Mệt mỏi với việc chăm con và không có thời gian để ngủ, tại sao các bà mẹ bỉm sữa vẫn béo?

Khám phá
Rate this post

Trong quá trình mang thai và sinh nở, người mẹ phải ăn nhiều hơn một chút so với khẩu phần bình thường của mình để có sữa và chất dinh dưỡng nuôi con. Vì vậy, nhiều chị em bỉm sữa sau khi sinh còn mũm mĩm hơn. Các bà mẹ thường tăng 10-20kg và việc lấy lại vóc dáng sau khi sinh không hề đơn giản.

Phụ nữ thường cảm thấy tự ti về cơ thể của mình. Nhiều mẹ “than trời” vì không được mặc những chiếc váy hạ eo, món đồ yêu thích của mình trước đó. Khi đó, các mẹ thường nhận được lời an ủi rằng: “Sinh con xong là như vậy, chăm con xong sẽ gầy ngay”. Điều đó khiến họ cảm thấy hy vọng và được khích lệ phần nào.

Tuy nhiên, có nhiều mẹ dù chăm con nhưng mặt mũi “tối tăm mặt mũi”, mệt mỏi bơ phờ, không có thời gian nghỉ ngơi, ăn uống mà cân nặng vẫn không giảm. Ngược lại, nó đang tăng lên nhanh chóng! Đối mặt với điều này, nhiều bà mẹ cho con bú cảm thấy thất vọng.

Chăm con mệt, bơ phờ, không có thời gian để ngủ, vậy tại sao mẹ vẫn béo, thậm chí tăng cân?  - Ảnh 1.

Dưới đây là phân tích của bác sĩ về việc mẹ vẫn tăng cân dù chăm con vất vả

1. Cơ thể làm việc quá sức sẽ tăng cân

Mẹ bận chăm con, không có thời gian ăn uống, nghỉ ngơi. Nhiều người lầm tưởng điều này sẽ khiến mẹ gầy đi. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy.

Việc chăm sóc con cái đã vất vả, cộng với công việc và việc nhà sẽ khiến người mẹ phải làm việc quá sức. Điều này dễ dẫn đến tình trạng sức khỏe của mẹ không được tốt. Cơ thể rơi vào trạng thái căng thẳng, suy kiệt, chức năng tiêu hóa suy giảm, lâu ngày sẽ dẫn đến tăng cân. Nếu mẹ vẫn lười vận động thì tình trạng béo phì, tăng cân không kiểm soát sẽ càng nghiêm trọng hơn.

2. Mẹ ăn uống không điều độ, khoa học

Mẹ bận chăm con nhỏ nên không có nhiều thời gian cho bản thân. Việc ăn uống cũng bị ảnh hưởng. Chờ trẻ ngủ rồi mới ăn. Ăn không đúng bữa sẽ dễ khiến cơ thể tăng cân. Ngoài ra, khi đói mẹ sẽ vội vàng ăn những thức ăn không tốt cho sức khỏe, nhiều calo. Điều này khiến cơ thể dễ bị béo phì.

Nhiều bà mẹ bỏ bữa sáng. Đây là một trong những nguyên nhân sai lầm khiến cơ thể tăng cân. Vì bỏ bữa sáng khiến cơ thể thiếu dinh dưỡng và sẽ ăn nhiều hơn vào hai bữa chính, sau đó là bữa trưa và bữa tối. Lúc này, cơ thể không thể sử dụng hết lượng thức ăn đã tiêu thụ nên rất dễ tích tụ mỡ thừa.

Ăn nhanh, vội vàng còn khiến cơ thể béo phì hơn. Bởi theo nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Hiroshima, Nhật Bản, những người ăn nhanh có khả năng bị rối loạn chuyển hóa. Hội chứng chuyển hóa có thể dẫn đến bệnh tiểu đường, béo phì hoặc bệnh tim mạch. Khi mọi người ăn nhanh, não không thể xử lý cảm giác no và vì vậy bạn sẽ cảm thấy no dẫn đến ăn quá nhiều, ngay cả khi bạn không còn đói.

Chăm con mệt, bơ phờ, không có thời gian để ngủ, vậy tại sao mẹ vẫn béo, thậm chí tăng cân?  - Ảnh 2.

Tâm trạng chán nản, dẫn đến trao đổi chất kém

Việc chăm sóc con cái quá mệt mỏi khiến mẹ không có thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc bản thân. Thêm vào đó việc trẻ hay quấy khóc, hay người nhà thờ ơ… sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng của mẹ. Quá nhiều áp lực khiến nhiều mẹ chán nản. Tâm trạng không tốt của mẹ có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể. Đây cũng là nguyên nhân khiến mẹ tăng cân nhanh chóng.

Ngủ ít cũng khiến mẹ tăng cân

Nhiều bà mẹ chăm con không có thời gian để ngủ. Điều đó dẫn đến việc cơ thể mẹ không được nghỉ ngơi đầy đủ dẫn đến căng thẳng. Tâm trạng không tốt khiến nội tiết tố mất cân bằng, quá trình trao đổi chất bị ảnh hưởng dẫn đến tăng cân.

Ăn nhiều để có đủ sữa cho con bú và ăn thức ăn thừa của trẻ.

Với suy nghĩ ăn nhiều để có sữa cho con, chị em tăng cân không kiểm soát. Việc trẻ sơ sinh ăn thức ăn thừa cũng khá phổ biến và là nguyên nhân khiến trẻ bị tăng cân sau sinh.

Đây là những lý do khiến các bà mẹ đang cho con bú vẫn tăng cân chóng mặt dù việc chăm con rất vất vả. Để kiểm soát cân nặng, chị em cần tăng cường vận động và ăn uống khoa học.

Đặc biệt, các mẹ nên tích cực chia sẻ việc nhà, chăm sóc con cái… cho những người thân yêu của mình. Sau khi sinh, việc nghỉ ngơi đối với sản phụ là vô cùng cần thiết. Ngủ đủ giấc, có thời gian nghỉ ngơi, ăn uống điều độ… sẽ giúp mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Ngủ đủ giấc vừa giúp giải tỏa căng thẳng tâm lý, vừa giúp tăng cường trao đổi chất, giúp mẹ giảm cân nhanh hơn. Ngoài ra, các mẹ bỉm sữa cũng không nên ăn vặt, ăn những món nhiều calo nhé!

https://afamily.vn/cham-con-met-bo-pho-khong-co-thoi-gian-ngu-nghi-vay-tai-sao-me-bim-sua-van-beo-mam-tham- chi-con-tang-can-vu-vu-20220704171107427.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.