‘Lỗi hệ thống’ trong vụ nổ súng ở trường tiểu học Robb

Khám phá
Rate this post


BNEWSTheo các nhà lập pháp Texas, vụ nổ súng tại trường tiểu học Robb khiến 21 người thiệt mạng hồi tháng 5 cho thấy “lỗi hệ thống”.

Theo báo cáo công bố ngày 17/7, cuộc điều tra của các nhà lập pháp bang Texas (Mỹ) về vụ xả súng xảy ra tại trường tiểu học Robb ở thành phố Uvalde khiến 21 người chết hồi tháng 5 vừa qua. cho thấy “sự thất bại mang tính hệ thống” và năng lực phản ứng kém của cơ quan thực thi pháp luật.

Cuộc điều tra do các nhà lập pháp Texas tiến hành được coi là toàn diện nhất để tìm ra nguyên nhân khiến cảnh sát và các lực lượng khác phải mất hơn một giờ đồng hồ mới trấn áp và giết được tay súng 18 tuổi. thầy và trò trường tiểu học này trong ngày 24/5.

Bản báo cáo dài 77 trang cho rằng “lực lượng thực thi pháp luật đã không tuân thủ các kỹ năng được đào tạo trong việc đối phó với các tay súng, cũng như không đảm bảo nguyên tắc ưu tiên bảo vệ tính mạng nạn nhân”. những người vô tội”.

Theo báo cáo, 376 nhân viên thực thi pháp luật, bao gồm bộ đội biên phòng, cảnh sát tiểu bang và cảnh sát thành phố, đã đến trường trong một cảnh hỗn loạn mà không có phương hướng rõ ràng.

Ngoài đối tượng đã bị giết tại hiện trường, các điều tra viên không phát hiện ra hung thủ nào khác trong quá trình điều tra. Thay vào đó, các nhà điều tra đã “nhận ra những sai sót có hệ thống và sự yếu kém trong việc ra quyết định”.

Báo cáo cho biết “việc thiếu phương hướng đã khiến nhiều người thiệt mạng, với nhiều nạn nhân bị thương phải chờ hơn một giờ để được giúp đỡ, trong khi hung thủ tiếp tục nổ súng”.

Trong một tuyên bố cùng ngày, Thị trưởng Uvalde Don McLaughlin cho biết nhà chức trách đã tạm nghỉ hành chính đối với Trung úy Mariano Pargas, người giữ chức vụ cảnh sát trưởng thành phố vào ngày xảy ra vụ nổ súng. McLaughlin cũng công bố đoạn video quay cảnh một số cảnh sát phản ứng với vụ nổ súng, cho thấy sự bối rối và hỗn loạn tại hiện trường.

Ngoài ra, bản báo cáo chỉ ra nhiều sai phạm tại trường, trong đó hàng rào bên ngoài cao 1,5m không cản trở kẻ nổ súng. Một số nhân viên nhà trường đã mắc sai lầm khi để cửa bên trong và bên ngoài không khóa hoặc chưa mở. Thủ phạm đã dễ dàng vào trường thông qua các cánh cửa không khóa.

Báo cáo cũng cho thấy những thiếu sót của nhiều cơ quan, cũng như “cách tiếp cận thiếu chuyên nghiệp” của các cơ quan chức năng. Một phần của những thiếu sót đó có thể là do vấn đề kết nối giao tiếp.

Theo báo cáo, học sinh bên trong các lớp học đã gọi 911 để được giúp đỡ, nhưng không ai đảm bảo những người chịu trách nhiệm đưa ra các quyết định quan trọng bên trong tòa nhà biết về các cuộc gọi khẩn cấp. hoặc “nhận thông tin về các học sinh và giáo viên sống sót sau vụ salvo đầu tiên”. Báo cáo nói rằng “không có chỉ huy nào phân tích thông tin này để xác định kẻ tấn công đã ngăn cản các nạn nhân bị thương nặng được chăm sóc y tế.”

Theo ông Dustin Burrows, nghị sĩ Đảng Cộng hòa, người đứng đầu ủy ban điều tra, mục tiêu của cuộc điều tra là cung cấp cơ sở dữ liệu để các nhà lập pháp có thể thay đổi chính sách trong tương lai nhằm đảm bảo các trường học an toàn hơn.

Trước đó, ngày 2/6, Thượng nghị sĩ Roland Gutierrez của bang Texas cho biết, khi vụ xả súng xảy ra vào ngày 24/5, một số sinh viên đã gọi cảnh sát đến trợ giúp.

Tuy nhiên, cảnh sát trưởng Pete Arredond của Học khu Độc lập Thống nhất Uvalde đã không được thông báo về những cuộc gọi này khi ông đưa ra quyết định rằng cảnh sát sẽ đợi bên ngoài hành lang thay vì xông vào lớp học trước đó để bắt giữ. thủ phạm.

Theo Gutierrez, Ủy ban Truyền thông Khẩn cấp Texas, một cơ quan giám sát hệ thống 911, nói rằng tất cả các cuộc gọi như vậy được thực hiện ở Uvalde chỉ được gửi đến Sở Cảnh sát Uvalde, không phải sở cảnh sát. của khu học chánh.

Điều này có nghĩa là ông Arredondo, chỉ huy cảnh sát tại hiện trường vào thời điểm xảy ra vụ nổ súng, đã không được thông báo ngay lập tức về các cuộc gọi từ học sinh bị tấn công.

Thượng nghị sĩ Gutierrez cho rằng việc không thực hiện được các cuộc gọi khẩn cấp tới 911 để liên lạc ngay với cảnh sát chỉ huy hiện trường là “lỗi của con người” và một phần của “lỗi hệ thống” lớn hơn.

Vụ xả súng tại trường tiểu học Robb khiến ít nhất 21 người thiệt mạng, trong đó có 19 học sinh. Nhà chức trách xác định hung thủ là Salvador Ramos, 18 tuổi, là học sinh hoặc cựu học sinh của trường trung học Uvalde.

Đây là vụ xả súng ở trường tiểu học đẫm máu nhất ở Mỹ kể từ vụ tấn công ở Connecticut năm 2012 khiến 26 người thiệt mạng, trong đó có 20 trẻ em.

Leave a Reply

Your email address will not be published.