Mẹ bầu rùng mình trên bàn mổ vì khối u vẫn quyết tâm giữ con và cái kết bất ngờ từ bàn tay thần kỳ của bác sĩ

Khám phá
Rate this post


LÊ PHƯƠNG. Hôm nay 07/09/2022 8:38 PM (GMT + 7)


Các bác sĩ tại hai bệnh viện đầu ngành Trung ương đã phối hợp mổ cấp cứu “2 trong 1” cho sản phụ, đó là vừa mổ lấy thai vừa mổ ung thư.

Theo thông tin từ Bệnh viện K Trung ương, các bác sĩ tại bệnh viện vừa phối hợp với bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương mổ cấp cứu cho bệnh nhân Phan Thị Thu Trang, 28 tuổi, quê ở Phú Thọ, mang thai 31 tuần tuổi. chẩn đoán chẩn đoán ung thư hạch không Hodgkin giai đoạn 4A được chuyển từ Bệnh viện Phụ sản TW.

Bệnh nhân Trang mang thai lần thứ 3, trong đó 2 bé đầu sinh thường, thai 3 không phát hiện, chỉ khi thai ở tuần thứ 25-26, bệnh nhân xuất hiện đau bụng âm ỉ vùng hạ vị kèm theo. chảy máu âm đạo.

Đến bệnh viện K, bệnh nhân được chẩn đoán mắc u lympho Non-hodgkin ở cổ tử cung trên nền tuổi thai 26 tuần. Sau khi được bác sĩ tư vấn kỹ lưỡng, chị Trang vẫn cương quyết: “Tôi muốn giữ lại đứa bé”. Khi đưa ra quyết định đó, người mẹ này dù giọng yếu ớt nhưng vẫn tỏ rõ quyết tâm cố gắng hết sức để đứa con sắp chào đời.

Ca phẫu thuật đặc biệt có sự kết hợp của hai bệnh viện hàng đầu Hà Nội. Ảnh: BVCC.

Đầu tháng 9/2022, chị Trang nhận thấy âm đạo ra máu nhiều hơn. Em khám và theo dõi tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, bác sĩ xác định máu âm đạo chảy ra do khối u. Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TƯ đã trao đổi và chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện K để phẫu thuật.

Hội chẩn diễn ra ngay trong đêm 6/9, các chuyên gia của hai bệnh viện đánh giá khối u to, lở loét, chiếm toàn bộ cổ tử cung, chảy nhiều máu, các bác sĩ đã đặt băng gạc âm đạo để cầm máu nhưng do khối u lớn. và hoại tử, không thể cầm máu. Cùng với đó, bệnh nhân chuyển dạ, co tử cung và đưa ra phương án mổ lấy thai cho sản phụ và cắt tử cung toàn phần để cầm máu cho chị Trang ngay trong đêm.

Mọi công tác chuẩn bị được thực hiện với sự khẩn trương và cẩn trọng nhất. Ê-kíp phẫu thuật còn có sự tham gia của các bác sĩ hai bệnh viện và ca phẫu thuật được cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Bé chào đời nặng 1,6kg được gia đình đưa vào Bệnh viện Phụ sản Trung ương chăm sóc đặc biệt. Ảnh: BVCC.

Chỉ ít phút sau khi ca mổ diễn ra, đúng 21h, một bé trai nặng 1.600 gam chào đời, tiếng khóc của cháu như vỡ òa trong niềm vui cùng ê-kíp mổ, cháu bé được chuyển đến Khoa Sơ sinh, Phụ sản Trung ương. Bệnh viện Phụ sản để được chăm sóc. Tại Bệnh viện K, ê-kíp tiếp tục phẫu thuật khối u cho sản phụ.

TS.BS Phạm Thị Diệu Hà, Phó trưởng khoa Ngoại (Bệnh viện K) cho biết, trường hợp này nguy cơ chảy máu trong mổ rất lớn vì bệnh nhân mổ 2 lần cùng lúc. Đặc biệt, khối u ở cổ tử cung quá lớn và ống cổ tử cung cũng rất lớn đã xóa hết ranh giới giải phẫu, cùng với thân tử cung do mẹ sinh mổ chưa hồi phục nên càng mất nhiều hơn. và các mốc độ phân giải khác. phẫu thuật, gây nhiều khó khăn cho kíp mổ trong quá trình phẫu thuật.

Khi phẫu thuật, bác sĩ nhận thấy có khối u cổ tử cung kích thước 6x10cm, hoại tử, chảy máu nên ê-kíp đã cắt toàn bộ tử cung cho chị Trang. Do mất máu nhiều trước đó, bệnh nhân đã được hồi sức và truyền 4 đơn vị khối hồng cầu và 4 đơn vị huyết tương. Ca mổ kết thúc thành công tốt đẹp nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của ê kíp phẫu thuật liên bệnh viện. Hiện bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc tốt và tiếp tục được theo dõi, điều trị.

Nguồn: https: //phunuphapluat.nguoiduatin.vn/me-bau-run-ray-len-ban-mo-khoi-u-van-quyet-giu-con …

Mẹ bị ung thư phải ngồi sinh con, câu nói trước khi vào phòng mổ khiến ai cũng xúc động

Dù mang trong mình căn bệnh ung thư nhưng bà mẹ trẻ vẫn phải vất vả sinh con ở tuần thứ 37, trong tư thế ngồi sinh mổ.

Những câu chuyện cảm động

Theo LÊ PHƯƠNG. (PV)

Leave a Reply

Your email address will not be published.