Mẹ của một cô con gái học trường Ams và giành được học bổng toàn phần tại Mỹ chia sẻ cách nuôi dạy con

Khám phá
Rate this post

Trà My là học sinh lớp 12 chuyên Anh trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam. Vừa qua, em đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần trị giá 7,8 tỷ đồng tại trường Haveford College. Nữ sinh đạt điểm trung bình 9,6; IELTS 8.0 và tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa giàu tính nhân văn.

Chỉ còn 2 tuần nữa, Trà My sẽ sang Mỹ du học, viết tiếp ước mơ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục. Có được thành công như ngày hôm nay là nhờ công lao của mẹ tôi – chị Nguyễn Quỳnh Hoa, 47 tuổi, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Hiện tại, cô đang là chủ của một tiệm tóc, cô đã có thâm niên 27 năm trong nghề.

Trong cuộc sống hàng ngày, cô là người luôn gần gũi, quan tâm và có phương pháp giáo dục con cái khoa học. Hãy cùng chúng tôi trò chuyện với Quỳnh Hoa để hiểu thêm về phương pháp nuôi dạy con của cô.

Bà mẹ có con gái học trường Ams và giành học bổng toàn phần ở Mỹ chia sẻ cách nuôi dạy con: Say

Quỳnh Hoa bên con gái.

“TỐI ƯU” – CÁCH MANG NĂNG LƯỢNG TÍCH CỰC CHO CON BẠN

– Chị có thể chia sẻ về hoàn cảnh sống hiện tại của hai mẹ con? Bạn đã nuôi dạy Trà My bằng những phương pháp nào?

Cô ly hôn chồng cách đây 8 năm, lúc đó Trà My 10 tuổi, đang học lớp 4. Sau khi hôn nhân tan vỡ, cô thuê nhà bên ngoại sống cùng các con. Người con thứ hai trong gia đình chị là con trai, tên là Quang Minh, sống với bố. Cuộc sống thật khó khăn khi bạn phải bắt đầu lại từ đầu. Cô trở thành trụ cột trong gia đình, kiếm tiền nuôi con ăn học và lo từng bữa ăn giấc ngủ cho các con. Sau 3 năm, cô ấy đã mua được một căn hộ chung cư.

Dù cuộc sống có lúc rơi vào bĩ cực nhưng chị vẫn tự nhận mình rất may mắn vì có công việc tốt, gặp được nhiều người lương thiện giúp đỡ mẹ con chị. Cô luôn lạc quan, tin rằng mọi khó khăn chỉ là thử thách. Cuộc sống không phải lúc nào cũng suôn sẻ, bằng phẳng mà sẽ có lúc sóng gió. Cũng phải trải qua những khó khăn, cô mới nhận ra khả năng và bản lĩnh của mình. Chính những suy nghĩ tích cực đã tiếp thêm cho Trà My một nghị lực sống phi thường. Tôi luôn biết cố gắng vượt qua khó khăn, tìm ra giải pháp phù hợp trong mọi vấn đề.

Bà mẹ Hà Nội tiết lộ bí quyết nuôi dạy con gái vừa học giỏi vừa có tấm lòng nhân ái: Nghe sến sẩm nhưng hiệu quả bất ngờ - Ảnh 2.

Quỳnh Hoa dạy các con phải luôn cố gắng trong mọi hoàn cảnh.

Tiếp theo, trong cuộc sống, cô ấy đưa mọi vấn đề về trạng thái đơn giản nhất. Cô ấy tin rằng nếu bạn suy nghĩ đơn giản, thì bạn sẽ xử lý nó một cách đơn giản. Và nếu chúng ta phức tạp hóa vấn đề, chúng ta sẽ phải suy nghĩ theo hướng phức tạp để giải quyết nó. Tôi nghĩ càng đơn giản càng hạnh phúc. Nhu cầu lớn nhất của cô trong cuộc sống là hai mẹ con có thể ở bên nhau mỗi ngày.

Trong những lúc cơ cực nhất, cô và con gái thường “lạc quan vui tính” rồi lại cười. Cô nhớ có lần đưa Trà My đi học xa nhà. Có nhiều hôm đường tắc, bụi mù mịt khiến hai mẹ con mệt mỏi, ngột ngạt. Khi đó, cô ấy nói với tôi: “Biết đâu vài năm nữa mẹ sắm được xe đưa My đi học. Như vậy bạn sẽ không phải hít khói phải không? ” Sau đó, hai mẹ con bật cười, nghĩ rằng đó là một sự lạc quan vô lý vì lúc đó, cô đang nợ nần chồng chất và đang phải đi thuê nhà. Nhưng cuối cùng năm sau cô ấy đã làm được.

Qua câu chuyện này, một lần nữa chị muốn nhấn mạnh rằng chị luôn dạy con về tính tích cực trong cuộc sống. Vì nếu bạn nhìn theo hướng xấu, năng lượng tiêu cực sẽ tỏa ra và nhấn chìm bạn. Vì vậy, hãy cố gắng lạc quan, suy nghĩ tích cực kể cả trong trường hợp xấu nhất.

– Được trưởng thành từ một người lạc quan như bạn, bạn có nghĩ Trà My đã phát triển đúng hướng?

Vì lớn lên trong hoàn cảnh gia đình không trọn vẹn nên Trà My là một đứa trẻ rất hiểu chuyện và thông minh. Tôi sâu sắc hơn nhiều so với các bạn cùng lứa tuổi. Cô ấy luôn nói với tôi rằng: “Tôi rất cảm ơn Trà My vì các bạn đã luôn lắng nghe và thấu hiểu tôi”. Cô gọi các con là “những người bạn tốt nhất” bởi bất kỳ người cha, người mẹ nào trên thế giới này đều nuôi dưỡng hy vọng và cố gắng mang đến cho con mình những điều tốt đẹp nhất. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng hiểu và lắng nghe để đi đúng hướng.

Vì vậy, việc con hiểu, chia sẻ và thông cảm với những khó khăn của mẹ khiến tôi rất cảm kích. Tôi luôn hướng đến bạn để học tập chăm chỉ. Nhìn thấy các con như vậy, chị càng có thêm động lực để cho các con một cuộc sống tốt hơn, đầy đủ hơn.

Bà mẹ có con gái học trường Ams và giành học bổng toàn phần ở Mỹ chia sẻ cách nuôi dạy con: Say

Trà My là học sinh trường Ams xuất sắc nhận được học bổng du học toàn phần tại Mỹ.

– Con gái có bao giờ làm phiền anh không?

Cũng có những lúc tôi không nghe lời mẹ. Nhưng giai đoạn này ngắn, chỉ khoảng 2-3 tháng khi trẻ học lớp 7. Sau đó, dần dần, anh ấy không như vậy nữa, trở lại trạng thái trước đây. Sở dĩ Trà My ít khi cãi lời mẹ là vì cô luôn cố gắng tôn trọng con cái, cho con quyền quyết định những việc liên quan đến con cái.

Bên cạnh đó, bà cũng không bao giờ gọi “mày – tao” với con, đánh đập, mắng mỏ. Mẹ cũng không áp đặt con cái, chỉ là người đồng hành, chỉ bảo và những lời khuyên hữu ích. Bạn có lắng nghe hay không. Tất nhiên, không phải lúc nào tôi cũng cho bạn quyền đó, nhưng về cơ bản là như vậy.

Quan điểm của chị là mỗi người chỉ được sống một lần trong đời và chị luôn nói với các con rằng: “Dù bóng em cũng bỏ em khi bước vào bóng râm. Vậy em đừng nghĩ đến ai để nương tựa. Em không thể” đội đá vá trời “, theo anh đến hết cuộc đời, bất cứ lúc nào. .có thể rời xa bạn. Vì vậy, bạn cần phải dựa vào chính mình. Bạn phải là người biết tự đứng trên đôi chân của mình, chỉ có điều này mới có thể có những bước đi vững chắc. “

– Bài học đầu tiên bạn dạy các con là gì?

“Có tài mà không có đức là người vô dụng”. Trước khi trở thành “ông nọ, bà kia”, trước hết chúng ta hãy là một người tử tế. Với cô ấy, chỉ cần thật lòng, trời xanh sẽ tự an bài. Cô ấy luôn nói với tôi rằng đừng lên kế hoạch gì cả.

Trà My từng tâm sự với mẹ rằng, ở lớp, bạn bè bảo cô “ế” (không biết tính toán, không có cơ hội, quá ngây thơ và thật thà). Cô dặn Trà My đừng bận tâm vì những lời nói đó. Hãy giữ cho mình sự thánh thiện, trong sáng vì không phải ai cũng giữ được.

HÃY TÔN TRỌNG SỰ LỰA CHỌN CỦA CON BẠN NHƯNG CỰC KỲ VUI VẺ

– Khi nghe Trà My chia sẻ muốn đi du học, bạn cảm thấy thế nào? Nhà chỉ có hai mẹ con, bạn có muốn giữ các con bên mình không?

“Đất lành chim đậu”, Không quan trọng bạn đang ở đâu mà điều quan trọng là bạn cảm thấy “hạnh phúc” trong cuộc sống. Điều đó có nghĩa là tôi luôn hài lòng với những gì mình có và lựa chọn. Với cô, yêu con là phải yêu, nhưng yêu con không phải là giữ con bên mình, trói buộc con. Cha mẹ nào cũng nên để con cái sống cuộc đời của chính mình. Không có lý do hay quyền gì buộc con cái phải sống theo quan điểm của cha mẹ. Điều đó không công bằng với đứa trẻ.

Gia đình chị chỉ có 2 mẹ con nhưng chị chưa bao giờ nghĩ sẽ giữ các con bên mình. Dù điều kiện kinh tế không khá giả để có thể cho con đi khắp nơi, chẳng hạn như Trà My không được học bổng toàn phần nhưng cô vẫn cố gắng kiếm tiền để lo cho các con thực hiện ước mơ của mình. . Vì hạnh phúc của bạn là hạnh phúc của tôi.

Bà mẹ có con gái học trường Ams và giành học bổng toàn phần ở Mỹ chia sẻ cách nuôi dạy con: Say

Ngay cả trong hoàn cảnh khó khăn nhất, Quỳnh Hoa vẫn luôn lạc quan, suy nghĩ tích cực để làm gương sáng cho các con.

– Có một người mẹ tâm lý như vậy, bạn có hay bày tỏ tình cảm của mình với bà không?

Trà My là người sống nội tâm, không thích thể hiện cảm xúc ra bên ngoài. Nhưng cô ấy là người muốn lan tỏa yêu thương nên luôn nói với mọi người. Với Trà My, cô thường nói với các con: “Con yêu của mẹ!”, “Con yêu Trà My lắm!”, “Con yêu mẹ nhất trên đời”. Trà My lắng nghe nhiều và dần dần cũng biết cách thể hiện tình cảm, cởi mở hơn.

Nghe có vẻ sến sẩm, mùi mẫn nhưng mình thấy cách gọi này cực kỳ hiệu quả. Đứa trẻ trở nên yêu thương, sẵn sàng thể hiện tình cảm với mẹ. Đặc biệt hơn, trẻ sẽ trở thành một người ấm áp, biết quan tâm, nghe lời không chỉ của mẹ mà còn với mọi người xung quanh.

– Kỷ niệm gần đây nhất mà chị và con gái có được là gì, thưa chị?

Vì con trai còn 2 tuần nữa là sang Mỹ du học nên cô đang thu xếp thời gian để cùng Trà My đi du lịch khắp nơi, cùng con lưu lại những kỷ niệm đẹp. Hai mẹ con đã đi nhiều nơi như: Đà Lạt, Đà Nẵng, Hội An, Huế,… Nhưng đáng nhớ nhất là chuyến đi Đà Nẵng. Cô ấy đặt chuyến đi chơi đó từ lâu, trước khi tôi biết kết quả du học. Vì lúc đó, cô thấy Trà My rất căng thẳng. Em gặp nhiều áp lực và căng thẳng nên rất thương em. Cô ấy sợ rằng nếu kết quả không như mong đợi, cô ấy sẽ thất vọng, chán nản và thất vọng.

Vì vậy, cô đã đặt một chuyến du lịch dài ngày để trấn an tinh thần cho con trai. Tôi muốn hai mẹ con có nhiều thời gian tâm sự với nhau, tôi sẽ nói với họ rằng: “Đi du học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Vì vậy, đừng quá buồn phiền vì những điều mình chưa làm được. Một cánh cửa đóng lại, một cánh cửa khác sẽ mở ra, bạn sẽ có một cơ hội khác tốt hơn”.

Tôi nghĩ trong chuyến đi Đà Nẵng, tôi phải chia sẻ những điều đó với các con. Nhưng tôi biết kết quả của việc xin học bổng trước chuyến đi và được học bổng toàn phần. Vì vậy, đây là chuyến đi ăn mừng chiến thắng của hai mẹ con. Trong thời gian đi du lịch, tôi đã kể cho cô ấy nghe nhiều điều thú vị: Chuyện học đường, tâm tư tình cảm và những dự định trong tương lai. Những giây phút hai mẹ con chia sẻ với nhau thật đáng quý.

Bà mẹ có con gái học trường Ams và giành học bổng toàn phần ở Mỹ chia sẻ cách nuôi dạy con: Say

Hai mẹ con dành nhiều thời gian đi du lịch cùng nhau trước khi Trà My sang Mỹ du học

– Con thứ hai của bạn học có tốt không? Khi có một người chị xuất sắc như vậy, liệu bạn có bị đem ra so sánh không?

Quang Minh – con trai cô là một cậu bé thông minh, ấm áp và tinh tế. Trẻ em thiệt thòi khi không được ở với mẹ, không được mẹ chăm sóc thường xuyên. Về học hành, ở thời điểm hiện tại, Quang Minh không bằng Trà My, nhưng cô không bao giờ so sánh các con của mình. 2 đứa trẻ sống ở 2 môi trường với 2 phương pháp giáo dục khác nhau nên mọi thứ hoàn toàn khác nhau.

Mọi người xung quanh tôi thường nói: “Hãy cố gắng học tập tốt như chị My”, “Phải coi chị My là tấm gương sáng để soi”,… Nghe vậy, bà sợ con trai đau lòng nên nói luôn: “Con ơi! “Các con đều rất thông minh. Chỉ cần Quang Minh cố gắng, tôi nghĩ Quang Minh không kém chị My đâu. Mỗi người đều có thế mạnh riêng. Nếu chị My giỏi cái này thì Quang Minh giỏi cái này. Còn tôi Cứ nghĩ nếu Minh quyết tâm thì một ngày nào đó, Minh sẽ khiến mẹ tự hào ”.

Mẹ luôn nói với con những lời động viên, khích lệ chứ không phải những câu như: “Kia ngươi đi, nhìn ta.” cỏ khô “Tôi không thể là một phần như bạn.”

Và cuối cùng, cô muốn các con lớn lên khỏe mạnh và sống một cuộc sống bình yên. Về phần bản thân, cô mong muốn trong tương lai sẽ dành một buổi mỗi tuần để giải đáp những thắc mắc, băn khoăn của các bạn tuổi teen. Tôi muốn đồng hành cùng các bạn trẻ, gỡ rối trong mọi vấn đề khó khăn để các bạn ấy chia sẻ cùng bố mẹ.

Cảm ơn bạn về cuộc trò chuyện!

Ảnh: NVCC

https://afamily.vn/me-ha-noi-he-lo-bi-kip-nuoi-day-con-gai-vua-hoc-gioi-xuat-sac-vua-co-tam-long-nhan- ai-nghe-thi-sen-sua-nhung-hieu-qua-khong-ngo-20220802101015263.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.