Luật Dầu khí sửa đổi – nền tảng cho sự bứt phá của nền kinh tế Việt Nam

Khám phá
Rate this post

Tọa đàm thu hút nhiều chuyên gia trong và ngoài ngành, cùng đại diện Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.

luatdaukhi-16632287475811963803292.jpg
Tọa đàm Luật Dầu khí (sửa đổi)

Tháo gỡ khó khăn hiện nay cho ngành dầu khí

Luật Dầu khí (sửa đổi) gồm 9 chương, 56 điều kế thừa những quy định cơ bản của Luật Dầu khí năm 1993, sửa đổi năm 2000 và 2008. Đây là dự án luật rất quan trọng, phục vụ cho mục tiêu phát triển, tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí. và khí gắn với hoạt động xây dựng pháp luật để phát triển kinh tế đất nước.

Ông Phan Minh Quốc Bình – Phó Viện trưởng Viện Dầu khí Việt Nam (VPI), Hiệu trưởng Trường Đại học Dầu khí cho biết, ngành dầu khí nước ta đã phát triển hoàn thiện và đồng bộ, từ tìm kiếm, thăm dò, khai thác, vận chuyển, chế biến, bảo quản, kinh doanh và chế biến các sản phẩm có giá trị cao. Một chuỗi giá trị ngành dầu khí hoàn chỉnh như vậy không phải quốc gia nào cũng có được.

Hiện nay, được sự quan tâm, chăm lo của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là Luật Dầu khí ban hành năm 1998 đã phát huy tối đa hiệu lực, hiệu quả, đóng góp quan trọng vào sự hình thành của Ngành. Ngành Dầu khí Việt Nam.

Tuy nhiên, qua 3 lần sửa đổi đến nay với nhiều yếu tố mới phát sinh, Luật đã phần nào giảm tác dụng hỗ trợ, khiến ngành Dầu khí, cụ thể là Tập đoàn Dầu khí gặp khó. thách thức khi cùng với sự lớn mạnh của mình, “tấm áo” mà ngành dầu khí khoác lên mình sau nhiều năm đã trở nên chật chội. Nhận thức được điều này, thời gian qua, Đảng và Nhà nước nhận thấy cần thiết phải điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung Luật Dầu khí để đảm bảo sự phát triển của ngành Dầu khí cũng như tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc mà ngành đang gặp phải. bên phải.

Theo ông Trần Quang Dũng – Trưởng ban Truyền thông và Văn hóa Doanh nghiệp – Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, lâu nay, đây vẫn là ngành kinh tế mũi nhọn trong kinh tế biển, đóng góp cho đất nước và thế giới. đảm bảo an ninh quốc gia. Vì vậy, cần rà soát lại hệ thống quản lý nhà nước trong lĩnh vực dầu khí, đảm bảo sự phù hợp trong cách tiếp cận và phương thức điều hành mới.

z3725882596556_5b275fc76229756237958ef469fdd5be.jpg
Ông Trần Quang Dũng – Trưởng Ban Truyền thông và Văn hóa Doanh nghiệp – Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phát biểu tại buổi tọa đàm.

Cần có hành lang pháp lý, cơ chế phù hợp

Ông Lê Đắc Hòa – Giám đốc Dự án Khối 01 và 02 (Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí) cũng cho biết, việc sửa luật nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư vào hoạt động dầu khí, đảm bảo tính cạnh tranh. cạnh tranh và tăng tính hấp dẫn của môi trường đầu tư.

Theo ông Hòa, trong 5 năm qua, có thời điểm giá dầu thế giới xuống thấp kỷ lục (quý 2 – 2020), gây khó khăn lớn cho ngành khai thác dầu khí. Trong giai đoạn thế giới có nhiều biến động hiện nay và những thập kỷ tới, cùng với xu hướng chuyển dịch nguồn năng lượng từ hóa thạch sang “xanh” ngày càng rõ nét, Luật Dầu khí (sửa đổi) cũng cần được quan tâm. có cơ chế, nguyên tắc, biện pháp khuyến khích nhà đầu tư vào thời điểm giá dầu giảm, nhằm hài hòa lợi ích của Nhà nước và nhà đầu tư, hỗ trợ nhà đầu tư cùng nhau vượt qua khó khăn. , nhằm khai thác kịp thời và sử dụng hiệu quả tài nguyên dầu khí.

Do đó, dự thảo Luật cần quy định nguyên tắc điều chỉnh thuế suất thuế tài nguyên, thuế thu nhập doanh nghiệp (thay đổi / giảm) khi giá dầu thô giảm đến một ngưỡng nhất định.

Một số chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh tiềm năng dầu khí ngày càng hạn chế, việc tìm kiếm, thăm dò và gia tăng trữ lượng dầu khí hàng năm không thể đảm bảo bù đắp sản lượng dầu khí đã khai thác. Trong khi đó, hầu hết các mỏ dầu khí khai thác trong nước đều đã bước vào giai đoạn suy giảm sản lượng và cạn kiệt dần (Bạch Hổ, Lan Tây, Lan Đỏ, …).

Vì vậy, Việt Nam cần xem xét cơ chế, chính sách phù hợp với điều kiện cụ thể của tài nguyên dầu khí trong nước. Điều này cần được thể hiện rõ trong nội dung dự thảo Luật Dầu khí sửa đổi vừa được Chính phủ trình Quốc hội xem xét. Đặc biệt, cần tham khảo các thông lệ quốc tế tốt về dầu khí ở các nước trên thế giới và trong khu vực.

Dự án Luật Dầu khí (sửa đổi) tập trung quy định các nội dung cụ thể trong lĩnh vực dầu khí với 6 nhóm chính sách bổ sung, hoàn thiện các quy định liên quan đến hợp đồng dầu khí; quy định về điều tra cơ bản; quy định việc thực hiện các dự án dầu khí theo chuỗi từ tìm kiếm, thăm dò, khai thác, vận chuyển và xử lý; quy định về ưu đãi đầu tư dầu khí và ưu đãi đầu tư đặc biệt đối với các dự án dầu khí trên cơ sở lô dầu khí thông qua hợp đồng dầu khí; quy định các bước thực hiện dự án trong hoạt động dầu khí; quy định về hạch toán, quyết toán, kiểm toán và xử lý chi phí hoạt động dầu khí; khuôn khổ cho phép các bên thứ ba tiếp cận cơ sở hạ tầng hiện có của ngành dầu khí. Việc cập nhật tình hình thực tế vào dự án Luật Dầu khí (sửa đổi) là phù hợp với bối cảnh chung.

Ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường vụ, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cũng cho rằng: Việc sửa đổi lần này có ý nghĩa rất quan trọng nhằm nâng cao tính thực tiễn, khả thi của Luật Dầu khí, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của Luật Dầu khí. hệ thống pháp luật trong điều tra cơ bản dầu khí và hoạt động dầu khí, phù hợp với các cam kết quốc tế và thông lệ quốc tế của ngành dầu khí.

Luật sửa đổi sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động dầu khí, giảm thiểu khó khăn, vướng mắc do cơ chế, sự không rõ ràng, chồng chéo, bất cập của hệ thống pháp luật; Tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài và tư nhân trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí trong bối cảnh hiện nay.

Cùng với đó, phát triển kinh tế gắn với bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đất nước trên biển theo luật pháp quốc tế, đồng thời góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trên biển để phát triển kinh tế. phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, phù hợp với Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published.