Mẹ làm Sài Gòn lặng lẽ chôn thứ gì đó xuống đất, quả bí thì xanh tốt, quả dưa dài gần nửa mét.

Khám phá
Rate this post


Làm vườn được 1 năm, chị Đoàn Nghiêm đã thiết kế thành công khu vườn xinh xắn với nhiều loại cây ăn trái.

Sống ở phố, bận làm ăn, chị Trương Nữ Đoan Nghiêm (Tân Bình, TP HCM) chưa bao giờ nghĩ mình sẽ trồng rau, làm vườn. Tuy nhiên, khi dịch bệnh Covid-19 bất ngờ ập đến, công việc bị gián đoạn, mẹ Hồ Chí Minh bắt đầu tập thói quen mới và trở thành “nông dân sân thượng” một cách say mê.

Đến nay, khi nhịp sống đã trở lại bình thường, chị Nghiêm vẫn “ngại” chăm chút khu vườn nhỏ trên sân thượng tầng 4. Với chị, việc làm vườn không chỉ giúp cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho gia đình mà còn giúp ích cho gia đình. Đây cũng là một hoạt động thư giãn giúp cô học hỏi những điều mới mỗi ngày về trái cây và rau quả. Khu vườn nhận được nhiều lời khen ngợi vì gọn gàng, xinh xắn và luôn xum xuê.

Mẹ làm Sài Gòn âm thầm chôn thứ gì đó xuống đất, quả bầu rồi xanh lại, quả dưa chuột dài gần nửa mét - 1

Mẹ Sài Gòn lén chôn thứ gì đó xuống đất thì quả bầu lên xanh, quả dưa chuột dài gần nửa mét - 3

Một góc vườn trên sân thượng xinh xắn của nhà chị Nghiêm.

Chở đất lên sân thượng tầng 4 làm sân vườn 50m2

Ban đầu, chị Nghiêm mua một số công đất và chậu cây, trải trên sân thượng tầng 3 để trồng rau cho gia đình ăn trong mùa dịch bệnh. Vừa làm vừa học thêm trên mạng, tháng 2/2022, mẹ Sài Gòn mạnh dạn sửa sang lại sân thượng tầng 4 để quy hoạch thành vườn rau.

Mẹ Sài Gòn lén chôn thứ gì đó xuống đất, quả bí thì xanh tốt, quả dưa dài gần nửa mét - 4

Mẹ làm Sài Gòn âm thầm chôn thứ gì đó xuống đất, quả bầu rồi xanh lại, quả dưa chuột dài gần nửa mét - 5

Cô ấy nói: “Tôi nhờ người đến sửa chữa, chống thấm sàn và làm thêm một khu vườn trên sân thượng tầng 4 để trồng dưa, bầu, bí, mướp, cây ăn quả,… Diện tích khu vườn này khoảng hơn 50m2. Khó khăn nhất là lần đầu vận chuyển vật liệu, đất đá, tôi phải nhờ đến sự hỗ trợ của bà con và thuê người ngoài làm giúp.

Vất vả ban đầu khi làm khu vườn trên cao này là vận chuyển vật liệu và đất lên. Tôi đã phải nhờ đến sự hỗ trợ của người thân và thuê thêm người ngoài làm giúp. Tôi chọn một giàn chậu ghép và đặt chậu trên giá cao để tránh nước trào và giữ cho nền nhà luôn khô ráo. Việc trộn đất làm bầu do 2 em trai đảm nhiệm. Còn các khâu chọn giống, xuống giống, trồng, chăm sóc, bón phân… thì tôi tự làm ”.

Mẹ làm Sài Gòn âm thầm chôn thứ gì đó xuống đất, quả bầu rồi xanh lại, quả dưa chuột dài gần nửa mét - 6

Chị Nghiêm tự mày mò nghiên cứu và hoàn thiện các khâu chọn giống, ươm giống, trồng, chăm sóc, bón phân,… cho khu vườn.

Về cách bố trí, chị Nghiêm làm 3 giàn cố định, sau đó trồng nho và bầu, bí, dưa, … 3 giàn di động chị dùng trồng dưa chuột, khổ qua và các loại dây leo khác. Ngoài ra, chị Nghiêm còn đặt song song các chậu đất để trồng dưa và cà chua, chậu nhỏ đặt dọc theo chậu lớn để trồng rau ăn lá và cải xoăn. Chậu treo, tháp trồng rau di động giúp tiết kiệm diện tích. Nhờ cách sắp xếp khéo léo, khu vườn 50m2 luôn gọn gàng, thoáng mát.

Mẹ làm Sài Gòn âm thầm chôn thứ gì đó xuống đất, quả bầu rồi xanh lại, quả dưa chuột dài gần nửa mét - 7

Khu vườn được sắp xếp ngăn nắp và gọn gàng.

Mẹ làm Sài Gòn âm thầm chôn thứ gì đó xuống đất thì quả bầu lên xanh, quả dưa chuột dài gần nửa mét - 8

Mẹ làm Sài Gòn âm thầm chôn thứ gì đó xuống đất, quả bầu rồi xanh lại, quả dưa chuột dài gần nửa mét - 9

Những tháp rau, chậu treo góp phần tối ưu diện tích sân thượng.

Chôn đầu cá hồi vào nồi cùng bầu, kết quả mỹ mãn

Nhìn khu vườn của bà Nghiêm ai cũng xót xa vì cây trái xanh tốt quá. Bầu, bí có quả dài nửa mét. Cô Nghiêm chia sẻ bí quyết: “Giống cũng quyết định độ to của quả, ngoài ra mình cần đảm bảo đất có đầy đủ chất dinh dưỡng. Bầu, bí, mướp đều chăm sóc như nhau. Cây cần nhiều chất dinh dưỡng vì là cây chùm ngây.” rễ. Nếu bạn trồng một chậu nhỏ không đủ đất, bạn không thể cho nhiều trái. Đất cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng. “

Nghiêm còn chôn rác thải nhà bếp và đầu cá xuống đất để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây. Cô tiết lộ: “Tôi thường chôn đầu cá hồi vào chậu có bầu, bí, dưa và chôn rác bếp ở một bên đối diện với gốc cây để khi cây lớn có thể hút chất dinh dưỡng này để nuôi quả”. Tuy nhiên, khi trồng dưa chuột, chị Nghiêm không vùi dập gì vì dưa chuột không ưa đạm, chị chỉ bón đậu tương, chuối với mãng cầu. Nhưng quả vẫn to, dài gần nửa mét.

Mẹ làm Sài Gòn âm thầm chôn thứ gì đó xuống đất thì quả bầu lên xanh, quả dưa chuột dài gần nửa mét - 10

Mẹ làm Sài Gòn âm thầm chôn thứ gì đó xuống đất, quả bầu rồi xanh lại, quả dưa chuột dài gần nửa mét - 11

Dưa chuột bà Nghiêm có quả dài gần nửa mét.

Theo chị Nghiêm, để vườn trên sân thượng đạt hiệu quả tốt nhất, khâu xử lý đất rất quan trọng. Chị thường mua đất thịt (đất đỏ bazan) về trộn với cám gạo, bã đậu hoặc bánh dầu lạc để bổ sung chất dinh dưỡng cho đất. Ngoài ra, chị còn cho thêm các chất tơi xốp như mùn dừa, trấu hun khói, trấu tươi, vỏ đậu phộng và vỏ trứng, rắc vôi bột, trộn đều rồi ủ tạo nhiệt để diệt khuẩn.

Quá trình ủ thường kéo dài khoảng 3 tuần hoặc cho đến khi đất có cảm giác mát khi chạm vào. Khi đất nguội mẹ trộn đều nấm Trichoderma lên đất, ủ thêm 1 tuần sau đó trộn thêm một ít phân trùn quế, phân dơi rồi tiến hành trồng.

Mẹ Sài Gòn lén chôn thứ gì đó xuống đất, quả bầu sau đó chuyển sang màu xanh, quả dưa chuột dài gần nửa mét - 12

Mẹ làm Sài Gòn âm thầm chôn thứ gì đó xuống đất, quả bầu rồi xanh lại, quả dưa chuột dài gần nửa mét - 13

Mẹ làm Sài Gòn âm thầm chôn thứ gì đó xuống đất thì quả bầu lên xanh, quả dưa chuột dài gần nửa mét - 14

Mẹ làm Sài Gòn âm thầm chôn thứ gì đó xuống đất, quả bầu rồi xanh lại, quả dưa chuột dài gần nửa mét - 15

Khu vườn đa dạng các loại rau, củ, quả góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn gia đình.

Mỗi ngày, chị Nghiêm đều dành vài tiếng sáng và chiều để tưới nước, chăm sóc cây. Từ khi có vườn, chị cảm thấy cuộc sống nhẹ nhàng, thoải mái hơn. Mỗi sáng nhặt rau trong vườn đem lại niềm vui nho nhỏ cho mẹ, không còn lo vấn nạn thực phẩm bẩn tràn lan.

Nguồn: https: //arttimes.vn/gia-dinh/me-dam-sai-gon-am-tham-chon-mot-thu-xuong-dat-bau-bi-sau-d …

Vườn sân thượng đẳng cấp của cô giáo Q.Tân Phú: Đổ đất cao 1 tấc, đẹp như vườn cổ tích

Thay vì trồng rau trong chậu như cách làm truyền thống, chị Huyền cải tạo sân thượng thành không gian thư giãn tuyệt đẹp giữa lòng thành phố.

Ngôi nhà có một khu vườn

Theo Huyền Đỗ (Thời báo Văn học Nghệ thuật)

Leave a Reply

Your email address will not be published.