Một phụ nữ bị hoại tử biểu bì nhiễm độc nặng sau khi uống TPCN

Khám phá
Rate this post

Nổi mụn nước, trầy da toàn thân sau khi dùng TPCN để tăng sức đề kháng

Sau hơn 1 tháng được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM, một thiếu nữ đã may mắn được điều trị khỏi hội chứng Lyell hiếm gặp (nguy cơ tử vong lên đến 50%). Điều đáng nói, hội chứng này xuất hiện ngay sau khi bệnh nhân sử dụng thực phẩm chức năng (TPCN).

Một phụ nữ bị hoại tử biểu bì nhiễm độc nặng sau khi uống TPCN 1

Dấu hiệu hoại tử biểu bì nhiễm độc nặng trên bàn chân bệnh nhân

Theo chia sẻ của bệnh nhân, chị mua của một người quen một bộ thực phẩm chức năng với thành phần chính là vitamin tổng hợp, canxi … với lời giới thiệu có tác dụng nâng cao sức đề kháng và làm đẹp da.

Biết mình có tiền sử bệnh vảy nến, điều trị bằng thuốc bôi, người phụ nữ cẩn thận hỏi nhân viên bán hàng thì nhận được câu trả lời “đây là thực phẩm chức năng nên chữa bệnh tốt và hỗ trợ điều trị bệnh vảy nến”.

Tuy nhiên, chỉ sau 1 tuần sử dụng, chị thấy trên da nổi mẩn đỏ li ti nên hỏi người bán hàng có nên dừng lại không? Sau khi nhận được câu trả lời “cứ yên tâm đó là dấu hiệu của việc cai nghiện”, người phụ nữ này tiếp tục uống.

Dùng tiếp 18 ngày nữa, chị thấy trong miệng nổi mụn nước, người mệt mỏi và sốt, sau đó nổi mụn nước. Tưởng sốt siêu vi nên gia đình cho bé hạ sốt 2 ngày.

Tuy nhiên, những nốt mụn nước trên da cứ ngày một lớn dần, “lúc này tôi đã trao đổi với người bán hàng thì được người bán khẳng định đó chỉ là dấu hiệu của độc tố. Dùng thực phẩm chức năng này thậm chí còn chữa khỏi bệnh ung thư máu …”, nữ bệnh nhân cho biết thêm.

Đến khi toàn thân đau nhức, sốt, nổi mụn nước lớn và trầy xước da, gia đình đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Chợ Rẫy, sau đó chuyển lên Bệnh viện Da liễu TƯ.

Một phụ nữ bị hoại tử biểu bì nhiễm độc nặng sau khi uống TPCN 2

Bệnh nhân đã hồi phục nhiều sau 1 tháng điều trị tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM

Tại đây, bệnh nhân nhập viện cấp cứu với chẩn đoán hoại tử thượng bì nhiễm độc nặng – hội chứng Lyell.

Hội chứng có thể gây mù và tử vong

BS. Nguyễn Trúc Quỳnh, Bệnh viện Da liễu TP.HCM cho biết: “Bệnh nhân nhập viện khá muộn với các vết phồng rộp, trầy xước chiếm hơn 60% diện tích cơ thể, nguy cơ tử vong rất cao. Chúng tôi cố gắng chăm sóc tích cực. cho bệnh nhân.

Ngoài điều trị corticoid liều cao, kháng sinh và điện giải, dinh dưỡng, chúng tôi còn phải hội chẩn với các bác sĩ chuyên khoa mắt, tai mũi họng, bỏng để hỗ trợ chăm sóc tại chỗ cho bệnh nhân ”.

BS. Chị Quỳnh cho biết thêm, hội chứng Lyell là một dạng dị ứng thuốc nặng, ảnh hưởng đến da và niêm mạc, tỷ lệ tử vong lên đến 30 – 50%. Các triệu chứng sẽ xuất hiện từ 1 đến 4 tuần đối với những bệnh nhân có tiền sử sử dụng ma túy trước đó, bệnh nhân sẽ khởi phát đột ngột với các biểu hiện sốt cao, đau nhức các khớp, cơ sau đó xuất hiện các triệu chứng khác. Các vết đỏ sẫm trên mặt sau đó lan ra toàn thân

Sau vài ngày hoặc vài giờ, bệnh nhân xuất hiện các mụn nước và trượt trên da. Ngoài tổn thương ngoài da, người bệnh còn bị tổn thương niêm mạc mắt, dẫn đến kết mạc, hoặc loét giác mạc, gây mù nếu không được điều trị kịp thời; Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến niêm mạc miệng và bộ phận sinh dục.

Các biến chứng chính của bệnh này là nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng phổi, xuất huyết tiêu hóa và dinh dưỡng kém.

Leave a Reply

Your email address will not be published.