Mô hình dự đoán sóng thần có thể giết chết hàng trăm nghìn người

Khám phá
Rate this post

Chú thích ảnh
Trận sóng thần lịch sử xảy ra sau thảm họa động đất ở thành phố Miyako, tỉnh Iwate, Nhật Bản ngày 11/3/2011. Ảnh minh họa: AFP / TTXVN

Tuy nhiên, báo cáo cũng cho thấy số người chết có thể giảm đáng kể nếu các biện pháp sơ tán kịp thời và đầy đủ được thực hiện. Kết luận trên đã khiến chính quyền Hokkaido phải tăng cường hợp tác với các địa phương khác để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.

Các ước tính ban đầu chỉ tập trung vào thiệt hại do một trận động đất và sóng thần lớn bắt nguồn từ Rãnh Nhật Bản, một rãnh đại dương kéo dài từ Hokkaido đến phía đông bán đảo Boso gần Tokyo và Rãnh Chishima, ngoài khơi quần đảo Chishima, còn được gọi là quần đảo Kuril. .

Chính quyền Hokkaido sau đó đã điều chỉnh ước tính bằng cách tổng hợp thêm dữ liệu thu thập được từ các cuộc khảo sát địa chất và tính toán các chi tiết như các tuyến đường sơ tán cụ thể và khoảng cách từ các tuyến đường chính. rải rác có thể có sóng thần.

Vào tháng 12 năm 2021, chính phủ Nhật Bản ước tính số người chết ở 7 tỉnh, bao gồm cả Hokkaido, nếu một trận động đất lớn xảy ra dọc theo Rãnh Nhật Bản hoặc Rãnh Chishima. Theo ước tính này, số người chết ở Hokkaido dự kiến ​​lên tới 137.000 người.

Chính phủ Nhật Bản cũng ước tính rằng 19.000 người có thể chết vì không tìm được nơi trú ẩn thích hợp, bị sóng thần cuốn trôi hoặc do hạ thân nhiệt. Trong khi đó, chính quyền Hokkaido ước tính có tới 66.000 người sẽ thiệt mạng nếu tính cả những người bị mắc kẹt và bị cô lập trên các con đường trong quá trình sơ tán.

Giáo sư thỉnh giảng tại Trung tâm Nghiên cứu Thảm họa Thiên nhiên, Đại học Hokkaido, Shigeyuki Okada cho biết, để giảm thiểu thiệt hại về người, điều quan trọng là mọi người phải được thông báo về cơ sở hạ tầng như đê chắn sóng và quy trình sơ tán, với thông tin về cách sơ tán khỏi nhà của bạn. và mất bao lâu để đạt được mức an toàn.

Chính quyền Hokkaido cho biết họ sẽ sử dụng các ước tính mới để phòng chống thiên tai và tuyên truyền, cũng như phối hợp với chính quyền địa phương để xem xét phát triển cơ sở hạ tầng như các tòa nhà sơ tán. sóng thần.

Leave a Reply

Your email address will not be published.