Mô hình tên lửa bay qua cửa sổ của Nga có thể được sử dụng ở Ukraine

Khám phá
Rate this post

Máy bay trực thăng Nga dường như đang sử dụng tên lửa xuyên giáp LMUR có khả năng bắn xuyên cửa sổ để tấn công hàng loạt mục tiêu quân sự ở Ukraine.

“Lực lượng Không quân Nga ngày 28/7 đã đánh trúng một mục tiêu ở khu vực làng Topolinoye ở phía nam tỉnh Kherson bằng vũ khí chính xác cao, khiến một tiểu đoàn thuộc Lữ đoàn bộ binh 60 của quân đội Ukraine hoàn toàn bất lực với hơn 130” các binh sĩ của đơn vị này đã thiệt mạng trong vòng 24 giờ ”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết.

Quân đội Nga cũng đăng một đoạn video từ đầu dò của tên lửa, cho thấy đường bay của đạn liên tục được điều chỉnh khi nó tiếp cận mục tiêu. Các video được công bố trước đây cũng cho thấy loại tên lửa này chính xác đến mức có thể liên tục điều chỉnh hướng bay để phóng qua cửa sổ mục tiêu.

Nga không nói rõ loại vũ khí được sử dụng nhưng các chuyên gia quân sự cho rằng đó là Tên lửa dẫn đường đa năng hạng nhẹ (LMUR), một trong những vũ khí mạnh nhất từng được phát triển cho trực thăng. Vũ trang của Nga.

Mô hình tên lửa giúp trực thăng Nga tấn công hàng loạt căn cứ của Ukraine

Tên lửa của Nga đã bắn trúng các mục tiêu ở Ukraine trong một đoạn video được công bố vào ngày 28 tháng 7. Video: Ngôi sao.

Nga liên tục tung ra những hình ảnh về các cuộc tấn công bằng loại tên lửa này trong gần 2 tháng qua. Điều đáng chú ý là các đoạn video được ghi trực tiếp bằng đầu dò ảnh nhiệt của tên lửa và truyền về máy bay, thay vì ghi từ xa thông qua cảm biến của trực thăng hoặc máy bay không người lái (UAV).

Văn bản trên màn hình được che để đảm bảo bí mật của vũ khí, nhưng dòng chữ “AS-BPLA” xuất hiện trong một số video. Đây là tên viết tắt của thiết bị liên lạc đi kèm tên lửa LMUR.

Dự án LMUR lần đầu tiên được tiết lộ vào năm 2007, với mục tiêu phát triển tên lửa hạng nhẹ cho máy bay trực thăng. Bộ Quốc phòng Nga khi đó không đặt mua loại vũ khí này khiến nhà sản xuất phải tạm dừng quá trình nghiên cứu và sản xuất.

Năm 2012, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã ra lệnh cho nhà sản xuất KBM phát triển dự án Izdeliye 305 để chế tạo tên lửa đất đối đất tầm xa cho trực thăng đa năng Mi-8MNP-2 triển khai ở Kavkaz. .

Mô hình tên lửa trực thăng của Nga tấn công hàng loạt căn cứ ở Ukraine

Khoảnh khắc tên lửa LMUR bay qua cửa sổ mục tiêu ở Ukraine. Video: Twitter / Rob Lee.

Loại tên lửa này được trang bị đường truyền dữ liệu hai chiều, cho phép đường đạn truyền hình ảnh từ đầu dò tới trực thăng và nhận lệnh điều khiển từ tổ lái. FSB muốn kiểm soát đường bay trong quá trình tên lửa đến đích, với khả năng tự hủy sau khi rời bệ phóng.

Quá trình thử nghiệm LMUR trên trực thăng Mi-8MNP-2 diễn ra trong giai đoạn 2015-2016, dây chuyền sản xuất hàng loạt được khởi động ngay sau đó. Sau khi FSB đưa vào vận hành loại tên lửa này, Bộ Quốc phòng Nga cũng bày tỏ sự quan tâm và đặt hàng cũng như bắt đầu thử nghiệm tên lửa LMUR trên trực thăng vũ trang Mi-28NM và Ka-52M.

Mặc dù được mô tả là tên lửa hạng nhẹ, nhưng LMUR nặng gấp đôi các tên lửa đất đối đất như 9M120 Ataka và 9M123 Khrizantema thường được sử dụng bởi các máy bay trực thăng vũ trang của Nga. Đạn LMUR dài gần hai mét, đường kính 0,2 m và nặng 105 kg, trong đó đầu đạn phân mảnh có khối lượng 25 kg. Tên lửa có tầm bắn tối đa 14,5 km, gấp 2,5 lần so với dòng Ataka, tốc độ hơn 800 km / h.

LMUR mang theo một đầu dò ảnh nhiệt 9B-7755 do Viện MNITI ở Moscow phát triển, một hệ thống lái tự động sử dụng định vị quán tính, một máy đo độ cao vô tuyến và một máy định vị vệ tinh BNAP-305 tương thích với hệ thống GLONASS của Nga và GPS của phương Tây. Vỏ được gắn hai ăng-ten để truyền dữ liệu với trực thăng.

Ở chế độ tác chiến cơ bản, tên lửa được phóng về phía mục tiêu trong tầm nhìn. Phi công có thể theo dõi trực tiếp hình ảnh từ đầu dò tên lửa trên bệ phóng và đánh dấu mục tiêu. Viên đạn sẽ tự động lao tới đích, đồng thời trực thăng cơ động để tránh bị phản công.

Phương pháp thứ hai chưa từng thấy trên tên lửa đất đối đất do trực thăng Nga phóng, trong đó đạn được phóng về phía mục tiêu khuất tầm nhìn hoặc bị che khuất bởi chướng ngại vật.

Tên lửa khai hỏa và bay tới khu vực nghi ngờ mục tiêu nhờ hệ thống lái tự động và định vị vệ tinh. Phi công sẽ theo dõi hình ảnh từ tên lửa để tìm kiếm và lựa chọn mục tiêu, sau đó ra lệnh tấn công. Phi công có thể thay đổi mục tiêu hoặc ra lệnh cho tên lửa tự hủy nếu cần.

Một quả đạn LMUR ở trạng thái chờ.  Ảnh: Drive.

Một quả đạn LMUR ở trạng thái chờ. Hình ảnh: Lái xe.

Bộ Quốc phòng Nga không tiết lộ số lượng tên lửa LMUR nhận được, nhưng các chuyên gia ước tính quân đội Nga đang biên chế ít nhất 200 quả đạn, chưa tính số lượng hiện có trong kho dự trữ của FSB. Hợp đồng năm 2018 cho thấy rằng mỗi vòng LMUR có giá khoảng 227.000 đô la.

Hiện chưa rõ loại trực thăng nào đã được trang bị tên lửa LMUR trong cuộc chiến ở Ukraine. Piotr Butowski, một chuyên gia về hàng không quân sự của Nga cho biết: “Dự án này rất quan trọng đối với quân đội Nga, giúp họ có tên lửa đất đối đất phóng từ trực thăng với hiệu suất tương đương với các sản phẩm của phương Tây”. kiểm tra lại.

Vũ Anh (Theo Lái xe)

Leave a Reply

Your email address will not be published.