Mất xe ở phòng trọ, chủ trọ có phải bồi thường?

Khám phá
Rate this post

Tôi là nhân viên văn phòng, thuê phòng trọ và để xe cùng với những người thuê khác ở sân trước nhà. Xe của tôi bị mất trộm tháng trước, tôi đã trình báo công an.

Đến nay tôi vẫn chưa nhận được thông tin gì từ công an, chủ nhà cũng không nhắc gì. Tôi có thể đòi chủ nhà bồi thường không?

Luật sư tư vấn

Trong trường hợp này, cần xem xét nội dung hợp đồng giữa bạn và chủ nhà có điều khoản “chủ nhà có trách nhiệm trông coi tài sản của người thuê” hay không.

Nếu hợp đồng thuê xe giữa hai bên không có quy định về trách nhiệm trông giữ tài sản thì chủ nhà không phải chịu trách nhiệm về việc mất xe. Vì pháp luật không quy định bên cho thuê phải có nghĩa vụ bảo quản, giữ gìn tài sản của bên thuê, và bên thuê cũng không có quyền yêu cầu bên cho thuê phải chịu trách nhiệm hoặc chịu trách nhiệm về tổn thất. tài sản của mình, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác theo hợp đồng thuê phòng.

Nếu hợp đồng cho thuê nhà giữa hai bên có điều khoản ghi “chủ nhà trọ có nghĩa vụ trông giữ tài sản của bên thuê trọ” thì đây là một loại hợp đồng trông giữ tài sản tại Điều 554 BLDS 2015.

Cụ thể, hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên gửi nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng thì bên gửi phải trả tiền công cho bên trông giữ, trừ trường hợp gửi giữ. mà không phải trả lương.

Về trách nhiệm của bên gửi tài sản, Điều 557 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: bên giữ tài sản có nghĩa vụ bảo quản tài sản theo thỏa thuận và trả lại tài sản cho bên gửi như khi cầm giữ. Bên giữ tài sản phải bồi thường thiệt hại nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

Như vậy, nếu hợp đồng thuê nhà giữa bạn và chủ nhà có điều khoản quy định chủ nhà có nghĩa vụ giữ tài sản của người thuê thì chủ nhà phải bảo quản tài sản đó. Trong trường hợp tài sản của bạn bị mất hoặc hư hỏng, bạn có quyền yêu cầu chủ nhà bồi thường.

Luật sư Võ Đan Mạch

Công ty luật TA PHA

Leave a Reply

Your email address will not be published.