‘Luật’ trăm triệu xây nhà kiên cố trên đất nông nghiệp ở Hà Nội

Khám phá
Rate this post

Trong con hẻm dẫn vào khu tập thể, phóng viên được giới thiệu miếng đất đối diện số 23B2, ngõ 1 Bùi Xương Trạch, lộ giới 52m.2 với giá 80 tr / m2khoảng 4,1 tỷ.

Thủ đoạn ‘làm luật’ xây nhà kiên cố trên đất nông nghiệp ở Hà Nội

Dù chưa có sổ đỏ nhưng mảnh đất xây nhà lợp tôn này vẫn được rao bán với giá cao ngất ngưởng với lời hứa chắc chắn sẽ xây được nhà, nếu người mua chịu chi số tiền lớn để “lách luật. ”với cơ quan quản lý.

'Làm luật' trăm triệu xây nhà kiên cố trên đất nông nghiệp ở Hà Nội - Ảnh 1
Vị trí đất nông nghiệp đang được cò đất P.Khương Đình rao bán 4,1 tỷ đồng.

Thương lượng với chủ đất

Dù đất trong ngõ, là đất nông nghiệp chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng chủ đất vẫn cam kết với phóng viên là sẽ xây nhà. Bộ hồ sơ thửa đất bao gồm: Biên bản bàn giao đất nông nghiệp, thông báo nộp thuế và bản vẽ hồ sơ kỹ thuật. Khi nhận được lời phàn nàn rằng giá 4,1 tỷ đồng để mua mảnh đất này là quá cao, chủ đất khẳng định giá không đắt vì có thể xây nhà kiên cố để ở.

'Làm luật' trăm triệu xây nhà kiên cố trên đất nông nghiệp ở Hà Nội - Ảnh 2

Chính chủ lô đất đối diện số 23B2 ngõ 1 Bùi Xương Trạch cam kết xây nhà, nếu không sẽ hoàn lại tiền.

“Sang năm, cô ấy cũng xây 2 tầng hoặc 3 tầng cho thuê. Nếu xây dựng thì phải làm đúng luật, con trai ạ. Bây giờ gặp chị Duyên là địa chính hay anh Thủy (Đội Trật tự xây dựng P. Khương Đình – PV). Cô ấy có người quen ở quận, rồi cũng phải lên phường. Gia đình cô cũng đã làm một ngôi nhà ở đây cho bọn trẻ. Họ có tất cả các đường dây, nếu làm thì phải có dây, cả phường, cả quận. Mỗi tầng tôi xây, tôi tốn khoảng 100-120 triệu thôi. Trước đây, chị làm việc với anh em ở quận (quận Thanh Xuân – PV). Bây giờ họ cũng đang làm điều đó. Phòng tài nguyên môi trường cấp huyện. Nếu bạn không thể xây dựng nó, tôi sẽ trả lại tiền cho bạn. Nếu lấy thì đầu năm sau (năm 2023 – PV) ông bà cùng xây ”, chủ đất năm nay 72 tuổi cho biết.

'Làm luật' trăm triệu xây nhà kiên cố trên đất nông nghiệp ở Hà Nội - ảnh 3

Cận cảnh ngôi nhà tôn cao hai tầng (bên phải) chờ “thời cơ” xây nhà kiên cố.

Số “tiền luật” trên bầu trời

Một cò đất ở phường Khương Đình cho biết, tiền xây nhà lách luật hiện nay ngày càng cao. Khi được hỏi về số tiền cho các công trình “khủng” đang xây dựng trên địa bàn phường, người này cho biết số tiền có thể lên đến hàng tỷ đồng.

'Làm luật' trăm triệu xây nhà kiên cố trên đất nông nghiệp ở Hà Nội - Ảnh 4

Hai cò đất ở phường Khương Đình khẳng định, số tiền “luật” xây dựng hiện nay rất lớn, khó xin xây dựng.

“400 triệu không thể xây dựng được. Căn nhà đang xây cuối ngõ 239 Bùi Xương Trạch đang căng bạt đen đó, theo tôi hỏi là 2 tỷ đồng. Chỉ cần xây móng hơn 100m2 Chỉ riêng cái đó đã tốn hơn 60 triệu. Đó là điều chắc chắn 100%. Muốn làm được thì phải lên phường, gặp quản lý trật tự xây dựng, gặp chủ tịch ”, một trong hai“ cò đất ”khẳng định.

\N

'Làm luật' trăm triệu xây nhà kiên cố trên đất nông nghiệp ở Hà Nội - Ảnh 5

Công nhân cơi nới nhà tôn trung chuyển vật liệu vào ngôi nhà 6 tầng xây trái phép cuối ngõ 239 Bùi Xương Trạch

Tại phường Khương Đình, nhiều người dân bức xúc vì tình trạng xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp. Để xây nhà, người ta phải tìm đến những người được coi là trùm xây dựng để hỏi han và được hướng dẫn.

“Muốn xây nhà phải thông qua môi giới. Nếu ở khu vực này có 3 người là Vân, Hiếu và Cường “lùn”. Những người này có quan hệ với phường, quận. Họ vẫn có thể xây nhà bình thường. Che mái tôn vẫn xây bên trong. Tôi chỉ đưa tiền cho họ, họ đảm bảo điều đó. Có rất nhiều ngôi nhà được xây dựng ở đây. Cò được cho là bỏ khoảng 250-300 triệu để xây dựng. Nó được đảm bảo rằng gạch sẽ không bị rơi. Một số ngôi nhà có tầng hầm. Chỉ cần bạn có tiền thì cứ giao cho họ bảo vệ, xây dựng ”, một cư dân bức xúc chia sẻ.

'Luật' hàng trăm triệu xây nhà kiên cố trên đất nông nghiệp ở Hà Nội - ảnh 6

Căn nhà 6 tầng cuối ngõ 239 Bùi Xương Trạch đang xây dựng.

Nếu bạn không làm luật, ngay cả chuồng gà sẽ bị chặn

“Nếu tôi xây một bức tường nhỏ, hoặc đổ cột điện nhỏ cho tôi để làm gì thì có lẽ người dân (chính quyền) cũng biết, không hiểu? Tôi xây tường để nuôi lợn, gà. Tính tôi không dài dòng, mọi người cũng biết nhắc nhở mọi người. Một là mọi người được nhắc nhở, nên dừng lại. Hai là lên phường làm văn bản xin ý kiến. Những công trình lớn chắc chắn không được xây dựng. Nếu xây dựng là phải có ngoại giao, quan hệ tốt và tốn kém. Ở đây không có sổ đỏ mua bán, chỉ có giấy viết tay mua bán cho nhau. Giấy thông thường đó hàng năm vẫn đóng thuế cho phường, quận. Thuế là thuế đất nông nghiệp ”, một người dân khác cho biết.

'Làm luật' trăm triệu xây nhà kiên cố trên đất nông nghiệp ở Hà Nội - Ảnh 7

Người dân phường Khương Đình bức xúc chia sẻ về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại đây

Mặc dù thông tin người dân phản ánh về khu “tiền chế” được xây dựng trên địa bàn phường Khương Đình vẫn đang chờ cơ quan chức năng điều tra, xác minh. Tuy nhiên, có một thực tế là công tác quản lý trật tự xây dựng của chính quyền các địa phương có mục đích “buông lỏng”. Những công trình nhà ở đang xây dựng trong nhà mái tôn còn khó phát hiện hơn những công trình sửa chữa nhỏ lẻ của người dân sống trong khu vực.

'Làm luật' trăm triệu xây nhà kiên cố trên đất nông nghiệp ở Hà Nội - ảnh 8

Xe ba gác chở đầy gạch là phương tiện đi lại đắc lực của các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn phường Khương Đình.

Trước, Thiếu niên Đã có bài đăng về tình trạng các chủ đất nông nghiệp trên địa bàn phường Khương Đình tìm cách dựng nhà tôn rồi lén lút xây nhà kiên cố bên trong, để khi xây xong sẽ tìm cách hợp thức hóa những ngôi nhà đó. sai lầm này.

Nhận được phản ánh của người dân, phóng viên đã liên hệ với UBND quận Thanh Xuân để làm rõ những nội dung này. Thiếu niên sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong các phóng sự tiếp theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published.