Mảnh vỡ từ tàu SpaceX rơi xuống trang trại cừu

Khám phá
Rate this post

Châu ÚcMột khối vật liệu cháy khét cao 3 mét được cho là mảnh vỡ còn sót lại sau khi tàu vũ trụ SpaceX quay vào giữa một chiếc khăn lông cừu gần Dalgety vào ngày 8/7.

Một trong những đống đổ nát được phát hiện trong bãi cừu.  Ảnh: Brad Tucker / Twitter

Một trong những đống đổ nát được phát hiện trong bãi cừu. Hình ảnh: Brad Tucker / Twitter

SpaceX chưa xác nhận liệu mảnh vỡ có phải từ tàu vũ trụ Crew-1 Dragon hạ cánh thành công trên biển vào ngày 2 tháng 5 năm 2021 hay không. Chuyên gia theo dõi rác vũ trụ Jonathan McDowell vào ngày 29 tháng 7 kết luận rằng Dalgety ở dưới đường bay dự kiến ​​xuyên qua bầu khí quyển của thân máy bay không áp suất bắn khi tàu vũ trụ Dragon quay trở lại Trái đất, Không gian Tin tức. Theo McDowell, bức ảnh cho thấy các mảnh vỡ phát ra từ một trong các cánh điều hướng trên thân tàu. Phần cánh này hỗ trợ khí động học trong giai đoạn phóng nhiệm vụ. Nhà vật lý thiên văn Brad Tucker cũng xác nhận điều này với Không gian.

Người nông dân chăn cừu Mick Miners đã tìm thấy vật thể cao 3 mét trên cánh đồng của mình vào ngày 25 tháng 7 và không biết nó là gì. Sau khi gọi cho người hàng xóm Jock Wallace, Thợ mỏ phát hiện ra rằng Wallace đã nhìn thấy các mảnh vỡ khác trên tài sản của mình vào ngày 21 tháng 7. Wallace đã thông báo cho cơ quan hàng không dân dụng địa phương và họ khuyên anh nên liên hệ với NASA để biết thêm thông tin.

Thân tàu được thiết kế để đưa hàng hóa không áp suất vào không gian và hỗ trợ Crew Dragon trong quá trình phóng, theo SpaceX. Một nửa thân máy bay bao gồm một pin quang điện cung cấp năng lượng cho Crew Dragon trong khi tàu đang bay hoặc cập bến với trạm vũ trụ ISS. Thân máy bay tách khỏi tàu vũ trụ không lâu trước khi tái nhập cảnh.

Trang trại nơi phát hiện mảnh vỡ trải dài hàng trăm héc ta nên người ta phải mất vài tuần mới phát hiện ra chúng. Theo Tucker, nhìn từ xa, mảnh vỡ trông giống như một khúc gỗ bị đốt cháy. Tucker đang đợi SpaceX xác nhận thông tin. Nếu đúng, tàu vũ trụ Crew Dragon sẽ là mảnh vỡ không gian lớn nhất ở Úc kể từ khi trạm Skylab bị vỡ trong một vụ rơi mất kiểm soát ở phía tây Úc vào năm 1979.

Mảnh vỡ từ tàu SpaceX khá nhỏ so với tầng lõi của tên lửa Long March 5B của Trung Quốc, dài gần 30m, dự kiến ​​sẽ rơi xuống Trái đất vào cuối tuần qua. Đây cũng không phải là lần đầu tiên phần cứng SpaceX bị rơi trở lại hành tinh. Các mảnh vỡ từ vụ phóng tên lửa SpaceX Falcon 9 vào tháng 4 năm 2021 được tìm thấy tại một trang trại ở trung tâm bang Washington.

Họ là Khang (Theo Không gian)

Leave a Reply

Your email address will not be published.