Mozambique “mở rộng cửa” chào đón doanh nghiệp Việt Nam

Khám phá
Rate this post

Sự kiện nằm trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Đoàn đại biểu Quốc hội Mozambique do Chủ tịch Quốc hội Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias dẫn đầu từ ngày 18 đến 23/6.

Thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp Việt Nam

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công nhấn mạnh, bên cạnh hợp tác chính trị, có thể nói hợp tác kinh tế – thương mại giữa hai nước. đã ghi nhận những dấu hiệu tích cực trong thời gian gần đây.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Mozambique
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công phát biểu tại buổi làm việc. (Nguồn: TTXVN)

Trong giai đoạn 2020–2021, mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhưng kim ngạch thương mại giữa hai nước vẫn đạt trên 150 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu gạo, dây cáp điện, phân bón, hàng dệt may, sản phẩm từ sắt thép. và nhập khẩu chủ yếu là cám, hạt điều, than đá, thức ăn gia súc, gỗ, quặng …

Về đầu tưTập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) có dự án liên doanh với Công ty SPI của Bên Frelimo về lĩnh vực viễn thông đầu tư tại Mozambique với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 345 triệu USD, đang hoạt động ổn định và được chấp thuận. được đánh giá là dự án đầu tư thành công nhất của Viettel tại Châu Phi.

Về nông nghiệp, hai nước đã hợp tác nghiên cứu và phát triển cây lương thực, thực phẩm tại Mozambique giai đoạn 2013-2017. Trong đó, Chính phủ Việt Nam góp 1,96 triệu USD, Mozambique góp vốn đối ứng 210.000 USD. Dự án hiện đang được xem xét để tiếp tục triển khai giai đoạn 2.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội hợp tác, giao thương. Bên cạnh các sản phẩm truyền thống, hai bên có thể tìm hiểu thế mạnh và tiềm năng xúc tiến của nhau như: nông sản, vật liệu xây dựng, vật tư y tế của Việt Nam hay một số mặt hàng nông sản, khoáng sản của Mozambique.

Các doanh nghiệp Việt Nam cũng có thể nghiên cứu cơ hội đầu tư tại Mozambique, đặc biệt trong các lĩnh vực nông sản, công nghiệp nặng, phát triển cơ sở hạ tầng, tài chính, y tế… Mozambique là một quốc gia rộng lớn. Với dân số hơn 33 triệu người và là cửa ngõ vào Đông Nam Phi, vẫn còn rất nhiều tiềm năng cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công khẳng định: “VCCI là cơ quan đại diện của cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp và người sử dụng lao động tại Việt Nam, với mạng lưới hơn 200 hiệp hội ngành hàng và gần 200.000 hiệp hội doanh nghiệp thành viên, sẵn sàng hợp tác với các cơ quan chức năng của Mô-dăm-bích , cũng như cam kết sẽ tiếp tục đóng vai trò là cầu nối vững chắc, thúc đẩy nhiều hơn nữa các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư hữu ích, vì mục tiêu “Vì sự phát triển chung cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước”.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Mozambique
Chủ tịch Quốc hội Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias phát biểu tại buổi gặp mặt với đại diện cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias cho rằng, Mozambique là quốc gia có nền chính trị ổn định. Cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nền kinh tế Mozambique cũng bị ảnh hưởng không nhỏ nhưng đang dần lấy lại đà phục hồi để phát triển. Năm 2021, tăng trưởng GDP của Mozambique sẽ đạt 2%, năm 2022 dự kiến ​​đạt 2,9%.

Mozambique luôn mở ra cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp Việt Nam, giàu tiềm năng khai thác trong các lĩnh vực du lịch, công nghiệp, năng lượng, nông nghiệp …

Cầu nối đưa hàng Việt Nam vào thị trường Nam Phi

Bà Đỗ Thị Quỳnh Nga, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư miền Bắc (Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, Mozambique là một trong những quốc gia Việt Nam ưu tiên thúc đẩy quan hệ tại châu Âu. Ruồi. Trong khi đó, Việt Nam là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại hướng Đông của Mozambique. Hai nước luôn mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị và truyền thống tốt đẹp.

Hiện các doanh nghiệp Việt Nam đang tích cực tìm hiểu và thâm nhập thị trường châu Phi nói chung và thị trường Mozambique nói riêng.

Việt Nam có 3 dự án đầu tư tại Mô-dăm-bích và Mô-dăm-bích là quốc gia thứ 13 trên tổng số 79 quốc gia và vùng lãnh thổ mà Việt Nam có hoạt động đầu tư.

Hai bên có nhiều dự án hợp tác chia sẻ kinh nghiệm, tập huấn kỹ thuật phát triển nông nghiệp, thủy sản; duy trì hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực giáo dục và chuyên gia.

Việt Nam và Mozambique có nhiều tiềm năng hợp tác về kinh tế, thương mại, khoa học công nghệ, văn hóa – xã hội (như giáo dục đào tạo, y tế, bất động sản, phát triển cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, v.v.).

Hiện nay, quan hệ kinh tế – thương mại vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước. Trong thời gian tới, Việt Nam và Mozambique quyết tâm thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác bền chặt trên nhiều mặt, thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác song phương …

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Mozambique
Chủ tịch Quốc hội Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias gặp gỡ đại diện cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ngày 21/6 (Ảnh: Điền Tú)

Bà Đỗ Thị Quỳnh Nga nhấn mạnh, Việt Nam đang ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới. Với việc các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới có hiệu lực, Việt Nam đang trở thành điểm đến đầu tư chiến lược của các tập đoàn, công ty và nhà đầu tư nước ngoài trong quá trình tái cấu trúc chuỗi cung ứng. toàn cầu và khu vực.

Việt Nam đã, đang và tiếp tục xây dựng cơ sở pháp lý và môi trường đầu tư thông thoáng, hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Việc thu hút các doanh nghiệp Mozambique đầu tư vào Việt Nam cũng là yếu tố thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước.

Việt Nam luôn chào đón các nhà đầu tư Mozambique. Bên cạnh việc thúc đẩy quan hệ đầu tư, kinh doanh trực tiếp giữa hai nước, Việt Nam và Mozambique cần hỗ trợ lẫn nhau, mở rộng thị trường xuất nhập khẩu sang các nước trong khu vực.

Theo đó, Việt Nam sẵn sàng làm đầu mối trung chuyển để hàng hóa của Mozambique thâm nhập thị trường các nước Đông Nam Á. Việt Nam mong muốn Mozambique là cầu nối để hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường Nam Phi rộng lớn và đầy triển vọng.

Bà Nga nhấn mạnh “Về phía Bộ Kế hoạch và Đầu tư, với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước về đầu tư, chúng tôi sẽ luôn nỗ lực tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp để hỗ trợ việc đầu tư, kinh doanh hoạt động của doanh nghiệp ngày càng hiệu quả.

Hãy cùng nhau hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Maroc vào năm 2025 và mở ra một giai đoạn phát triển mới của hai nước với những mục tiêu và thành tựu to lớn hơn trong mối quan hệ. Đầu tư kinh tế ”.

Mô-dăm-bích mong muốn tăng cường hợp tác với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Mô-dăm-bích mong muốn tăng cường hợp tác với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh

Bày tỏ vui mừng được đến thăm Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Quốc hội Mô-dăm-bích cảm ơn …

Việt Nam-Mô-dăm-bích: Tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Mô-dăm-bích: Tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt

Hội kiến ​​với Chủ tịch Quốc hội Mô-dăm-bích, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ hai nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published.