Lớp sữa vàng – Điều kỳ diệu của sữa mẹ giúp trẻ tăng cường miễn dịch và phát triển toàn diện

Khám phá
Rate this post

Tại sao sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ?

Nuôi con bằng sữa mẹ luôn được Tổ chức Y tế Thế giới và các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo là điều cần thiết, bởi nó vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé vừa giúp mẹ giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.

Ngoài việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như protein, carbohydrate, vitamin và khoáng chất, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất giúp bé tăng cường miễn dịch, dễ tiêu hóa và phát triển trí não nhờ cấu tạo. Cấu trúc ba điểm độc đáo bao gồm sn-2 palmitate, MCFA / SCFA, phospholipid. Đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định giá trị của sữa mẹ mà không một sản phẩm nào có thể thay thế được.

Vì vậy, cho trẻ bú mẹ là một bước cần thiết cho sự phát triển và tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên của trẻ ngay từ những ngày đầu tiên, sau khi trẻ chào đời.

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ - Ảnh: Shutterstock
Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ – Ảnh: Shutterstock

Lớp sữa vàng – Điều kỳ diệu của sữa mẹ

Ngày nay, vì nhiều lý do khác nhau, đặc biệt là các bà mẹ phải đi làm sớm, không thể cho con bú trực tiếp nhưng vẫn cố gắng cho con bú sẽ cho con chuyển từ sữa mẹ trực tiếp sang sữa ngoài vắt sữa. Sữa mẹ hoặc nơi bảo quản sữa sẽ thấy lớp sữa và váng sữa béo màu vàng xuất hiện. Vậy lớp sữa vàng trong sữa mẹ là gì?

Lê Thị Tường Vi – Bác sĩ chuyên khoa 2 – Trưởng khoa Phụ sản Bệnh viện Quận 1, TP.HCM: “Thông thường khi vắt sữa mẹ ra ngoài lạnh hoặc để trong môi trường bình thường khoảng 5 phút, sữa sẽ lắng xuống, chúng tôi thấy có lớp váng màu vàng nổi lên trên mặt sữa, tách biệt với lớp sữa bên dưới, lớp váng phía trên có màu hơi vàng gọi là lớp váng sữa vàng, lớp váng sữa này xuất hiện do trong sữa mẹ có một lượng chất béo. Đây là loại chất béo có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ ngay từ khi mới sinh ra.

Vì đi làm nên không thể cho con bú trực tiếp nhưng mẹ vẫn muốn cho con bú.  Lớp sữa vàng tinh túy có trong sữa mẹ giúp trẻ tăng cường miễn dịch và phát triển toàn diện
Vì đi làm nên không thể cho con bú trực tiếp nhưng mẹ vẫn muốn cho con bú. Lớp sữa vàng tinh túy có trong sữa mẹ giúp trẻ tăng cường miễn dịch và phát triển toàn diện

Tường Vi cho biết thêm: “Lớp sữa màu vàng nhiều hay ít, đặc hay loãng tùy thuộc vào chế độ ăn và cơ địa của mẹ. Nhưng dù thế nào thì sữa mẹ cũng là nguồn dưỡng chất tuyệt vời cho sự phát triển của trẻ”.

Sự thật về lớp sữa vàng quý giá

Các bà mẹ thường nói với nhau: “Lớp sữa vàng chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất” cho con, nhưng thực tế nhiều mẹ chưa biết và hiểu tường tận về chất dinh dưỡng có trong lớp sữa vàng này.

“Như đã nói ở trên, lớp sữa vàng tinh túy được tạo nên từ chất béo có trong sữa mẹ, đây là thành phần chính và quan trọng nhất cung cấp 50% năng lượng hàng ngày cho bé. Chất béo trong sữa mẹ chủ yếu bao gồm Triglyceride và các axit béo dài: AA và DHA, giúp phát triển võng mạc, não, các mô thần kinh và hệ thống miễn dịch của trẻ. Chất béo cũng là môi trường để hòa tan các vitamin thiết yếu như vitamin A, D, E hay K. Bên cạnh đó, HMO cũng là một loại axit béo ngắn trong sữa mẹ có chức năng đẩy chất thải và vi khuẩn ra ngoài. ruột của trẻ, giống như tác dụng của chất xơ (không có chất xơ trong sữa mẹ). Vì vậy, khi trẻ bú mẹ hoàn toàn sẽ không bị táo bón, tiêu chảy, dù đi bao nhiêu lần trong ngày hay ngày một lần thì phân vẫn mềm, có màu vàng, không vón cục. Ngoài ra, trẻ được bú mẹ ít mắc các bệnh nhiễm trùng, suy dinh dưỡng, thừa cân béo phì. Khi trưởng thành, nguy cơ mắc các bệnh mãn tính không lây sẽ ít hơn so với trẻ không được bú sữa mẹ ”, TS.

Trẻ bú sữa mẹ ít bị nhiễm trùng, suy dinh dưỡng, thừa cân béo phì.
Trẻ bú sữa mẹ ít bị nhiễm trùng, suy dinh dưỡng, thừa cân béo phì. – Ảnh: Shutterstock

Điều đó không có nghĩa là phủ nhận phần sữa mẹ còn lại. Nhìn chung, các thành phần trong sữa mẹ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, nhưng thành phần trong lớp sữa vàng chiếm hầu hết các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của não bộ cũng như các chức năng khác. khả năng miễn dịch trong cơ thể bé. Vì vậy, mẹ nên cho bé uống đúng lớp sữa vàng (khuấy hoặc trộn lớp sữa vàng với lớp sữa còn lại, cũng như không nên hớt bỏ lớp sữa vàng nổi trên bề mặt vì tưởng là sữa đã hỏng) để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng tối ưu để trẻ hấp thu và phát triển. Ngoài ra, cần phân biệt lớp sữa màu vàng bị hư, không thể trộn lẫn với lớp sữa còn lại, vì đây là phần tinh túy, quý hiếm chiếm số lượng rất ít trong sữa: 100g sữa chỉ có 5g màu vàng. Sữa.

Với sự quý giá của lớp sữa vàng trong sữa mẹ, mẹ cần chuẩn bị kỹ lưỡng nguồn dưỡng chất khi trẻ ngừng bú để tạo điều kiện cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Kim ngân

Nguồn: XDDD

Leave a Reply

Your email address will not be published.