Luật Dầu khí sửa đổi nhằm phát triển toàn diện và đồng bộ ngành dầu khí

Khám phá
Rate this post

Chiều 5/8, tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tổ chức Hội thảo “Sửa đổi Luật Dầu khí nhằm thúc đẩy phát triển ngành dầu khí”.

Luật Dầu khí sửa đổi nhằm phát triển toàn diện và đồng bộ ngành dầu khí -0
Đồng chí Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo.

Tham dự buổi tọa đàm có đồng chí Phan Đức Hiếu, Thường vụ Thành ủy Ủy ban kinh tế của Quốc hội; Anh Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng Giám đốc Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; Ông Nguyễn Quốc Thập, Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam; Ông Trần Quang Dũng, Trưởng ban Truyền thông và Văn hóa Doanh nghiệp, Ông Trịnh Xuân Cường, Trưởng Ban Tìm kiếm Thăm dò Dầu khí Tập đoàn; Ông Nguyễn Mạnh Kha, Phó Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam.

2-1659840768434.jpeg
Toàn cảnh buổi thảo luận.

Tham dự tọa đàm còn có hơn 20 nhà báo và đại diện lãnh đạo nhiều ban, ngành trong PVN.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, ông Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc PVN cho biết, Luật Dầu khí được Quốc hội ban hành năm 1993 và đã qua 3 lần sửa đổi, bổ sung. Hơn 30 năm qua, Luật Dầu khí và các văn bản hướng dẫn thi hành đã tạo cơ sở pháp lý cho việc triển khai hiệu quả các hoạt động dầu khí, đưa Việt Nam từng bước tham gia vào thị trường dầu khí khu vực và thế giới.

Luật Dầu khí sửa đổi nhằm phát triển toàn diện và đồng bộ ngành dầu khí -2
Ông Nguyễn Quốc Thập, Chủ tịch Hiệp hội Dầu khí Việt Nam trao đổi về Dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi).

Tuy nhiên, trong bối cảnh thế giới đã có những thay đổi trong hoạt động khai thác và nhu cầu sử dụng nhiên liệu hóa thạch bao gồm cả dầu thô và khí đốt. Trong nước, môi trường đầu tư vào lĩnh vực dầu khí kém hấp dẫn. Số lượng hợp đồng dầu khí được ký mới giảm đáng kể, thậm chí những năm gần đây không có hợp đồng mới nào được ký kết. Sản lượng khai thác dầu thô ở các mỏ truyền thống trong những năm qua tự nhiên giảm. Các mỏ mới phát hiện có trữ lượng nhỏ, nằm ở vùng nước sâu, xa bờ hoặc có cấu tạo địa chất phức tạp … Thực tế này đòi hỏi phải hoàn thiện khung pháp lý để đáp ứng thực tế hoạt động. dầu khí trong giai đoạn tới. Vì vậy, Quốc hội đã đồng ý đưa Dự án Luật Dầu khí (sửa đổi) vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.

Việc tổ chức tọa đàm nhằm làm rõ, cung cấp thông tin chính thống, chính xác, góp phần truyền thông pháp luật hóa ngành dầu khí; đồng thời đóng góp ý kiến ​​giúp Tập đoàn nói riêng cũng như ngành Dầu khí Việt Nam nói chung trong quá trình hoàn thiện Dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi).

Luật Dầu khí sửa đổi để phát triển toàn diện và đồng bộ ngành dầu khí -1
Ông Hoàng Ngọc Trung, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thăm dò và Khai thác Dầu khí (PVEP) phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo.

Tại buổi tọa đàm, đại diện PVN đã trình bày một số đề xuất của PVN với Dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi). Trong đó, có 7 kiến ​​nghị chính liên quan đến các nội dung: Hoạt động điều tra cơ bản về dầu khí; ngôn ngữ của hợp đồng dầu khí; mua sắm hàng hóa, dịch vụ phục vụ hoạt động dầu khí; thực hiện quyền tham gia và quyền mua lại quyền lợi đã tham gia trong hợp đồng dầu khí; quy định về báo cáo ODP, EDP, FDP; quy định về ưu đãi trong hoạt động dầu khí; các quy định về công tác kế toán, kiểm toán và thanh quyết toán.

Bình luận cho DDự thảo luật, ông Nguyễn Quốc Thập, Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam thảo luận và làm rõ tính cấp thiết của việc sửa đổi Luật Dầu khí; đồng thời kiến ​​nghị một số nội dung cần tiếp tục hoàn thiện, sửa đổi để Luật Dầu khí khi ban hành đạt được kỳ vọng đề ra.

“TTừ năm 2015 đến nay, sản lượng khai thác dầu khí giảmsố lượng hợp đồng dầu khí “đếm trên đầu ngón tay” nhưng PVN không thể đưa các mỏ nhỏ, xa bờ và cận biên vào khai thác vì chưa có cơ chế khuyến khích thích hợp. Một số dự án như dự án Lô B, Cá Voi Xanh không thể tăng tốc do “vướng” cơ chế cũ, ông Thập nói.

Luật Dầu khí sửa đổi nhằm phát triển toàn diện và đồng bộ ngành dầu khí -3
Đồng chí Trần Quang Dũng, Trưởng Ban Truyền thông và Văn hóa Doanh nghiệp Tập đoàn PVN phát biểu kết thúc phiên thảo luận.

Anh Thập đề nghị, Luật Dầu khí này cần được sửa đổi toàn diện không nên sửa thành Luật Dầu khí nữa mà xây dựng thành Luật Dầu khí mới năm 2022 để đáp ứng nhu cầu thực tế hiện nay.

Đại diện Hiệp hội Dầu khí Việt Nam cũng cho rằng, cần bổ sung quy định ngôn ngữ trong hợp đồng dầu khí là tiếng Việt và tiếng nước ngoài thông dụng, vì ngôn ngữ sử dụng trong hợp đồng là tiếng Việt. không còn phù hợp với đặc điểm của mỏ dầu khí mang tính quốc tế cao.

Chia sẻ ý kiến ​​tại phiên thảo luận, ông Hoàng Ngọc Trung, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thăm dò và Khai thác Dầu khí (PVEP) cho biết, trong khoảng Trong 10 năm qua, Quốc hội và Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật quan trọng Về quản lý vốn đầu tư vào các doanh nghiệp nhà nước như PVN công ty dưới Phòng ban do các doanh nghiệp nhà nước sở hữu 100% vốn như PVEP. Do đó, việc thực hiện đầu tư các dự án dầu khí của PVN / PVEP chịu sự điều chỉnh của nhiều nguồn luật khác nhau, nhưng giữa các văn bản này đều tồn tại các những khoảng trống pháp lý còn nhiều chồng chéo, mâu thuẫn. Điều này gây ra nhiều khó khăn và là rào cản lớn đối với PVEP trong việc triển khai các hoạt động đầu tư dự án dầu khíkhông tạo đà phát triển và khai thác tối ưu tài nguyên dầu khí, ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn thu ổn định và bền vững cho ngân sách quốc gia.

Điểm nghẽn lớn cần tháo gỡ ngay đối với các doanh nghiệp giữ vai trò đầu tàu trong lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí như PVN, PVEP là vấn đề thẩm quyền và thủ tục đầu tư. Vấn đề này nảy sinh từ các quy định hiện hành của Luật Dầu khí, Luật Đầu tư và Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước.

Bên cạnh đó, các quy định hiện hành của Luật Dầu khí chưa linh hoạt, chưa phù hợp với hiện trạng điều kiện địa chất và tiềm năng dầu khí ngày càng giảm. làm thay đổi và ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư của Việt Nam nói chung và trong lĩnh vực dầu khí nói riêng. Sức hấp dẫn của môi trường đầu tư trong lĩnh vực dầu khí của Việt Nam được đánh giá là kém cạnh tranh đáng kể so với một số nước trong khu vực Đông Nam Á, điển hình là Malaysia và Indonesia.

Vì vậy, việc tháo gỡ vướng mắc, rào cản về chính sách, pháp luật dầu khí cần được ưu tiên, chú trọng nhằm tạo hành lang pháp lý thông thoáng, tạo thuận lợi cho cả cơ quan quản lý có thẩm quyền và nhà đầu tư. đầu tư, trong đó PVN và PVEP là chủ đầu tư, trong việc triển khai các hoạt động đầu tư dự án dầu khí, nâng cao hiệu quả đầu tư cho các dự án dầu khí đang triển khai và thu hút nhiều nhà đầu tư hơn nữa. các hoạt động đầu tư mới nhằm hỗ trợ phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19, ngăn chặn và đẩy lùi các dấu hiệu suy thoái kinh tế.

Ghi nhận các ý kiến, kiến ​​nghị tại phiên thảo luận, Đại biểu Quốc hội Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, một lần nữa giải thích rõ ràng về việc sửa đổi Luật Dầu khí và những kỳ vọng khi nó được thông qua, Luật sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành dầu khí.

Ông Hiếu cho biết, từ năm 2008 đến nay, thực tế hoạt động dầu khí đã có nhiều thay đổi. Trong khi đó, Luật Dầu khí năm 1993 qua nhiều lần sửa đổi vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn trong bối cảnh mới và đang tạo ra khoảng trống pháp lý cho ngành Dầu khí. Chưa kể từ đó, hàng loạt Luật mới đã tạo ra sự chồng chéo về mặt pháp lý trong việc triển khai các dự án dầu khí. Ngoài ra, hoạt động dầu khí còn chịu nhiều tác động của thông lệ quốc tế về dầu khí cũng như rủi ro khó lường. Vì vậy, Luật Dầu khí lần này cần tập trung nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hoạt động dầu khí và tăng sức hấp dẫn thu hút đầu tư vào lĩnh vực này.

Theo đó, Luật Dầu khí mới cần bổ sung khuôn khổ thể chế từ giai đoạn điều tra cơ bản và thăm dò, khoan, thăm dò, phát hiện đến khai thác. Ngoài ra, Luật Dầu khí mới cần tương thích với các luật khác hiện hành, xây dựng chuỗi thủ tục pháp lý để tiết kiệm thời gian, kinh phí, tránh xung đột với các luật khác, v.v.

“Trải qua nhiều cuộc hội thảo, nhiều ý kiến, được tiếp thu, chỉnh sửa… về cơ bản đây là một sản phẩm rất khoa học và công phu, đáp ứng được phần nào nhu cầu của thực tiễn. Tuy nhiên, vẫn còn một số phân vân và kỹ thuật để có được một Luật sát với thực tế. Mục tiêu là dẫn đầu để thu hút đầu tư ”, ông Hiếu nhấn mạnh.

Luật Dầu khí sửa đổi nhằm phát triển toàn diện và đồng bộ ngành Dầu khí -0
Các đại biểu tham dự thảo luận.

Kết luận buổi thảo luận, ông Trần Quang Dũng, Trưởng Ban Truyền thông và Văn hóa Doanh nghiệp Tập đoàn có tóm tắt nội dung thảo luận; Đồng thời khẳng định hoạt động của ngành DXăng dầu không chỉ đóng góp lớn cho nền kinh tế mà còn có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, an ninh kinh tế, an ninh lương thực, quốc phòng an ninh. YYêu cầu sửa đổi Luật Dầu khí là cấp thiết để sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên dầu khí của đất nước, phát huy vai trò của ngành dầu khí. DTầm quan trọng của xăng dầu trong phát triển kinh tế và nhiệm vụ an ninh quốc phòng trên biển càng trở nên cấp thiết trong bối cảnh năng lượng đang chuyển dịch mạnh mẽ đòi hỏi phải sớm khai thác, tận dụng tài nguyên thiên nhiên. đây.

Như mong đợi, Dự thảo Luật Dầu khí mới sẽ được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét vào tháng 8 và dự kiến ​​sẽ được Quốc hội thông qua vào tháng 10.

Leave a Reply

Your email address will not be published.