Luôn quan tâm chăm sóc người có công và gia đình có công

Khám phá
Rate this post

Trong thời gian qua, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” luôn được lãnh đạo tỉnh Cao Bằng đặc biệt quan tâm. Tại Hội nghị tuyên dương người có công với cách mạng tiêu biểu nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022), đồng chí Trần Hồng Minh, Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng nhấn mạnh “cần thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp chăm sóc người có công và gia đình”.

caobang2.jpg
Đồng chí Trần Hồng Minh, Bí thư tỉnh Cao Bằng nhấn mạnh: công tác “Đền ơn đáp nghĩa” tiếp tục được quan tâm, chăm lo hơn nữa.

Tới dự có các đồng chí: Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang tỉnh, huyện, thành phố; đại diện Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, cán bộ lão thành cách mạng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và đại diện người có công với cách mạng.

Toàn tỉnh Cao Bằng hiện quản lý hơn 48.500 hồ sơ người có công với cách mạng, trong đó có 415 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 3 Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, 6.838 liệt sĩ, 3.391 thương binh, 959 bệnh tật. bộ đội, 1.123 người hoạt động kháng chiến và con em họ bị nhiễm chất độc hóa học, 1.465 cán bộ Lão thành cách mạng, 573 cán bộ tiền khởi nghĩa, 1.285 người có công với cách mạng, 93 người hoạt động cách mạng, kháng chiến bị địch bắt tù đày và 32.433 người hoạt động cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ quê hương.

Theo báo cáo của tỉnh Cao Bằng, trên địa bàn có hơn 48.000 người có công với cách mạng. Trong những năm qua, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo cả về vật chất và tinh thần cho nhân dân địa phương được triển khai sâu, rộng, phong phú, thiết thực và ý nghĩa. Giai đoạn 2017-2022, địa phương thực hiện chi trả đúng, đủ, kịp thời 525 tỷ đồng trợ cấp hàng tháng cho người có công.

Thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công theo Quyết định số 22/2013 / QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ, địa phương đã hỗ trợ hơn 10.000 gia đình chính sách xây mới và sửa chữa. sửa chữa nhà ở. Từ nay đến hết năm 2022, địa phương tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng cho 270 hộ, với tổng kinh phí hỗ trợ gần 11 tỷ đồng.

Địa phương đã tổ chức khai quật 185 mộ liệt sĩ còn thiếu thông tin tại 2 nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn, lấy mẫu ADN xác định danh tính các liệt sĩ. Hiện trên địa bàn có 7 Mẹ Việt Nam Anh hùng được đơn vị nhận phụng dưỡng, chăm sóc suốt đời. Đời sống vật chất, tinh thần của người có công và thân nhân có công với cách mạng không ngừng được cải thiện và nâng cao.

caobang1.jpg
Biểu dương 75 người có công xuất sắc trên địa bàn

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Hồng Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng nhấn mạnh “được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, Cùng với sự vươn lên của chính mình, đến nay, về cơ bản các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn tỉnh đã có cuộc sống ổn định, kinh tế phát triển, tuy nhiên chúng ta chưa hài lòng với những kết quả đạt được khi vẫn còn nhiều liệt sĩ có hài cốt. chưa tìm được, chưa xác định được danh tính, vẫn còn nhiều thương, bệnh binh, gia đình thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở, nghèo khó …

Đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc; đẩy mạnh và nâng cao hơn nữa hiệu quả các hoạt động “có đi có lại” theo tinh thần Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng là “Tiếp tục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người có công; bảo đảm chế độ ưu đãi đối với người và gia đình chế độ người có công phù hợp với xu thế tăng trưởng kinh tế, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội ”, thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp chăm sóc người có công và gia đình. gia đình người có công ”.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng đã tặng Bằng khen cho 5 người có công tiêu biểu; 5 tập thể có thành tích trong thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Tỉnh Cao Bằng cũng đã biểu dương, khen thưởng 75 người có công xuất sắc.

Trước đó, vào đêm 26/7, tại Nghĩa trang liệt sĩ Thanh Sơn, phường Sông Hiến, Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN thành phố Thái Nguyên đã tổ chức lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ.

caobang3.jpg
Đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Chủ tịch UBND tỉnh, Bí thư Thành ủy Cao Bằng dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Thanh Sơn (Thành phố).

Đây là năm thứ 14 Lễ thắp nến tri ân được tổ chức đồng loạt tại 18 nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm, 127 nhà bia ghi tên các anh hùng, liệt sĩ trên địa bàn toàn tỉnh, trở thành hoạt động ý nghĩa, phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn. về nguồn ”,“ đền ơn đáp nghĩa ”, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ trẻ hôm nay đối với công lao to lớn của các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh tuổi thanh xuân, xương máu. xương máu của mình vì độc lập dân tộc.

Leave a Reply

Your email address will not be published.