Mẹ bầu 26 tuần vỡ tử cung, bác sĩ liều mình cứu cả mẹ con và cái kết có hậu

Khám phá
Rate this post


Khi sản phụ nhập viện, bác sĩ phát hiện tử cung bị rách 5cm trên nền vết mổ u xơ tử cung cũ, nhưng thai nhi vẫn có dấu hiệu sống, nằm trong túi ối.

Thông tin từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương, sáng nay (8/8), Phó Giáo sư Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện cùng ê kíp phẫu thuật lần đầu tiên thành công trường hợp một sản phụ bị vỡ tử cung từ đầu. tuần của thai kỳ. 26. Một bé gái nặng 2,8kg chào đời khỏe mạnh. Người mẹ ổn định, không có di chứng, có thể mang thai trở lại.

Đây là lần đầu tiên tôi gặp và xử lý trường hợp này trong hàng chục năm làm việc của mình ”.TS Cường chia sẻ.

Trước đó, vào tháng 6, một sản phụ tên Hồng được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, đau bụng và ra máu ồ ạt. Bệnh nhân được chẩn đoán vỡ tử cung ở tuần thai thứ 26, tiên lượng rất xấu cho cả mẹ và con. Bác sĩ phát hiện tử cung của sản phụ bị rách 5cm trên nền vết mổ u xơ tử cung cũ, thai nhi vẫn còn dấu hiệu sống, nằm trong túi ối.

“Đây là lần đầu tiên các bác sĩ tiếp nhận một trường hợp như vậy vì thông thường sản phụ bị vỡ tử cung, vỡ ối và thai chết lưu.”, bác sĩ cho biết.


Mẹ bầu 26 tuần vỡ tử cung, bác sĩ liều mình cứu cả mẹ lẫn con và cái kết có hậu - 1

Các bác sĩ cố gắng giữ thai cho sản phụ đến tuần thứ 38.

Khi sản phụ bị vỡ tử cung, các bác sĩ thường chọn phương pháp cứu người mẹ, phục hồi tử cung hoặc cắt bỏ tử cung nhưng người mẹ có thể mất vĩnh viễn cơ hội sinh con. Trường hợp của chị Hồng đặc biệt hơn bởi đây là đứa trẻ đầu tiên được thụ thai bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm sau nhiều năm hiếm muộn. Vì vậy, các bác sĩ chấp nhận rủi ro để tìm cách cứu cả mẹ và con. Sau khi mổ đẻ, ê kíp đã nhanh chóng cố định thai nhi trong buồng tử cung, hút sản dịch và phục hồi tử cung.

Ca sinh mổ thành công, sản phụ vượt qua cửa tử, không chỉ giữ được tử cung mà còn bảo toàn tính mạng cho thai nhi. Những ngày sau đó, sức khỏe chị ổn định, cháu bé phát triển bình thường.

“Tuy nhiên, thai đang lớn, làm sao để tử cung không bị vỡ trở lại là bài toán ‘cân não’ của các bác sĩ. Bởi nếu vỡ lần nữa thì chắc chắn sẽ không giữ được thai”.TS Cường cho biết.

Mẹ bầu 26 tuần vỡ tử cung, bác sĩ liều mình cứu cả mẹ con và cái kết có hậu - 2

Ca phẫu thuật thành công tốt đẹp, cả mẹ và con đều khỏe mạnh.

Sau đó Hồng được điều trị nội trú tại bệnh viện, uống thuốc chống co thắt tử cung. Ban đầu, các bác sĩ chỉ định dưỡng thai đến tuần thứ 32 thì mổ lấy thai. Tuy nhiên, khi cán mốc này, các chỉ số của mẹ và con vẫn ổn định và trong tầm kiểm soát.

“Mỗi ngày trong bụng mẹ, em bé có thêm 3% cơ hội sống, chúng tôi muốn giữ cho em bé phát triển thêm một ngày tốt lành.” TS Cường cho biết. Cuối cùng, khi sản phụ bước sang tuần thứ 38, các bác sĩ quyết định mổ lấy thai cho bệnh nhân.

Rách, vỡ tử cung nguy hiểm như thế nào?

Vỡ tử cung là một biến chứng khi mang thai nếu không được xử lý kịp thời có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Nhiều trường hợp phải chấm dứt thai nghén và cắt bỏ tử cung. Biến chứng này thường xảy ra trong quá trình chuyển dạ, đặc biệt ở những người đã có sẹo mổ trước đó nhưng cũng có thể xảy ra khi mang thai bất cứ lúc nào.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vỡ tử cung như dị dạng tử cung, sẹo mổ ở tử cung bị giãn quá mức và bị vỡ. Bên cạnh đó, còn có nguyên nhân do sừng tử cung, nhau thai đâm thủng sẹo mổ cũ…

Thai phụ bị vỡ tử cung thường sẽ có triệu chứng đau bụng bất thường, đau buốt vùng tử cung, siêu âm thấy có nhiều dịch tự do trong ổ bụng mà không có cơn co thắt rõ ràng.

Những phụ nữ đã từng sinh mổ trước đó nên đợi ít nhất 24 tháng trước khi mang thai trở lại. Khi mới mang thai, nếu phát hiện thai làm tổ ở vị trí bất thường như sừng tử cung, vết mổ cũ thì nên chủ động bỏ thai, tránh để thai phát triển gây vỡ tử cung trong tương lai.

Nguồn: https: //arttimes.vn/gia-dinh/me-mang-bau-26-tuan-vo-tu-cung-bac-si-mao-hiem-cuu-ca-me-l …

Bắc Giang: mổ lấy thai khẩn cấp cho một sản phụ 94 kg, một bé trai nặng 5 kg

GiadinhNet – Các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Yên Thế (Bắc Giang) vừa mổ lấy thai cấp cứu cho một sản phụ cao 1m55, nặng 94 kg (ở Tâm …

Tin tức mẹ bầu

Theo Minh An (Ảnh: NVCC) (Thời báo Văn học Nghệ thuật)

Leave a Reply

Your email address will not be published.