Luật Dầu khí sửa đổi- Là đòn bẩy quan trọng thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành dầu khí

Khám phá
Rate this post

Sửa đổi Luật từ yêu cầu thực tiễn

Tại Hội thảo “Sửa đổi Luật Dầu khí nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành dầu khí” được tổ chức tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vào đầu tháng 8/2022, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Đỗ. Chí Thành cho biết, Luật Dầu khí được Quốc hội ban hành năm 1993, đã qua 3 lần sửa đổi, bổ sung. Hơn 30 năm qua, Luật Dầu khí và các văn bản hướng dẫn thi hành đã tạo cơ sở pháp lý cho việc triển khai hiệu quả các hoạt động dầu khí, đưa Việt Nam từng bước tham gia vào thị trường dầu khí khu vực và thế giới.

Phó Tổng Giám đốc Petrovietnam Đỗ Chí Thành: Thực tế, đòi hỏi phải hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để đáp ứng thực tiễn hoạt động dầu khí trong giai đoạn tới.

Tính đến nay, ngành dầu khí đã khai thác trên 420 triệu tấn dầu và trên 160 tỷ mét khối khí. Giai đoạn 2006 – 2015, Petrovietnam đóng góp bình quân 20 – 25% tổng thu ngân sách nhà nước, chiếm 18 – 25% GDP cả nước. Từ năm 2015 đến nay, Petrovietnam đã đóng góp khoảng 10% tổng thu ngân sách Nhà nước, giữ vững vai trò là “trụ cột” của nền kinh tế, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bình ổn thị trường. .

Cùng với đó, ngành dầu khí còn góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đặc biệt là đảm bảo an ninh, quốc phòng trên biển.

Tuy nhiên, đã có những thay đổi trong các hoạt động khai thác và nhu cầu về nhiên liệu hóa thạch của thế giới, bao gồm cả dầu thô và khí đốt. Trong nước, môi trường đầu tư vào lĩnh vực dầu khí kém hấp dẫn. Số lượng hợp đồng dầu khí được ký mới giảm đáng kể, thậm chí những năm gần đây không có hợp đồng mới nào được ký kết. Việc sản xuất dầu thô ở các mỏ truyền thống đã giảm tự nhiên trong những năm qua. Các mỏ mới phát hiện có trữ lượng nhỏ, nằm ở vùng nước sâu, xa bờ hoặc có cấu tạo địa chất phức tạp …

Thực tế này đặt ra yêu cầu phải hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để đáp ứng thực tiễn hoạt động dầu khí trong giai đoạn tới. Vì vậy, Quốc hội đã đồng ý đưa Dự án Luật Dầu khí sửa đổi vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.

Dự thảo đã được trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, hiện Ban soạn thảo đang cố gắng chỉnh sửa để trình vào kỳ họp tháng 8 năm 2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Nếu không có gì thay đổi, dự kiến ​​Dự án Luật Dầu khí sửa đổi sẽ được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Phó Trưởng ban Ban Tìm kiếm, Thăm dò và Khai thác Dầu khí (Petrovietnam) Phan Giang Long cho biết, Petrovietnam đã đề xuất 7 điểm để hoàn thiện Dự án Luật Dầu khí sửa đổi, đó là: Điều tra cơ bản về dầu khí; Ngôn ngữ của hợp đồng dầu khí; Mua sắm hàng hóa, dịch vụ phục vụ hoạt động dầu khí; Thực hiện Quyền tham gia và Quyền mua lại trước các Quyền tham gia trong Hợp đồng Dầu khí; Quy định về báo cáo ODP, EDP, FDP; Quy định về ưu đãi trong hoạt động dầu khí; Các quy định về công tác kế toán, kiểm toán và quyết toán.

Theo ông Phan Giang Long trong công tác điều tra cơ bản – bước đầu tiên và quan trọng để tìm ra dòng dầu cho đất nước. Quy định tại dự thảo Luật Dầu khí sửa đổi quy định việc gửi mẫu, thông tin, dữ liệu kết quả điều tra cơ bản dầu khí đã được phê duyệt cho Bộ Công Thương; đồng thời gửi báo cáo kết quả điều tra cơ bản dầu khí về Bộ TNMT để cập nhật vào hệ thống cơ sở dữ liệu địa chất, khoáng sản quốc gia. Tài liệu, mẫu và báo cáo kết quả điều tra cơ bản chỉ được nộp cho Bộ Công Thương và Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Nói về bất cập của quy định này, ông Phan Giang Long nhấn mạnh, Petrovietnam là đơn vị tìm kiếm, thăm dò để tiến tới khai thác dầu khí phục vụ phát triển kinh tế đất nước. Nếu chỉ nộp số liệu điều tra cơ bản trên hai bộ hồ sơ trên, nghĩa là Petrovietnam không thể quản lý được hồ sơ, mẫu và kết quả điều tra cơ bản.

Ghé thăm kho quản lý mẫu vật của Cửu Long JOC (Công ty liên doanh Kuu Long) mới thấy, nhiều mẫu vật lấy ra từ các mũi khoan thăm dò địa chất đang được lưu giữ cẩn thận, đã được phục chế. Phục vụ hiệu quả cho việc khoan dầu khí.

Từ thực tế này, Tập đoàn Dầu khí đề nghị bổ sung quy định về quản lý tài liệu, mẫu, kết quả điều tra cơ bản của Tập đoàn nhằm tạo điều kiện cho Petrovietnam nghiên cứu sâu. và xúc tiến, kêu gọi đầu tư.

Sửa đổi Luật một cách toàn diện, không để lại khoảng trống pháp lý

Việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí trong thời gian qua gần như “dậm chân tại chỗ”. Trong giai đoạn 2016-2020, Petrovietnam chỉ ký được 8 hợp đồng dầu khí mới, chưa bằng 1/3 so với giai đoạn 2010-2015 khi ký được 27 hợp đồng dầu khí mới.

Cảng xăng dầu PTSC. Ảnh: PVN

Bên cạnh đó, dù sản lượng khai thác dầu khí sụt giảm mạnh nhưng Petrovietnam vẫn chưa thể đưa các mỏ nhỏ, xa bờ và gần bờ vào khai thác do chưa có cơ chế khuyến khích phù hợp.

TS Nguyễn Quốc Thập- Chủ tịch Hiệp hội Dầu khí Việt Nam đề nghị, đối với các mỏ dầu khí cận biên, bên cạnh các ưu đãi về tài chính theo ưu đãi đầu tư hoặc ưu đãi đầu tư đặc biệt, có thể xem xét áp dụng các quy trình, thủ tục phê duyệt theo hướng rút gọn. (chỉ định thầu, kết hợp một số bước trong quy trình phê duyệt để thực hiện cho phù hợp với điều kiện thị trường …)

Cùng với đó, ngôn ngữ của hợp đồng dầu khí phải là tiếng Anh, vì dầu khí là ngành kinh tế quốc tế, cần thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, đồng thời phù hợp với xu thế hội nhập hiện nay.

Ngoài ra, các dự án dầu khí thường triển khai xa bờ và cần nhiều vật tư, dịch vụ dầu khí đi kèm nên trong một số trường hợp có thể phát sinh chi phí khi mất thời gian chờ cung cấp. Tất cả những đặc điểm này cần được thể hiện rõ trong Luật Dầu khí sửa đổi để tăng sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài – TS Nguyễn Quốc Thập nhấn mạnh.

Về phía doanh nghiệp, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) Hoàng Ngọc Trung cho biết, để đảm bảo hoạt động khai thác liên tục, không bị gián đoạn do phải thực hiện tiếp tục chấm dứt hợp đồng dầu khí cũ và ký kết dầu khí mới. hợp đồng dầu khí, đặc biệt có những công việc cần phải thực hiện ngay trong thời hạn của hợp đồng dầu khí cũ chứ không thể đợi đến khi ký hợp đồng mới; cần bổ sung thêm hình thức gia hạn hợp đồng dầu khí cũ, bên cạnh việc ký hợp đồng dầu khí mới.

Bên cạnh đó, Luật Dầu khí ban hành cần sớm đi vào thực hiện, thậm chí bao gồm các nội dung chi tiết để không cần các văn bản hướng dẫn dưới luật. Đặc biệt, với các hợp đồng dầu khí sắp hết hạn nhưng vẫn còn tiềm năng phát triển, Luật Dầu khí cần quy định chi tiết về đầu tư để có thể duy trì sản lượng khai thác, góp phần gia tăng hệ thống dầu khí. số thu hồi dầu.

Nếu Luật Dầu khí mới được ban hành, đây sẽ là động lực quan trọng, là hành lang pháp lý cần thiết để PVEP triển khai ngay 5 hợp đồng dầu khí mới và gia tăng trữ lượng phục vụ khai thác dầu khí, ông Hoàng Ngọc Trung khẳng định.

Tại buổi tọa đàm, TS Phan Đức Hiếu – Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã giải trình rõ về việc sửa đổi Luật Dầu khí, đồng thời mong muốn khi được thông qua, Luật sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành Dầu khí. ngành công nghiệp. công nghiệp dầu mỏ.

Theo TS Phan Đức Hiếu, Luật Dầu khí được sửa đổi lần cuối vào năm 2008. Đến nay, thực tế đã có nhiều thay đổi, trong khi luật xây dựng chưa kịp thời đã tạo ra khoảng trống pháp lý. Vì vậy, Luật Dầu khí sửa đổi năm 2022 phải lấp khoảng trống pháp lý đó.

“Luật Dầu khí có ba điểm khác với các luật khác. Thứ nhất, hoạt động dầu khí rất rủi ro nên cần thể chế hóa để giảm thiểu rủi ro. Thứ hai, thông lệ quốc tế hoặc ngôn ngữ hợp đồng điều chỉnh nhiều hoạt động dầu khí – điều này yêu cầu ngôn ngữ của hợp đồng dầu khí phải là tiếng Anh. Thứ ba, hoạt động dầu khí có tính đặc thù ”- TS Phan Đức Hiếu phân tích.

“Luật Dầu khí sửa đổi chỉ tập trung điều chỉnh hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí (hoạt động dầu khí thượng nguồn), với mục tiêu quan trọng là nâng cao hiệu quả, hiệu lực của hoạt động dầu khí…

Theo đó, Luật Dầu khí sửa đổi bổ sung khuôn khổ pháp lý cho hoạt động dầu khí, đồng bộ với các quy định khác của pháp luật. Luật cần được thiết kế chi tiết để tránh xung đột với các luật khác cũng như không cần các văn bản hướng dẫn dưới luật để thi hành, để nhà đầu tư chỉ cần xem qua Luật Dầu khí là có thể yên tâm triển khai dự án. tiết kiệm chi phí, thời gian và tiền bạc ”- TS Phan Đức Hiếu chỉ rõ.

Dự kiến, dự thảo Luật Dầu khí mới sẽ được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét vào tháng 8 và dự kiến ​​sẽ được Quốc hội thông qua vào tháng 10 năm 2022.

Lê Kim Liên

Leave a Reply

Your email address will not be published.