Mẹ Nhật chăm 5 con vẫn tốt nghiệp Đại học Harvard

Khám phá
Rate this post

Yoshida được gọi là “người phụ nữ quản lý thời gian tốt nhất” vì cô tốt nghiệp loại xuất sắc tại Harvard, sinh và chăm sóc 5 người con trong suốt thời gian đó. Bà mẹ siêu nhân này có cách quản lý thời gian của riêng mình để tận dụng tối đa từng phút trong ngày.

Yoshida sinh năm 1974 trong một gia đình có 3 chị em, bố mẹ đều là bác sĩ. Ở tuổi 30, khi đang làm bác sĩ sản khoa, Yoshida kết hôn với chồng là chuyên gia về SARS, AIDS và cúm gia cầm.

Bà mẹ Nhật chăm 5 con vẫn tốt nghiệp Đại học Harvard - Ảnh 1.

Một năm sau khi kết hôn, vợ chồng cô sang Đức du học. Để hoàn thành khóa học, cô quyết tâm học ngoại ngữ và thực hành khoa sản tại bệnh viện. Năm 2004, khi đang tập luyện tại một bệnh viện ở Frankfurt, Yoshida sinh em bé đầu lòng. Hai năm sau, cô trở lại Nhật Bản và sinh đứa con thứ hai.

Một ngày của Yoshida thường bắt đầu từ 9h sáng đến 5h chiều và mất 3 tiếng di chuyển. “Tôi mệt mỏi đến mức không muốn cử động ngón tay”, cô nói. Yoshida cảm thấy cuộc sống chật chội, mặc dù có rất nhiều dự định nhưng không có thời gian. Cô cũng lo lắng nếu đợi gia đình ổn định rồi mới theo đuổi sự nghiệp thì đã quá muộn. Cuối cùng, Yoshida quyết định đến Harvard để học thạc sĩ.

Tuy nhiên, việc chăm sóc con gái lớn hơn 2 tuổi, con thứ hai chưa đầy 3 tháng tiêu tốn quá nhiều thời gian của Yoshida. Trong khi đó, cô chỉ có 6 tháng để chuẩn bị hồ sơ, hoàn thành các bài kiểm tra năng lực.

Trong thời gian chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ, Yoshida đã mang thai đứa con thứ ba. Cô quyết định vừa tập trung cho việc học vừa chuẩn bị mọi thứ để chào đón thiên thần nhỏ. “Tôi đã phải nuôi con, học thi ở Harvard, và giờ có thêm nhiệm vụ mang thai và sinh con. Nhiều người sẽ chọn cái gì nên bỏ và cái gì giữ lại, nhưng tôi chọn phương pháp ‘Và’ (và) thay vì ‘Hoặc’ (hoặc) – làm mọi thứ cùng một lúc “cô chia sẻ.

Sau một thời gian kiên trì, năm 2008 Yoshida được nhận vào Trường Y tế Công cộng Harvard. Chồng cô cũng đến Boston và học đại học ở đó. Cặp đôi chào đón đứa con thứ tư trong thời gian ở Mỹ.

Bà mẹ Nhật chăm 5 con vẫn tốt nghiệp Đại học Harvard - Ảnh 2.

Mẹ Nhật được nhận vào Harvard sau những ngày làm việc chăm chỉ

Sau 2 năm học, Yoshida lấy bằng thạc sĩ y tế công cộng. Cô về nước và làm giám đốc nghiên cứu của Phòng Nghiên cứu Sức khỏe Nghề nghiệp, Viện Khoa học Y tế Quốc gia, Nhật Bản.

Năm 2012, vợ chồng cô có đứa con thứ 5. Trong vòng 8 năm từ 2004 đến 2012, bà mẹ Nhật vừa ôn luyện cho các kỳ thi, vừa tốt nghiệp thạc sĩ Harvard, sinh 5 người con.

Trong thời gian theo học tại Harvard, ngoài việc cùng chồng chia sẻ gánh nặng, cô còn có những bí quyết quản lý thời gian để hoàn thành tốt mọi vai trò:

Làm mọi thứ cùng một lúc thay vì làm lần lượt

Yoshida thường phân chia công việc theo từng cấp độ sau đó nói rõ khi nào sẽ làm những gì để đạt hiệu quả cao nhất. Làm theo lời khuyên trong sách Bảy thói quen của Peopl hiệu quả caoe (7 thói quen của người thành công), Yoshida thường làm những việc quan trọng trước, sau đó đọc sách khi đi tàu, gấp quần áo khi đọc cho con nghe hoặc học nói tiếng Anh khi làm việc nhà.

Nhờ vậy, cô đã tận dụng được thời gian của mình để hoàn thành nhiều công việc cần thiết. Ngoài thời gian tối đa trong ngày, Yoshida thường đi ngủ sớm và dậy sớm. Cô thường ngủ cùng giờ với các con sau đó thức dậy lúc 3 giờ sáng. Cô ấy có 3 giờ là tất cả của riêng mình. Đây là thời gian để các bà mẹ học hỏi nhiều nhất có thể.

Sự giáo dục của người mẹ này luôn đồng hành cùng con cái. Trước mỗi kỳ thi, cuối tuần Yoshida đến thư viện để học cùng con gái thứ hai 1 tuổi, trong khi chồng cô lo việc đưa hai con còn lại đến khu sách ảnh. Để tránh con cái làm ồn ở thư viện, chị cứ vừa đi vừa cầm sách đánh lạc hướng con.

Áp dụng quy tắc “hòn đá lớn”, “hòn đá nhỏ và cát mịn”

Theo đó, ngoài thời gian cố định, cô sử dụng thời gian rời rạc như nghỉ trưa để viết kế hoạch hoặc làm một số việc lặt vặt khác. Bằng cách này, cô đã có thể tận dụng những khoảng thời gian bị chia cắt.

Tuy nhiên, tiết kiệm tối đa thời gian mỗi ngày không có nghĩa là phải nhồi nhét mọi thứ trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ, khi lũ trẻ đang vui chơi, Yoshida không làm việc trước mặt chúng mà sẵn sàng nghỉ việc để chơi với con. Bởi cô cũng hiểu rằng công việc cũng quan trọng nhưng tình yêu với con cái chính là nguồn động lực để cô nỗ lực bền bỉ.

Bận rộn là cánh cửa dẫn đến cấp độ tiếp theo

Giống như hầu hết các bà mẹ, cuộc sống của cô ấy rất bận rộn. Con gái một tuổi của Yoshida mắc bệnh hen suyễn nên cô bé thậm chí không có thời gian dành cho bản thân. Tuy nhiên, khi bạn bận rộn, bạn có mong muốn làm một điều gì đó. Không còn thời gian nào khác nhưng bây giờ là lúc bạn bắt đầu làm những gì mình muốn. Yoshida nói rằng không có đủ thời gian sẽ trở thành động lực để bắt đầu công việc bạn muốn.

Kỳ hạn chỉ là động lực để bạn tăng tốc

Khi quyết định đến Harvard để học, Yoshida chỉ còn nửa năm nữa. Điều này đồng nghĩa với việc cô phải hoàn thành mọi thủ tục đăng ký cũng như ôn tập chỉ trong nửa năm khi vẫn chăm sóc các con. Đối với nhiều người, họ sẽ trì hoãn, thậm chí bỏ cuộc khi thời gian chuẩn bị cho một dự án lớn không còn quá nhiều.

Tuy nhiên, đối với Yoshida, đây là lý do khiến cô được nhận. Vì deadline chính là yếu tố quan trọng để cô ấy tăng tốc và làm được những việc ngoài mong đợi. Như trong lần chuẩn bị hồ sơ sang Mỹ du học, cô thậm chí còn đang mang thai đứa con thứ ba. Nhưng cô vẫn tập trung cho việc học, chăm sóc hai con trước và chuẩn bị mọi thứ để chào đón một thành viên mới. Chính vì vậy mà có những thứ muốn đạt được thì phải tăng tốc. Chỉ cần bạn có đam mê và tập trung hoàn toàn vào những gì bạn muốn, bạn sẽ dễ dàng vượt qua giới hạn của bản thân.

Với bí quyết của mình, Yoshida đã lấy được bằng cấp và về nước làm giám đốc nghiên cứu của Phòng Nghiên cứu Sức khỏe Nghề nghiệp, Viện Khoa học Sức khỏe Quốc gia Nhật Bản.

Bà mẹ Nhật chăm 5 con vẫn tốt nghiệp Đại học Harvard - Ảnh 3.

Ít lâu sau, Yoshida xuất bản cuốn tự truyện “Yoshida Doctor Harvard School”. Nội dung cuốn sách kể về hành trình nuôi con, mang thai và tốt nghiệp thạc sĩ của chị, trong đó có những suy ngẫm sâu sắc của tác giả.

Năm 2013, một cuốn sách khác có tựa đề “Bạn có thể làm bất cứ điều gì bởi vì bạn không có thời gian!” (tạm dịch: Bạn có thể làm bất cứ điều gì vì không có nhiều thời gian) đã được xuất bản.

Cuốn sách này nói về cách một người càng có ít thời gian, thì càng dễ dàng tập trung và có động lực để hoàn thành công việc càng nhanh càng tốt. Vì vậy, thay vì nói “Tôi bận”, “Tôi không có thời gian”, tác giả khuyên mọi người nên nghĩ theo nghĩa “Tôi muốn làm điều đó”, “Tôi phải làm ngay bây giờ vì tôi không có thời gian nữa ”. .

Phương châm của Yoshida là: “Không phải vì cái gì quá khó mà chúng ta không dám làm, mà vì chúng ta không dám làm nên nó trở nên khó khăn.”

Nguồn: Sohu

Leave a Reply

Your email address will not be published.