Mexico bắt giữ trùm ma túy bị Mỹ truy nã

Khám phá
Rate this post

Quân đội Mexico đã bắt giữ Caro Quintero, trùm ma túy nằm trong danh sách 10 kẻ đào tẩu bị truy nã gắt gao nhất của FBI vì tội giết một điệp viên.

Lính thủy đánh bộ Mexico đã bắt giữ trùm ma túy Rafael Caro Quintero, 69 tuổi, tại thị trấn Choix thuộc bang Sinaloa, hải quân nước này thông báo ngày 15/7.

Caro Quintero bị Mỹ cáo buộc ra lệnh bắt cóc, tra tấn và giết đặc vụ Enrique Camarena của Cơ quan Quản lý Thực thi Ma túy (DEA) vào tháng 7 năm 1985. Caro Quintero bị bắt vào tháng 4 năm 1985, bị xét xử ở Mexico và bị kết án 40 năm tù. vì vụ giết Camarena.

Tuy nhiên, một tòa án Mexico vào năm 2013 đã ra lệnh trả tự do cho Caro Quintero sau 28 năm thụ án, một động thái khiến các quan chức Mỹ tức giận. Caro Quintero đang chạy trốn vào thời điểm Tòa án Tối cao Mexico quyết định lật lại phán quyết.

Caro Quintero, biệt danh Rafa, nằm trong danh sách 10 kẻ đào tẩu bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) truy nã gắt gao nhất với phần thưởng lên tới 20 triệu USD. FBI mô tả Caro Quintero là “cực kỳ nguy hiểm”.

Trùm ma túy Caro Quintero.  Ảnh: AFP.

Trùm ma túy Caro Quintero vào tháng 7 năm 2016. Hình ảnh: Quá trình.

Các quan chức Mỹ cáo buộc Caro Quintero đồng sáng lập băng đảng buôn bán ma túy Guadalajara hiện đã không còn tồn tại, cũng như điều hành một chi nhánh của băng đảng khét tiếng Sinaloa. Năm ngoái, một tòa án Mexico đã ra phán quyết rằng Caro Quintero có thể bị dẫn độ sang Mỹ nếu trùm ma túy bị bắt.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2016, Caro Quintero phủ nhận việc giết Đặc vụ Camarena. Caro Quintero nói: “Tôi không bắt cóc, tra tấn hay giết anh ta và nói thêm rằng cô muốn sống trong hòa bình và sở hữu một trang trại gia súc.

Caro Quintero nói: “Tôi xin lỗi xã hội Mexico vì những sai lầm đã gây ra, cũng như gia đình Camarena, DEA và chính phủ Mỹ.

Băng đảng Guadalajara hoạt động vào những năm 1980, được coi là nơi khởi nguồn của các băng đảng ma túy Mexico hiện đại. Đây là một trong những băng nhóm Mexico đầu tiên thiết lập mối liên hệ với các trùm ma túy Colombia để vận chuyển cocaine từ quốc gia Nam Mỹ sang Mỹ.

Những người sáng lập khác của Guadalajara, Miguel Angel Felix Gallardo và Ernesto Fonseca Carillo, cũng bị kết án nhiều năm tù vì tội giết hại nhân viên DEA Camarena.

Sự sụp đổ của băng đảng Guadalajara kéo theo sự trỗi dậy của băng đảng Sinaloa do trùm ma túy Joaquin “El Chapo” Guzman cầm đầu. Mexico đã bắt giữ Guzman vào tháng 1 năm 2016 sau khi trùm ma túy thực hiện thành công vụ vượt ngục thứ hai vào tháng 7 năm 2015. Mexico đã dẫn độ Guzman về Mỹ vào năm 2017, nơi trùm ma túy đang thụ án chung thân.

Một làn sóng bạo lực liên quan đến các băng đảng ma túy ở Mexico đã khiến hơn 340.000 người thiệt mạng. Chính phủ Mexico đã triển khai quân đội trong cuộc chiến chống ma túy từ năm 2006.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.