Luật hoạt động khám bệnh, chữa bệnh từ xa | Y tế-Sức khỏe

Khám phá
Rate this post

Ngày 9/8, tại Hà Nội, Ủy ban Xã hội của Quốc hội tổ chức Hội thảo lấy ý kiến ​​vào dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) – Quy chế chuyên đề về hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. bệnh từ xa.

Hợp thức hóa hoạt động khám chữa bệnh từ xa Ảnh 1Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê giới thiệu quy định về khám bệnh, chữa bệnh từ xa

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thụy Anh cho biết, thời gian qua, hoạt động y tế từ xa này đã từng bước được triển khai và áp dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước. quốc gia. Đầu năm 2021, 26 bệnh viện tuyến trên đã mở hệ thống khám, chữa bệnh từ xa (chiếm 81%); kết nối với 1.261 bệnh viện tuyến dưới. Đặc biệt, trong thời kỳ diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, hình thức này được phổ biến rộng rãi hơn, góp phần thực hiện các biện pháp ngăn chặn xã hội để phòng, chống dịch bệnh.

Tuy nhiên, nội dung này chỉ được quy định cụ thể tại một điều trong dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) mà không nêu rõ điều kiện thực hiện, danh mục bệnh được phép khám, chữa bệnh từ xa cũng như trách nhiệm. yêu cầu pháp lý của các bên, yêu cầu chuyên môn trong chẩn đoán bệnh, chỉ định phương pháp điều trị, kê đơn thuốc khi khám bệnh, chữa bệnh từ xa, cơ chế thanh toán dịch vụ, hợp đồng hỗ trợ khám bệnh, chữa bệnh. bệnh tật, y tế từ xa …

Đưa quy định về khám bệnh, chữa bệnh từ xa tại Điều 76 của dự thảo luật, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê cho biết, hiện nay nhiều nước đã chấp nhận khám bệnh, chữa bệnh từ xa như một phương thức dịch vụ. đỡ đẻ, nhưng chủ yếu là để theo dõi, tư vấn và hỗ trợ sau khi khám bệnh trực tiếp hoặc dài ngày với các bệnh mãn tính. Dịch vụ khám chữa bệnh từ xa còn chiếm tỷ trọng rất nhỏ so với khám chữa bệnh trực tiếp.

Hợp thức hóa hoạt động khám chữa bệnh từ xa Ảnh 2Cảnh hội thảo

Thảo luận về nội dung này, các đại biểu cho rằng, telehealth không phải là khái niệm mới đã được biết đến từ nhiều thập kỷ nay. Có nhiều lợi ích đối với telehealth, chẳng hạn như cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giảm rủi ro, thuận tiện, linh hoạt và trong nhiều trường hợp giảm chi phí.

Tuy nhiên, việc sử dụng dịch vụ này không phải không có những thách thức như chất lượng dịch vụ, bảo mật thông tin, chi phí đầu tư lớn… Việc khám chữa bệnh từ xa cũng chưa có hành lang pháp lý. yêu cầu phát triển các chương trình đào tạo thích hợp, chẳng hạn như khai thác thông tin, kỹ thuật nhận biết triệu chứng và chẩn đoán hình ảnh.

Mặt khác, chất lượng của dịch vụ này phụ thuộc rất lớn vào điều kiện vật chất, trong khi trang thiết bị của các bệnh viện tuyến cơ sở còn thiếu, đường truyền chưa ổn định, nhất là vùng sâu, vùng xa. Cao nguyên. Điều này đã được thể hiện rõ trong quá trình dạy và học trực tuyến trong đại dịch Covid-19. Đây là những yếu tố cần hết sức lưu ý khi xây dựng dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) nói chung và trong quá trình pháp điển hóa các quy định về y tế từ xa nói riêng.

ANH PHƯƠNG

Leave a Reply

Your email address will not be published.