Màu vàng đã phai | Vietstock

Khám phá
Rate this post

Màu vàng đã phai

Nếu bạn giữ nó như một khoản tiết kiệm, các nhà đầu tư thông minh sẽ mua vàng trong một chiếc nhẫn bốn chín thay vì vàng miếng SJC cho chất lượng như nhau trong khi vàng miếng SJC đắt hơn 10 triệu đồng / lượng tùy thời điểm. Vàng bốn chín nào cũng là vàng – một doanh nhân đã làm trong ngành vàng hàng chục năm nhận xét.


Nhu cầu vàng giảm mạnh khiến nó trở thành kênh đầu tư kém hơn so với tiền đồng, chứng khoán và đặc biệt là bất động sản. Ảnh: LÊ VŨ

Năm 1994, đúng 5 năm sau khi dập miếng vàng miếng đầu tiên, Công ty Vàng bạc đá quý TP.HCM (SJC) công bố đã gia công một triệu lượng vàng, tương đương 37,6 tấn. Từ chỗ chiếm hơn 90% lượng vàng lưu thông trên thị trường, vàng ngày nay miếng SJC dưới 10% thị phần. Thanh khoản vàng miếng SJC sơ sài nên mua khoảng 100 lượng, bán khoảng 100 lượng / ngày trên toàn quốc. Đại diện một ngân hàng có chức năng kinh doanh vàng cho biết, thỉnh thoảng mới có khách giao dịch vài lượng. Ngân hàng của ông đã từ bỏ dịch vụ trông giữ vàng. Một số ngân hàng cho thuê két sắt và người giữ vàng có thể gửi vào két. Một ngân hàng cổ phần từng có kho lớn chuyên cất giữ vàng huy động cách đây hơn chục năm cho biết phí giữ vàng hiện nay là 10.000 đồng / chỉ / tháng. Tính ra, mỗi năm bạn mất 1,2 triệu đồng phí / lượng nếu gửi vàng tại ngân hàng.

Nhu cầu vàng giảm mạnh khiến nó trở thành kênh đầu tư kém hơn so với tiền đồng, chứng khoán và đặc biệt là bất động sản. Trong 5 tháng đầu năm nay, doanh số bán vàng miếng tại TP.HCM, theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố, chưa đến 400.000 lượng. Doanh số mua giảm 15%, doanh số bán giảm 12% so với cùng kỳ.

Khi Nghị định 24 về quản lý và kinh doanh vàng ra đời và có hiệu lực từ giữa năm 2012, mối liên hệ giữa giá vàng quốc tế và trong nước bị cắt đứt, Nhà nước độc quyền sản xuất vàng. miếng SJC, nhu cầu đối với vàng liên tục giảm mạnh. Chủ trương của Nhà nước khiến người dân “ngán” vàng từ nhiều năm nay. Cả giai đoạn 2014-2019 Giá vàng SJC quanh ngưỡng 35-36 triệu đồng / lượng. Sự hấp dẫn của đầu cơ cũng như đầu tư là biến động giá cả. Giá cũng có thể tăng lên. Giá cũng giảm. Bất cứ khi nào có sự chênh lệch về giá, người ta đầu tư. Tuy nhiên Giá vàng SJC bao nhiêu năm chỉ đứng một chỗ bất chấp giá cả thế giới lên xuống. Hậu quả của việc vàng bị “ngán” cuối cùng cũng phát huy tác dụng.


Ngân hàng Nhà nước cần khảo sát đầy đủ nhu cầu vàng nguyên liệu để sản xuất nữ trang và nhập khẩu ở mức đủ cung cấp cho các doanh nghiệp sản xuất nữ trang.

Người dân mua vàng ít hơn, bán vàng nhiều hơn trong giai đoạn 2016-2019, dẫn đến cung cầu mất cân đối cung cầu, tuồn vàng sang xuất khẩu vàng nhập lậu. Trong vài tháng qua, lượng tiền mặt mua nhà của các ngân hàng đã tăng vọt 500 triệu USD / tháng. Sau khi tính toán nguồn cung ngoại tệ mà ngân hàng có thể mua được từ du lịch, kiều hối, khách vãng lai …, các ngân hàng khẳng định đô la tiền mặt thời điểm đó vẫn có nguồn gốc từ việc xuất khẩu vàng lậu. Xuất khẩu vàng nhập lậu chủ yếu là vàng miếng SJC. Đây là một trong những lý do chính tại sao lượng Vàng SJC thị trường đang bị thu hẹp.

Lý do thứ hai cho thị phần vàng miếng SJC Lỗ là Nhà nước ngừng cấp hạn ngạch vàng miếng cho công ty. SJC. SJC Hiện nay, chỉ làm vàng trang sức và thu đổi bao bì vàng bị móp, hư hỏng cho người tiêu dùng với mức phí 140.000 đồng / lượng. Doanh thu của công ty SJC từng đạt 110.000 tỷ đồng vào năm cao điểm 2011, năm ngoái giảm xuống còn gần 18.000 tỷ đồng.

Sự ổn định của các chỉ tiêu vĩ mô và tăng trưởng kinh tế trong thời gian qua đang củng cố vị thế, giá trị tiền đồng cũng góp phần làm “lung lay” ảnh hưởng của vàng. Đồng tiền có vị trí độc tôn trên toàn lãnh thổ Việt Nam, mọi giao dịch mua bán đều phải thực hiện bằng đồng Việt Nam. Các giao dịch được thực hiện bằng ngoại tệ mà không được phép là bất hợp pháp. Vàng đã mất chức năng thanh toán. Bây giờ chỉ đơn giản là một mặt hàng kim loại quý nên chủ trương “bình ổn thị trường vàng, không bình ổn giá vàng” của Nhà nước là hoàn toàn phù hợp với điều kiện quốc tế và trong nước.

Không có quốc gia nào trên thế giới đặt mục tiêu bình ổn giá vàng vào chính sách tiền tệ. Biến động giá vàng không ảnh hưởng đến giá trị đồng nội tệ. Đã có đề xuất huy động vàng trong dân với ước tính người dân đang giữ 500 tấn vàng. Không có thống kê chính xác người dân có bao nhiêu vàng và 500 tấn chỉ là phỏng đoán. Việc huy động vàng trong nhân dân ta đã từng làm. Các ngân hàng đã từng huy động và cho vay vốn bằng vàng như thế nào và những hệ lụy nặng nề của nó đối với nền kinh tế, “cơn sốt” vàng ảnh hưởng đến xã hội như thế nào thì nhiều người vẫn chưa quên.

Thỉnh thoảng, Hội đồng vàng thế giới công bố dữ liệu nhu cầu vàng của Việt Nam. Chẳng hạn, theo tổ chức này, nhu cầu vàng năm 2019 của nước ta là 56,4 tấn. Trong quý I / 2022, nhu cầu là 19,6 tấn, tăng 6% so với 18,6 tấn của quý IV / 2021. Ngân hàng Nhà nước, các công ty kinh doanh vàng được người viết tư vấn không biết Hội đồng vàng thế giới dựa trên cơ sở nào. để tính toán nhu cầu trên. Một công ty kinh doanh vàng nhận xét rằng Hội đồng Vàng Thế giới có thể lấy số liệu nhập khẩu vàng của Campuchia và cho rằng vàng Campuchia nhập khẩu là để buôn lậu sang Việt Nam. Nếu đó là sự thật, thì thật phi lý. Liệu Hội đồng Vàng Thế giới có khảo sát nhu cầu từ các cửa hàng vàng tư nhân? Nếu vậy, họ sử dụng nguồn nhân lực nào để làm việc này? Các tiệm vàng tư nhân có tự ý công khai dữ liệu mua / bán vàng thật không?

Câu chuyện quản lý thị trường vàng hiện nay không phải là quản lý giá vàng mà là vàng nguyên liệu để sản xuất trang sức. Trong những năm gần đây, nhu cầu sử dụng trang sức vàng của người dân đã bắt kịp với thời trang thế giới. Do đó, sự chú ý đến sự phát triển của ngành công nghiệp trang sức nên được đặt lên trên sự chú ý đến giá vàng.

Trong ba năm trở lại đây, trước và sau đại dịch Covid-19, vấn đề lớn của việc gia công vàng trang sức là nguyên liệu đầu vào. Có doanh nghiệp bán vàng trang sức ở mức 50-60 tỷ đồng / ngày, tương đương 1.500-1.800 tỷ đồng / tháng và trung bình họ cần 25-30 kg vàng nguyên liệu / ngày. Họ mua vàng vật chất trôi nổi từ các công ty kinh doanh vàng khác, từ các tiệm vàng tư nhân, của người dân, nhưng người ta bán vàng không cần biên lai. Vàng vật chất thả nổi được mua bán theo giá thị trường. Đã có lúc họ mua vàng miếng SJC về phân kim, gia công trang sức. Giờ vàng miếng SJC Đắt quá, họ không mua nữa.

Ngân hàng Nhà nước cần khảo sát đầy đủ nhu cầu vàng nguyên liệu để sản xuất nữ trang và nhập khẩu ở mức đủ cung cấp cho các doanh nghiệp sản xuất nữ trang.

Tôi nghĩ rằng sẽ thực tế nếu nhìn vào giá vàng bốn chín thay vì vàng miếng SJC bằng vàng miếng SJC không còn đại diện cho thị trường. Ngày 18/7/2022, giá vàng quốc tế đứng ở mức 1.707 đô la Mỹ / ounce, tương đương 51,2 triệu đồng / lượng (đã bao gồm thuế và phí gia công), trong khi giá vàng nhẫn bốn chín trong nước có nhiều biến động. ở mức 52,5-52,8 triệu đồng / lượng. Mức chênh lệch 1,3-1,6 triệu đồng / lượng tạm coi là có thể chấp nhận được.

Quan trọng nhất, vẫn còn những cuộc tranh luận toàn cầu về việc liệu vàng có phải là “nơi trú ẩn an toàn” trong thời kỳ lạm phát hay không. Giá vàng thế giới đang ở mức thấp nhất trong năm qua, giảm 16,5% so với mức đỉnh. Vàng không miễn nhiễm với rủi ro.

Hải Lý

TBKTSG

Leave a Reply

Your email address will not be published.