Một nhân viên của phái bộ Liên hợp quốc ở Mali bị sát hại

Khám phá
Rate this post

Theo thông báo của MINUSMA, một nhân viên người Malian làm việc cho Phái bộ đã bị sát hại vào ngày 30/6 tại khu vực Menaka, phía đông bắc đất nước. Nạn nhân bị tấn công bởi các tay súng không rõ danh tính trên xe máy khi đang trên đường đến bệnh viện thăm người thân. MINUSMA lên án vụ tấn công là một hành động hèn nhát và man rợ.

Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc hiện có hơn 13.000 quân được triển khai tại Mali, một quốc gia luôn rơi vào khủng hoảng kể từ khi các chiến binh khủng bố và nổi dậy xuất hiện vào năm 2012. Đây là nhiệm vụ. của Liên hợp quốc là tổ chức dễ bị tổn thương nhất trên thế giới. Kể từ khi thành lập vào năm 2013, 175 lính gìn giữ hòa bình của Phái bộ đã thiệt mạng trong các cuộc chiến.

Ngày 29/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua việc gia hạn nhiệm vụ của phái bộ hòa bình tại Mali thêm một năm. Tuy nhiên, hoạt động của phái bộ sẽ gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới, do không còn nhận được sự hỗ trợ từ các lực lượng của Pháp và châu Âu. Do mâu thuẫn với chính quyền quân sự của Mali sau hai cuộc đảo chính liên tiếp, Pháp đã tuyên bố rút lực lượng chống khủng bố Barkhane khỏi nước này vào cuối mùa hè năm 2022. Trong khi đó, Lực lượng Đặc nhiệm Takuba của châu Âu cũng tuyên bố ngừng các hoạt động chiến đấu ở Mali từ 30 tháng 6.

Leave a Reply

Your email address will not be published.