phát, đến xung đột Nga-Ukraine và căng thẳng gia tăng ở eo biển Đài Loan.

Trong lần cải tổ này, vị trí Bộ trưởng An ninh Kinh tế đã được Thủ tướng Kishida trao cho cựu Chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu Chính sách Sanae Takaichi – người từng là đối thủ của ông trong cuộc đua vào ghế Chủ tịch LDP năm ngoái. Năm 2021. Theo Japan Times, bà Takaichi là một trong hai nữ chính trị gia trong nội các của ông Kishida, nổi tiếng là người am hiểu các vấn đề quân sự và từng được cựu Thủ tướng Shinzo Abe đánh giá cao.

Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ số hóa. Ông Taro Kono nổi tiếng với việc sử dụng tài khoản Twitter bằng tiếng Anh để đưa ra quan điểm cá nhân của mình. Anh có lượng người theo dõi cao trên mạng xã hội, một minh chứng cho thấy anh phù hợp với xu hướng số hóa của chính phủ.

Đáng chú ý, ông Yasutoshi Nishimura – cán bộ phụ trách chính phủ ứng phó với dịch COVID-19 giai đoạn 2020-2021 được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp đã thể hiện sự nỗ lực của mình. phục hồi sau đại dịch của chính phủ Nhật Bản.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Hagiuda đã trở thành người đứng đầu Ban Nghiên cứu Chính sách của LDP, một công việc “nhiều gánh nặng” trong nội bộ LDP. Việc bổ nhiệm được coi là một nỗ lực để xoa dịu một nhóm trung thành với Abe, mặc dù Hagiuda đã thừa nhận đã tham dự một sự kiện do một nhóm liên quan đến Nhà thờ Thống nhất tổ chức.

Trước đó, sáng 10/8, Thủ tướng Kishida đã tiến hành cải tổ lại bộ máy lãnh đạo của LDP, trong đó chỉ giữ lại 3 vị trí chủ chốt. Cụ thể, Thủ tướng Kishida, hiện là Chủ tịch LDP, chỉ giữ lại Phó Chủ tịch Taro Aso, Tổng Thư ký Toshimitsu Motegi và Chủ tịch Ủy ban của Quốc hội Tsuyoshi Takagi.

Việc thay đổi nội các Nhật Bản cho LDP lãnh đạo diễn ra đúng một tháng sau khi liên minh cầm quyền giành chiến thắng sâu rộng trong cuộc bầu cử hạ viện. Giới phân tích cho rằng, động thái bổ nhiệm Kishida tương đối hài hòa, khi có những gương mặt là đối tác của LDP trong liên minh cầm quyền, hoặc đại diện của các phe phái khác nhau. .

Qua đây, Thủ tướng Kishida sẽ đẩy mạnh hơn nữa “mục tiêu kép”, đó là tiếp tục ổn định nhân sự nhằm cân bằng quyền lực giữa các phe phái, từ đó nâng cao uy tín của chính phủ bằng cách thúc đẩy các vấn đề liên quan. liên quan trực tiếp đến đời sống nhân dân và vị thế của đất nước Nhật Bản.

Leave a Reply

Your email address will not be published.