Mẹ nhiễm HIV vẫn sinh con trong sạch, vui mừng sinh con thứ hai

Khám phá
Rate this post


Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con là một trong những giải pháp quan trọng góp phần giảm đáng kể tỷ lệ trẻ em bị lây nhiễm HIV từ mẹ.

Lây truyền từ mẹ sang con là một trong 3 con đường lây truyền HIV. Nếu các bà mẹ được can thiệp, chăm sóc và điều trị dự phòng phù hợp thì tỷ lệ lây truyền từ mẹ sang con chỉ là 2%, thậm chí là 0%.

Hành trình săn con của cặp vợ chồng nhiễm HIV

Cách đây 11 năm, vợ chồng anh N.V.H (SN 1982) và chị N.T.K (SN 1985) bày tỏ ý định sinh con với bác sĩ Phòng khám ngoại trú, Bệnh viện Đa khoa Vũng Tàu. Anh chị bị nhiễm HIV từ nhiều năm nay và anh chị không muốn con mình sinh ra mắc phải “căn bệnh thế kỷ”. Với kết quả xét nghiệm, bác sĩ khuyên vợ chồng anh H. tiếp tục điều trị cho đến khi các chỉ số ổn định nhất, sẽ sinh ra một em bé hoàn toàn khỏe mạnh.

Sau một thời gian điều trị, các chỉ số tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện không có nguyên nhân lây truyền HIV, lúc này vợ chồng anh H. mới được bác sĩ tư vấn: “Bạn có thể buông bỏ để mang thai “. May mắn thay, chỉ một thời gian ngắn sau, chị K. có thai. Niềm vui mang thai của chị K. là lúc họ bắt đầu hành trình giữ thai an toàn cho đến khi sinh nở. Trong thời gian mang thai điều dưỡng Nguyễn Thị Thêm, Phòng khám ngoại trú, Bệnh viện Đa khoa Vũng Tàu là điểm tựa tinh thần của hai vợ chồng và hầu như ngày nào chị K. cũng nhắn tin chia sẻ những lo lắng, hoang mang. với Dưỡng sinh Plus.

Từng tư vấn cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV, chị Thêm cho biết 100% con chị sẽ không bị lây nhiễm khi uống thuốc kháng vi rút (ARV) vì khi sinh đẻ vẫn có nguy cơ băng huyết. Nhưng khi đã quyết định sinh con, các bác sĩ, y tá ở đây luôn động viên sản phụ cố gắng hết sức để sinh nở an toàn. “Suốt 9 tháng 10 ngày, vợ chồng anh H. rất cẩn thận giữ thai cho an toàn. Đến ngày sinh con, sau 2 tháng uống thuốc phòng ngừa âm tính thì vợ gọi điện bảo” con “. là tiêu cực. đã tính toán rồi. Cả nhà vui quá ”. Sau khi sinh con gái đầu lòng năm 2011, anh chị tiếp tục tự tin sinh con thứ hai vào năm 2015. Cả hai bé đều “sạch”, không nhiễm HIV “- điều dưỡng Thêm chia sẻ.

Cũng theo dõi và điều trị HIV tại Bệnh viện Vũng Tàu, anh V.V.D (SN 1977) bị nhiễm HIV hơn 20 năm cũng mong muốn có một đứa con khỏe mạnh, không bệnh tật. Vợ anh may mắn nhờ phòng bệnh tốt nên không bị lây nhiễm, tải lượng vi rút của anh D. đang ở ngưỡng an toàn nên khuyên bạn nên sinh con không mắc bệnh. Quản lý hồ sơ của hơn 30 phụ nữ nhiễm HIV sinh con trong thời gian qua, y tá Nguyễn Thị Thêm vui mừng chia sẻ, có đến 20 trẻ chào đời an toàn từ một cặp vợ chồng đồng nhiễm HIV. “Có nhiều phụ nữ nhiễm HIV sinh con thứ hai, thứ ba đều an toàn, không bị lây nhiễm. “- điều dưỡng Hứng thú hơn.

Người mẹ nhiễm HIV vẫn sinh con trong sạch, vui mừng sinh con thứ hai - 1

Hiện tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con gần như bằng không.

100% người nhiễm HIV sinh con “sạch”.

Bác sĩ Trương Sỹ Chiến, Trưởng khoa Điều trị HIV / AIDS (phòng khám con lai) Bệnh viện Đa khoa Vũng Tàu, cho biết nếu trước đây cứ 10 thai phụ nhiễm HIV thì sinh 7 em bé “sạch sẽ”. “, trong khi 3 trường hợp sẽ dương tính thì hiện nay 100% bà mẹ sinh con đều không nhiễm HIV. Tại tỉnh Long An, bác sĩ Nguyễn Ngọc Linh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết, tính đến tháng 7/2022, số lượng số phụ nữ mang thai được tư vấn xét nghiệm HIV trên địa bàn tỉnh là gần 5.200 phụ nữ mang thai, trong đó số phụ nữ mang thai có kết quả xét nghiệm HIV dương tính là 9. Tất cả phụ nữ mang thai có kết quả xét nghiệm HIV dương tính đều được điều trị dự phòng lây truyền từ mẹ sang con. , không có trẻ nào bị lây nhiễm HIV từ mẹ Tuy nhiên, để sinh ra những đứa con khỏe mạnh, bác sĩ Linh khuyến cáo phụ nữ nhiễm HIV trước khi quyết định mang thai cần tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để giảm thiểu nguy cơ lây truyền HIV từ mẹ sang con. .

Theo Cục Phòng, chống HIV / AIDS (Bộ Y tế), 2/6 tỉnh / thành phố thực hiện tốt dự án EPIC (thuộc kế hoạch cứu trợ khẩn cấp phòng, chống AIDS của Tổng thống Hoa Kỳ (PEPFAR) là Long An và Bà Rịa – Vũng Tàu ưu tiên các hoạt động để đạt được mục tiêu 90-90-95 trong phòng chống HIV / AIDS. Nhờ dự án EPIC, tỉnh Long An và Bà Rịa – Vũng Tàu được hỗ trợ rất nhiều về phương án điều trị, đào tạo, hỗ trợ chuyên môn, hỗ trợ trang thiết bị, chi phí vận hành, bệnh nhân không chỉ được hỗ trợ thuốc ARV mà còn được xét nghiệm miễn phí, thuốc bổ, khẩu trang, thậm chí là vật tư y tế, chi phí đi lại ngày càng ít tác dụng phụ, lại còn hơn thuận tiện cho người bệnh điều trị, nên nhiều khách hàng yên tâm tham gia điều trị.

Đánh giá về kết quả này, bác sĩ Cao Kim Thoa, Phó Trưởng phòng Phòng, chống lây nhiễm HIV, Cục Phòng, chống HIV / AIDS cho biết, trên phạm vi cả nước, tỷ lệ lây truyền từ mẹ sang con trong các năm 2011-2012 có Khoảng 2% -3% lây truyền từ mẹ sang con. Bây giờ tỷ lệ này gần như bằng không. Tất cả phụ nữ mang thai nhiễm HIV đều được dùng thuốc kháng vi rút và theo dõi chặt chẽ việc tuân thủ điều trị cho đến khi sinh nở. Sau khi sinh cháu sẽ được uống thuốc dự phòng trong 2 tháng, sau đó làm xét nghiệm PCR khẳng định. Đây là thành quả lớn của việc thực hiện dự án nhằm hỗ trợ các cặp vợ chồng nhiễm HIV sinh con an toàn, giảm lây truyền trong cộng đồng.

Y tá Nguyễn Thị Thêm cho biết, trong quá trình điều trị, chúng tôi đóng góp khoảng 30% và 70% là thuốc ARV và người bệnh tuân thủ nghiêm ngặt. Thuốc ARV quan trọng nhất là phải uống đúng giờ, không thể để muộn trước hoặc sau 5 – 10 phút. Do đó, sự tuân thủ của bệnh nhân mang lại thành công lớn nhất. Trong quá trình điều trị ARV, nếu bệnh nhân tuân thủ tốt, uống thuốc đúng giờ, trẻ được phòng bệnh thì nguy cơ lây nhiễm sang con là thấp.

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/me-co-hiv-van-sinh-con-sach-20220812164100902.htm

Vợ mang bầu bị ung thư, bác sĩ hỏi cứu vợ hay cứu con, người chồng trả lời câu hỏi gây sốc

Khi đứng trước sự lựa chọn cứu vợ hay cứu con, người chồng không ngần ngại nói ra câu này khiến ai cũng phải bàng hoàng.

Tin tức mẹ bầu

Theo Ngọc Dung (NLĐ)

Leave a Reply

Your email address will not be published.