Minh bạch thông tin giúp nâng cao hình ảnh và uy tín của doanh nghiệp

Khám phá
Rate this post


BNEWSQuản trị công ty tốt, doanh nghiệp cần xây dựng chính sách công bố thông tin và thực thi nó, đảm bảo rằng bất kỳ ai quan tâm đến công ty đều có thể tiếp cận thông tin này một cách dễ dàng và không tốn kém.

Cải thiện môi trường đầu tư là một trong những mục tiêu mà các bộ, ngành, địa phương hướng tới nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, phục hồi và phát triển toàn diện nền kinh tế sau những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19. 19.

Mới đây, S&P Global Ratings – một trong ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín nhất thế giới đã nâng hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên BB + với triển vọng “ổn định”. Đây là sự ghi nhận cho những nỗ lực của Việt Nam trong việc cải thiện môi trường đầu tư; đặc biệt là hoạt động công bố thông tin. Qua đó, góp phần nâng cao uy tín quốc gia, tăng niềm tin của các nhà đầu tư quốc tế, giúp thu hút vốn đầu tư cả trực tiếp và gián tiếp vào Việt Nam.

Vietnam Report khuyến nghị công bố thông tin doanh nghiệp. Ảnh: Vietnam Report cung cấp

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, vẫn còn rất nhiều việc phải làm để khắc phục những tồn tại nội tại của môi trường đầu tư kinh doanh ở Việt Nam; cũng như lấp đầy những “lỗ hổng” để tạo niềm tin hơn trên thị trường.

Báo cáo mới công bố của Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã ghi nhận, công bố thông tin và truyền thông là một trong những yếu tố quan trọng cần được ưu tiên, góp phần tạo nên những giá trị tốt đẹp nhất. giá trị tăng trưởng cho doanh nghiệp.

Ông Vũ Đăng Vinh, Tổng giám đốc Vietnam Report phân tích, website của doanh nghiệp vẫn là kênh thông tin, tương tác quan trọng nhất với người sử dụng thông tin. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp không để ý đến những thông tin được cung cấp trên website.

Việc nâng cao chất lượng cung cấp thông tin có thể được thực hiện thông qua việc cấu trúc lại các phần trên trang web để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp ở dạng dễ tìm kiếm, tra cứu, so sánh và trích dẫn các kênh. thông tin khác để người đọc xác nhận. Tương tác qua email hoặc phương tiện truyền thông cũng là những cách giúp doanh nghiệp đảm bảo rằng thông tin được truyền đạt đến các bên liên quan: đặc biệt là các cổ đông, một cách kịp thời và công bằng.

Theo ông Vinh, để quản trị công ty tốt, doanh nghiệp nên xây dựng chính sách công bố thông tin, được sự chấp thuận của hội đồng quản trị và thực thi để đảm bảo những người quan tâm đến hoạt động kinh doanh của công ty. các công ty có thể truy cập thông tin này một cách dễ dàng và không tốn kém.

Theo đó, chính sách cần quy định, liệt kê các thông tin doanh nghiệp dự kiến ​​công bố, nêu rõ các quy tắc giao tiếp và mối quan hệ với các phương tiện thông tin đại chúng cũng như tần suất giao tiếp và các yêu cầu. Người điều hành tổ chức các cuộc họp với cổ đông và các nhà phân tích, xây dựng quy trình trả lời câu hỏi của cổ đông và liệt kê các thông tin, tài liệu và tài liệu đã cung cấp cho cổ đông tại cuộc họp. cổ đông, liệt kê thông tin bí mật và xây dựng quy trình xác định và xử lý thông tin nội bộ.

Tại các thị trường phát triển, các doanh nghiệp thường công bố ngày dự kiến ​​công bố báo cáo tài chính hoặc các thông tin quan trọng khác để nhà đầu tư nắm rõ lịch trình và cập nhật kịp thời. Đây là một hành động cần ít nỗ lực nhưng lại có tác dụng rất lớn đối với cách tương tác với các nhà đầu tư.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cũng khuyến nghị rằng khuôn khổ quản trị công ty cần được bổ sung bằng các biện pháp thúc đẩy sự phát triển của các dịch vụ phân tích hoặc tư vấn do các tổ chức phân tích cung cấp. môi giới chứng khoán, xếp hạng tín nhiệm.

Thông lệ này khuyến khích doanh nghiệp tổ chức gặp gỡ chuyên viên phân tích của các công ty chứng khoán để cung cấp báo cáo phân tích từ bên thứ 3 giúp nhà đầu tư có đánh giá khách quan về các thông tin liên quan. cho công ty.

Nâng cao hiệu quả hoạt động công bố thông tin trong từng doanh nghiệp. Theo ông Vinh, doanh nghiệp cần xây dựng một báo cáo để thảo luận và phân tích về tình hình hoạt động kinh doanh cũng như triển vọng tương lai của doanh nghiệp.

Báo cáo này sẽ bổ sung báo cáo tài chính, nêu rõ định hướng tương lai, tập trung vào việc tạo ra giá trị dài hạn, tích hợp các triển vọng ngắn hạn và dài hạn, trình bày các thông tin quan trọng để phục vụ khách hàng. phục vụ nhu cầu ra quyết định của người sử dụng báo cáo tài chính và phản ánh độ tin cậy, khả năng so sánh, mức độ phù hợp, ổn định và dễ hiểu của báo cáo tài chính.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã đầu tư nội dung rất chi tiết cho phần này trong báo cáo thường niên, tuy nhiên chất lượng thông tin công bố có sự khác biệt lớn. Trong khi đó, số lượng doanh nghiệp có tần suất cập nhật hàng quý, hàng tháng các văn bản có mục đích tương tự là rất hạn chế.

Bên cạnh đó, mặc dù theo quy định doanh nghiệp niêm yết phải giải trình kết quả kinh doanh nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn đưa ra giải trình khá sơ sài, không có giá trị thông tin cho người dùng. Việc nâng cao chất lượng của các báo cáo định kỳ này sẽ giúp người sử dụng thông tin có thêm cơ sở để phân tích và đánh giá báo cáo tài chính, rút ​​ngắn thời gian ra quyết định.

Thông tin tài chính là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của minh bạch thông tin, giúp các cổ đông hiểu được tình hình tài chính của công ty. Vì vậy, cần khuyến khích việc song song hóa báo cáo tài chính theo chuẩn mực quốc tế với báo cáo theo chuẩn mực Việt Nam (VAS).

Ngoài ra, báo cáo hàng quý (bán niên), doanh nghiệp phải cung cấp thông tin tương lai liên quan đến nguồn doanh thu, kế hoạch quy trình sản xuất mới, mở rộng hoặc thu hẹp sản xuất, phát triển sản phẩm mới, thay thế sản phẩm cũ, nâng cấp, sửa chữa tài sản cố định và chuyển đổi hoạt động kinh doanh hoặc các chính sách quản trị công ty, đạo đức kinh doanh, các vấn đề môi trường, v.v. để giúp người sử dụng Báo cáo tài chính có thể đánh giá hợp lý về triển vọng của doanh nghiệp, mối quan hệ của doanh nghiệp với các bên liên quan và cách doanh nghiệp đang tiến triển để đạt được các mục tiêu của mình. Hiện nay, thông lệ quốc tế khuyến khích các doanh nghiệp tự nguyện công bố thông tin này một cách dễ dàng cho công chúng, thông qua trang web của công ty.

Ngoài ra, các doanh nghiệp; Đặc biệt các doanh nghiệp đại chúng cũng cần có chính sách phù hợp để đảm bảo rằng thông tin doanh nghiệp cung cấp có thể ảnh hưởng đến khả năng ra quyết định và ảnh hưởng đến giá cổ phiếu sẽ không mang lại lợi thế giao dịch. đến các đối tượng bên ngoài doanh nghiệp về thời gian hoặc nội dung thông tin. Đây là hiện tượng rất phổ biến ngay cả ở các công ty hàng đầu hiện nay và mang lại sự bất cân xứng về thông tin, gây khó khăn cho cổ đông thiểu số, ông Vinh khuyến nghị.

Leave a Reply

Your email address will not be published.