Liệu sửa luật có giải quyết được tình trạng kẹt thầu?

Khám phá
Rate this post

Phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội được tiến hành dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và sự chỉ đạo của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải.

Theo tờ trình của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình bày, dự luật này sửa đổi, bổ sung các quy định nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả đấu thầu, bảo đảm cạnh tranh. cạnh tranh, công bằng và minh bạch trong hoạt động đấu thầu; đơn giản hóa quy trình, thủ tục thực hiện hoạt động đấu thầu, lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư, cắt giảm thời gian và chi phí trong hoạt động đấu thầu …

Trình bày báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường cho biết, Thường vụ đề nghị luật sửa đổi luật phải bảo đảm khắc phục những tồn tại, vướng mắc, thiếu đồng bộ. những bất cập trong quá trình thực hiện; giải quyết các vấn đề nảy sinh trong thực tế; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, bảo đảm công khai, minh bạch, cạnh tranh, công bằng; bổ sung các quy định mới nhằm quản lý chặt chẽ, hạn chế tối đa hành vi gian dối trong đấu thầu, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn …

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga khiến dư luận bức xúc về tình trạng gian lận, tiêu cực, tham nhũng trong đấu thầu. Từ đó, đề xuất làm rõ những quy định nào thường tập trung tham nhũng, tiêu cực, gian lận trong đấu thầu và sửa đổi như thế nào để đáp ứng yêu cầu chống gian lận, tham nhũng, tiêu cực trong đấu thầu. ?

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh đồng tình với Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, bày tỏ mong muốn lần sửa luật này phải xử lý được tình trạng thất thoát, tiêu cực, tham nhũng, lãng phí trong cạnh tranh. Nhà thầu.

Cùng với đó, Chủ tịch Vũ Hồng Thanh cũng nêu thực trạng đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế tập trung thời gian qua rất khó khăn. Từ đó, đề nghị làm rõ vì sao việc đấu thầu thuốc, thiết bị, vật tư y tế khó khăn, đến mức Thủ tướng Chính phủ phải có chỉ đạo rất quyết liệt nhưng vẫn khan hiếm?

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thụy Anh đồng tình với đề xuất bổ sung các quy định liên quan đến đấu thầu trong lĩnh vực y tế để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực này. Đặc biệt, mảng y tế và dịch vụ y tế đòi hỏi chất lượng và tính kịp thời của thuốc và thiết bị y tế.

Tuy nhiên, khác với các mặt hàng khác, thuốc và thiết bị y tế rất khó dự báo chính xác nhu cầu vì còn phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh. Việc tổ chức đấu thầu theo quy định của pháp luật sẽ mất nhiều thời gian nên có thể xảy ra tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế khi nhu cầu thực tế vượt dự toán, ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh. và chất lượng dịch vụ. Điều này cũng cần được xem xét trong dự thảo luật.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, nói đến đầu tư công hay đấu thầu thì thường kêu thủ tục hành chính phức tạp, kéo dài, thậm chí ách tắc rồi nói là do luật. Vì vậy, khi sửa đổi Luật Đấu thầu cần quy định cụ thể những quy định nào, những điều, khoản nào gây ách tắc, phức tạp kéo dài quá trình đấu thầu? Luật sẽ được sửa đổi để khắc phục một vấn đề như vậy? Cần phải làm rõ những vấn đề này để tránh trường hợp sau khi thông qua luật mà chưa giải quyết được ách tắc thì lại nói là do luật.

Đề cập thực trạng giảm giá qua đấu thầu còn thấp, tình trạng “quân xanh, quân đỏ”, thông đồng, tham nhũng, tiêu cực trong đấu thầu, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng đây là hệ thống. kết quả của việc thiếu chặt chẽ, sơ hở, thiếu công khai, minh bạch. Do đó, điều quan trọng là phải chỉ rõ những sơ hở trong luật hiện hành là gì; các quy định như dự thảo luật đã đủ bảo đảm công khai, minh bạch, chặt chẽ, trách nhiệm của cơ quan tham mưu và người đứng đầu; Nếu có thì sửa ở đâu và như thế nào?

THẮNG LỢI

Leave a Reply

Your email address will not be published.