Lợi ích của thở hộp

Khám phá
Rate this post

Thở hộp là liệu pháp dễ thực hiện nhưng mang lại lợi ích sức khỏe cho tim, phổi, hệ thần kinh trung ương …

Thở hộp còn được gọi là phương pháp thở “bốn ô vuông” – một kỹ thuật thường được sử dụng để cải thiện nhịp thở sâu, chậm cho hệ hô hấp, hữu ích cho những bệnh nhân đang điều trị bệnh phổi. Nếu bạn tập thở hộp thường xuyên còn giúp tăng hiệu suất làm việc và sự tập trung. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, thở hộp là một trong những phương pháp thở đơn giản và phổ biến, là một liệu pháp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Điều hòa huyết áp: Theo Mayo Clinic (Mỹ), việc tập thở sâu giúp làm dịu và hỗ trợ hệ thống thần kinh tự trị (ANS) điều chỉnh nhiệt độ tự nhiên của cơ thể. Khi hít thở đủ sâu, huyết áp cũng trở về trạng thái bình thường, giúp bạn nhanh chóng lấy lại bình tĩnh và cân bằng.

Cải thiện chức năng tim mạch: Người tập thở hộp sẽ có nhịp thở chậm và thở ra đúng lúc giúp tim hoạt động đúng công suất. Khi bạn nín thở từ từ, CO2 sẽ bị giữ lại trong máu một thời gian để tăng nhu động của tim, trước khi thở ra từ từ. Thở hộp nhiều sẽ giúp tạo ra sự thư thái trong tâm trí và cơ thể.

Cải thiện tâm trạng và tâm lý: Các nhà nghiên cứu y học cho biết, thực hành thở hộp là một liệu pháp đơn giản nhưng rất phổ biến để điều trị rối loạn lo âu, rối loạn hoảng sợ, trầm cảm và rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD). .

Điều trị chứng mất ngủ: tmở hộp trước khi đi ngủ cũng đã được nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng có thể giúp làm dịu hệ thần kinh trung ương; Đó là một trong những cách điều trị chứng mất ngủ và giảm đau đầu.

Thở hộp là phương pháp đơn giản, có thể thực hiện ở bất kỳ đâu.  Ảnh: Freepik

Thở hộp là phương pháp đơn giản, có thể thực hiện ở bất kỳ đâu. Hình ảnh: Freepik

Bạn có thể tập thở hộp ở bất cứ đâu hoặc tìm một nơi yên tĩnh, ngồi thẳng lưng trên ghế hoặc thả lỏng chân trên sàn. Bạn để tay thả lỏng, úp lòng bàn tay. Tờ giấy Đường sức khỏe hướng dẫn 5 bước thở hộp cơ bản sau đây.

Bước 1: Thở ra bằng miệng

Bạn bắt đầu thở ra từ từ bằng miệng để đẩy hết oxy ra khỏi phổi. Tại thời điểm này, bạn có thể tập trung vào bản thân và có thể có một vài điều trong đầu.

Bước 2: Hít vào dần dần bằng mũi

Bạn bắt đầu hít vào dần bằng mũi, đếm đến 4. Bạn lưu ý đếm chậm đến 4 đồng thời hít vào từ từ, cảm nhận không khí tràn vào phổi cho đến khi đầy phổi thì chuyển dần xuống bụng, giúp căng bụng.

Bước 3: Nín thở

Giữ hơi thở trong phổi và bụng, đếm chậm từ nhịp 1 đến nhịp 4.

Bước 4: Thở ra một lần nữa bằng miệng

Lần này, bạn thở ra bằng miệng và tiếp tục đếm chậm từ 1 đến 4, đẩy hết không khí ra khỏi phổi và bụng. Bạn sẽ cảm thấy không khí từ từ rời khỏi phổi của bạn.

Bước 5: Nín thở

Giữ nhịp thở, tiếp tục đếm từ 1 đến 4 trước khi bắt đầu lặp lại việc hít không khí từ từ qua mũi, tương tự như bước 2.

Bạn có thể thực hiện 3 đến 4 lần các bước thở hộp trên và kết hợp thói quen này vào thói quen hàng ngày. Những người mới tập thở hộp có thể cảm thấy hơi chóng mặt sau vài lần đầu tiên, vì vậy hãy nghỉ ngơi trong vài phút và tiếp tục tập thở trở lại. Bạn có thể thở hộp vài lần trong ngày để giảm bớt căng thẳng và xoa dịu tâm trí.

Mai Trinh (Theo Healthline, Medical News Today)

Leave a Reply

Your email address will not be published.