Một cơn ác mộng về hậu cần cho quân đội Ukraine

Khám phá
Rate this post

Các loại vũ khí hiện đại của phương Tây được chuyển đến Ukraine có các tiêu chuẩn vận hành, bảo dưỡng và đạn dược khác nhau, tạo ra cơn ác mộng về hậu cần cho các binh sĩ.

Các quan chức Ukraine mô tả vũ khí phương Tây là yếu tố then chốt trong nỗ lực xoay chuyển cục diện trận chiến với Nga. Trước đây, Ukraine phụ thuộc vào vũ khí hạng nặng từ thời Liên Xô, trong khi Nga sở hữu vũ khí hiện đại hơn với số lượng áp đảo.

Các loại vũ khí hiện đại và hiệu quả hơn của phương Tây, đặc biệt là pháo tầm xa, đã được Ukraine đưa vào cuộc chiến. Chúng giúp tạo ra sự khác biệt nhất định, cho phép Ukraine tấn công chính xác vào các kho đạn chiến lược, cơ sở hạ tầng phòng không và các trung tâm chỉ huy nằm sâu trong phòng tuyến của Nga.

Binh sĩ kUkrainian điều khiển pháo tự hành ở vùng Donetsk.  Ảnh: Reuters.

Binh sĩ kUkrainian điều khiển pháo tự hành ở vùng Donetsk. Hình ảnh: Reuters.

Nhưng việc tiếp nhận và vận hành các loại vũ khí hiện đại do phương Tây hỗ trợ đặt ra một thách thức nghiêm trọng đối với quân đội Ukraine.

“Cách tiếp cận hiện tại, theo đó mỗi quốc gia cung cấp pháo của riêng mình, đang nhanh chóng tạo ra cơn ác mộng hậu cần cho Ukraine, vì mỗi quốc gia yêu cầu một cách đào tạo, bảo dưỡng và sửa chữa độc đáo”, Viện Dịch vụ Hoàng gia Anh (RUSI), hồi đầu tháng. đánh giá trong một báo cáo.

Các loại pháo phương Tây đang được quân đội Ukraine tiếp nhận bao gồm lựu pháo M777 của Mỹ, Australia và Canada và các loại pháo tự hành như Caesar của Pháp, Panzerhaubitze 2000 (PzH 2000) của Đức, M109 của Mỹ hay AHS Krab của Ba Lan. .

Jack Watling, đồng tác giả của báo cáo RUSI cho biết: “Những tổ hợp vũ khí này không có nhiều điểm chung và cũng không có chung loại đạn tốt nhất.

NATO đã cố gắng tiêu chuẩn hóa các thiết bị quân sự, đặc biệt là đạn dược, để chúng có thể thay thế cho nhau giữa các quốc gia thành viên. Tuy nhiên, nỗ lực này cho đến nay vẫn còn nhiều hạn chế.

Khối có hơn 1.000 tiêu chuẩn quân sự chung về quy trình và vật liệu, nhưng tiêu chuẩn nào được áp dụng tùy thuộc vào từng đồng minh.

Các nhà lãnh đạo của khối hồi tháng trước đã đồng ý hỗ trợ Ukraine trong quá trình chuyển đổi từ vũ khí thời Liên Xô sang vũ khí tiêu chuẩn NATO hiện đại hơn, theo một quan chức NATO.

Ukraine không chỉ được cung cấp các loại vũ khí khác nhau. Quân đội cũng phải học cách xử lý và bảo trì các loại vũ khí của phương Tây, vốn phức tạp hơn những vũ khí mà họ sử dụng trong quá khứ.

Scott Boston, nhà phân tích quốc phòng cấp cao tại RAND Corporation, một tổ chức tư vấn và nghiên cứu toàn cầu cho biết: “Khi chuyển sang các nền tảng vũ khí mới, họ phải đối phó với rất nhiều thứ mà họ chưa từng thấy trước đây. , nói.

Ông nói: “Rất nhiều thiết bị quân sự của Ukraine đã có tuổi đời 40 năm, nó chỉ cần được sửa chữa bằng búa, cờ lê, thuốc bôi trơn, sức mạnh và lời cầu nguyện”. “Nếu bạn nghĩ về cách một người thợ máy cắm vào máy tính xách tay để đọc các cảm biến để sửa một chiếc ô tô hiện đại, bạn sẽ hiểu sự khác biệt lớn như thế nào.”

Pháo tự hành Panzerhaubitze của Đức 2000. Ảnh: AFP.

Pháo tự hành của Đức Panzerhaubitze 2000. Hình ảnh: AFP.

“Để đạt được hiệu suất cao như các hệ thống vũ khí hiện có ở phương Tây, chúng cần có độ phức tạp nhất định, từ hệ thống thủy lực đến cảm biến điện tử. Đạn cũng cần được điều chỉnh để đạt mức độ chính xác hơn và tầm bắn xa hơn ”, Trung tướng Ben Hodges, cựu chỉ huy quân đội Mỹ ở châu Âu, hiện đang làm việc tại Trung tâm Phân tích Chính sách châu Âu giải thích.

Theo ông Watling, những vấn đề trên không phải là tất cả những thách thức mà quân đội Ukraine phải đối mặt khi vận hành các hệ thống pháo từ phương Tây. Chúng có các cỡ nòng, phụ tùng thay thế, cơ chế bảo dưỡng và phương pháp tải khác nhau. Họ có thể sử dụng hệ thống điều khiển máy tính của riêng mình, gây khó khăn trong quá trình truyền dữ liệu.

Những khác biệt về cơ cấu này dẫn đến sự không thống nhất trong đào tạo và vận hành. Việc cung cấp phụ tùng thay thế cũng trở nên phức tạp hơn.

Một số thiết bị do phương Tây cung cấp cho Ukraine với số lượng nhỏ nên không đủ bù đắp cho việc hư hỏng hoặc bảo trì. Nhiều loại pháo với các thông số và khả năng tác chiến khác nhau cũng đặt ra thách thức cho các chỉ huy chiến trường, các chuyên gia nhận định.

Boston cho biết một vấn đề khác nằm ở các bộ phận. Với các loại vũ khí từ thời Liên Xô, quân đội Ukraine có thể tận dụng các thiết bị cũ hỏng để lấy phụ tùng thay thế và sửa chữa. Với vũ khí của phương Tây, “họ không có phụ tùng thay thế nào ngoài những gì họ đã nhận được”, ông nói.

Ukraine cũng đang gặp khó khăn trong việc vận hành một số tổ hợp pháo, đặc biệt là khẩu PzH 2000 của Đức cần khoảng 40 ngày huấn luyện vận hành và bảo dưỡng. Với trọng lượng 57 tấn, nó cũng nặng hơn hầu hết các vũ khí thời Liên Xô, có nghĩa là chúng không thể vượt qua một số cây cầu của Ukraine, làm phức tạp hành trình ra chiến trường.

Diện mạo chiến trường Ukraine sau gần 5 tháng giao tranh.  Đồ họa: Washington Post.

Diện mạo chiến trường Ukraine sau gần 5 tháng giao tranh. Đồ họa: Bưu điện Washington.

Chỉ với 12 hệ thống PzH 2000 được vận chuyển từ Đức và Hà Lan đến Ukraine, khâu vận chuyển không có quá nhiều vấn đề. Rắc rối sẽ còn lớn hơn nhiều nếu Ukraine nhận được những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực có thể nặng tới 60 tấn, mặc dù điều này được cho là khó xảy ra trong tương lai gần.

Các nhà phân tích phương Tây đồng ý rằng quân đội Ukraine sẽ mạnh hơn nhiều với các hệ thống vũ khí hiện đại mà họ được hỗ trợ. Tuy nhiên, Watling cho rằng những người ủng hộ Ukraine cũng cần phải “rút ra bài học” trong tương lai, chẳng hạn như hạn chế chuyển giao quá nhiều loại vũ khí có đặc tính quá khác biệt.

Vu Hoang (Theo WSJ)

Leave a Reply

Your email address will not be published.