Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, ban hành quyết định trái quy định của Luật Xây dựng

Khám phá
Rate this post

Các chủ đầu tư dự án thường chia dự án thành nhiều phần nhỏ hơn để lách luật

Phát biểu tại Hội nghị phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh và bền vững (chiều 14/7), Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang thảo luận xác định những vấn đề phức tạp, các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản.

Về việc xác định những vấn đề phức tạp, Thứ trưởng Lương Tam Quang nêu rõ: Thời gian qua, có một số vấn đề liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là trái phiếu bất động sản, có nhiều diễn biến phức tạp. phức tạp, không tuân thủ quy định, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho thị trường.

Chủ đầu tư, nhà đầu tư thứ cấp tự huy động vốn, bán nhà tại dự án bất động sản khi chưa đủ điều kiện; tự ý phân lô, tách thửa trên đất nông nghiệp, đất không thuộc quy hoạch giao dịch khi chưa thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật.

Hiện tượng đấu giá quyền sử dụng đất ở một số địa phương có biểu hiện bất thường, ảnh hưởng đến môi trường kêu gọi đầu tư; thu hồi và bồi thường.

Có hành vi sử dụng nội dung của chính sách để ban hành chính sách không chứa quy tắc của nhà máy hình ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang trao đổi về việc xác định những vấn đề phức tạp, vi phạm pháp luật liên quan đến bất động sản.

Thứ trưởng Lương Tam Quang cũng nêu hàng loạt sai phạm trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản trong thời gian qua như: Vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở; chủ đầu tư, nhà đầu tư thứ cấp huy động vốn, bán nhà ở khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật; vi phạm về quy hoạch xây dựng, trật tự xây dựng, đấu thầu, tham nhũng, tiêu cực; sai phạm trong cổ phần hóa, thoái vốn, xác định giá trị doanh nghiệp không chính xác, thấp hơn nhiều lần so với giá trị thực tế. Nhiều tài sản có giá trị không được đưa vào để cổ phần hóa. Doanh nghiệp nhà nước được giao cho nhà đầu tư vì lý do chủ quan và khách quan, liên kết với doanh nghiệp tư nhân, sau đó thoái một phần vốn, bản chất chuyển từ công tư sang tư nhân.

Các chủ đầu tư dự án thường chia nhỏ dự án để lách luật; việc chấp thuận chủ trương đầu tư khi chưa đăng ký vào chương trình kế hoạch phát triển nhà ở; thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất và giao đất, không đấu thầu các dự án có sử dụng đất; phê duyệt, điều chỉnh, thẩm định và điều chỉnh các quy hoạch chi tiết không phù hợp với quy hoạch phân khu; phá vỡ quy hoạch phân khu và quy hoạch chung.

Lợi dụng quy định của pháp luật về quy hoạch đô thị mở, các chủ đầu tư thường móc nối để xin phê duyệt, sau đó xin điều chỉnh, nhưng không thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước. Các đối tượng móc túi áp dụng sai phương pháp tính tiền, gây thất thoát ngân sách nhà nước. Chủ đầu tư xin điều chỉnh bổ sung, sau đó chuyển đổi công năng, không phải nộp tiền sử dụng đất.

Chủ đầu tư xây dựng không phép, trái quy hoạch; các đối tượng thực hiện dự án móc nối lập danh sách khống để đăng ký mua tài sản đấu giá; lập hồ sơ gian dối, giả mạo hồ sơ tham gia hoạt động đấu giá tài sản; thông đồng hạ giá, nâng giá; can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu và thông đồng thầu; gian dối, cản trở hoạt động đấu thầu, vi phạm các quy định của pháp luật; giao kết hợp đồng trái pháp luật.

Chủ thể lợi dụng chức vụ, quyền hạn ra quyết định trái với quy định của Luật Xây dựng, Luật thẩm định, phê duyệt và nghiệm thu công trình trái với quy định của Luật Xây dựng. Lựa chọn nhà thầu, quyết toán làm sai lệch kết quả. Trong hoạt động quản lý, lợi ích chức vụ, quyền hạn vi phạm quy định, chủ trương đầu tư, lập, thẩm định, tư vấn thiết kế và quyết định đầu tư; án vi phạm quy định của BLHS.

Có hành vi sử dụng nội dung của chính sách để ban hành chính sách không chứa các quy định của hình ảnh nhà máy 2.

Hai bên đường Lê Văn Lương (Hà Nội) “nhồi nhét” những cao ốc từ các quyết định điều chỉnh quy hoạch.

Luật Đất đai sửa đổi cần quy định chặt chẽ việc chuyển đổi mục đích sử dụng

Từ những nhận định trên, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, Bộ đã thực hiện công tác chống thất thu cho Nhà nước. Bộ kiến ​​nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Xây dựng trong quá trình xây dựng dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản và các nghị định hướng dẫn để khắc phục những bất cập.

Đối với việc sửa đổi Luật Đất đai, cần quy định chặt chẽ việc chuyển đổi mục đích sử dụng. Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu, bổ sung các quy định của pháp luật theo hướng quy định chặt chẽ về phát hành trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản, thuế.

Ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt chẽ lĩnh vực cho vay và bảo lãnh bất động sản.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố xây dựng chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở, bảo đảm cung cầu, hài hòa lợi ích phát triển kinh tế với môi trường sống của người dân; công khai quy hoạch xây dựng.

Phát triển dự án bất động sản nghỉ dưỡng; quản lý, quy hoạch và cấp phép các dự án, quản lý hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất; rà soát, có kế hoạch cải tạo các khu chung cư, khu tập thể cũ, đảm bảo an ninh, an toàn cho nhân dân.

Cùng với đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ các quy định về thủ tục đầu tư, huy động vốn, mua bán dự án.

Leave a Reply

Your email address will not be published.