Mức độ nguy hiểm của Hari Won và gương mặt của nhiều sao

Khám phá
Rate this post

Các bác sĩ giải thích nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh liệt mặt.
BS.CKII Huỳnh Tấn Vũ – Trưởng Đơn nguyên Điều trị ban ngày – Bệnh viện Đại học Y Dược – Cơ sở 3 cho biết, liệt mặt không phải là bệnh hiếm gặp, do liệt dây thần kinh số VII ngoại biên. Liệt dây thần kinh sọ ngoại biên do nhiều nguyên nhân, trong đó lạnh chiếm đa số, ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như nhiễm trùng, chấn thương, phẫu thuật.

Tình trạng này xảy ra nhiều nhất là sau khi ngủ dậy, người bệnh nếu phát hiện liệt nửa mặt thì không nên hoảng sợ. Bệnh có thể chữa khỏi bằng phương pháp xoa bóp bấm huyệt, tác động vào các cơ và nhóm cơ ở mặt, góp phần cải thiện và phục hồi cơ mặt. Tuy nhiên, người bệnh không nên tự dùng thuốc mà cần tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Triệu chứng

Bệnh có biểu hiện khởi phát đột ngột. Sau khi thức dậy vào ban đêm, liệt nửa người xuất hiện trong vòng 24-48 giờ. Ở trạng thái tĩnh mặt không cân đối, cơ mặt bị kéo sang bên lành, nếp nhăn trán, nếp gấp rãnh mũi má, nhân xếch, miệng méo.

Ở trạng thái động, bệnh nhân thấy mắt không nhắm, nhãn cầu dịch chuyển lên trên.

Khi bị liệt mặt, người bệnh không làm được hoặc khó thực hiện các động tác: nhăn trán, nhăn mặt, nhăn răng, chu môi, phồng má, thổi sáo, … Ngoài ra, một số người có thể bị ù tai, chảy nước mắt. bên liệt.

Liệt mặt ngược lại với liệt mặt trung ương là chấn thương sọ não. Dây thần kinh mặt có một đường đi phức tạp từ hệ thống thần kinh trung ương qua thái dương và tuyến mang tai đến các cơ của mặt.

Điều trị liệt mặt

Bác sĩ Vũ cho biết, bệnh nhân được điều trị theo y học cổ truyền với các biện pháp xoa bóp, bấm huyệt. Ưu điểm của phương pháp xoa bóp bấm huyệt là xác định chính xác nhóm cơ nào có vấn đề và tập trung vào đó điều trị sẽ có kết quả rất tốt.

Phương pháp xoa bóp bấm huyệt tuy có tác dụng chữa bệnh nhưng với điều kiện bác sĩ phải thăm khám kỹ lưỡng và xác định chính xác yếu nhóm cơ nào, cơ nào bị liệt và mức độ yếu, liệt của cơ đó, từ đó đưa ra kỹ thuật phù hợp. cho từng cơ và nhóm cơ. Bác sĩ cần nhạy bén trong thao tác để cảm nhận độ cứng, mềm, đàn hồi của từng cơ, cảm nhận sự thay đổi của các cơ yếu qua các ngày điều trị.

Điều trị liệt dây thần kinh số VII là một quá trình. Quá trình thực hiện đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và linh hoạt của bác sĩ, dựa trên công thức cơ bản của xoa bóp bấm huyệt, được thực hiện tùy theo mức độ hồi phục của từng cơ, từng nhóm cơ chứ không chỉ liệt mặt. Xoa bóp hoặc châm cứu trên một nửa khuôn mặt của bệnh nhân.

Kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt được thực hiện tập trung vào từng cơ, nhóm cơ, vùng cơ cần tác động. Trên thực tế, tùy theo tình trạng từng cơ trên mặt bệnh nhân (xác định qua thăm khám) mà tập trung nhiều hơn vào các cơ, vùng yếu, liệt mà phục hồi. Các bác sĩ thường xoa bóp bấm huyệt bên liệt trong khoảng 20 – 30 phút, ngày 1 – 2 lần.

Bác sĩ Vũ lưu ý, trước khi thực hiện điều trị, bệnh nhân cần được bác sĩ thăm khám, đánh đòn trước và điều trị tập trung. Thứ tự ưu tiên phục hồi các điểm chưa hoàn hảo trên khuôn mặt bệnh nhân tùy thuộc vào mức độ bệnh, như chủ yếu nhắm mắt hoặc méo miệng.

Việc xoa bóp bấm huyệt được thực hiện tỉ mỉ giúp chỉnh chu đến từng chi tiết và tạo sự phục hồi hoàn hảo nhất có thể. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả điều trị, người bệnh cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, không được tự ý luyện tập hoặc điều trị bằng các phương pháp khác làm ảnh hưởng đến tiến độ hồi phục và sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published.