Lễ truy điệu và an táng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis – Nguyễn Văn Lập

Khám phá
Rate this post

Lễ truy điệu và an táng Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập - Ảnh 1.

Lễ viếng và tiễn biệt Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis – Nguyễn Văn Lập về nơi an nghỉ cuối cùng – Ảnh: TTXVN

Trong lịch sử Quân đội Việt Nam, Kostas Sarantidis là cái tên đặc biệt sẽ được nhớ mãi với biết bao điều đặc biệt.

“Tôi rất vui vì anh ấy đã trở lại đây.”

Khuôn viên nhà tang lễ Quân khu 5 sáng 2/8 chật kín người. Trong hàng ngũ chỉnh tề, Đại tá Võ Văn Minh – nguyên cán bộ Trung đoàn 803 (sau này về làm Trưởng phòng Lịch sử Quân khu 4) – cùng hai đồng đội chiến đấu cùng thời là Đại úy Kostas Nguyễn Văn Lập đứng run bần bật. Vĩnh biệt một người bạn thân yêu.

Đại tá Võ Văn Minh cho biết, ông gặp Kostas Sarantidis vào năm 1949 sau khi Kostas nhận nhiệm vụ chiến đấu tại chiến trường Quảng Nam – Đà Nẵng.

“Thời gian đầu, Lập không nói được nhiều tiếng Việt. Chúng tôi đói lắm, lính tráng áo xanh, chân đất, đầu trần, không có vũ khí, nhưng khi thấy Lập, người da trắng, to khỏe. Chúng tôi cùng nhau chiến đấu. biên chế Trung đoàn 803, thấy anh to khỏe nên giao luôn cho anh khẩu súng nặng nhất ”- anh Minh nhớ lại.

Lễ truy điệu và an táng Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập - Ảnh 2.

Đại tá Võ Văn Minh và các đồng đội chiến đấu đồng thanh chào Đại úy Kostas Nguyễn Văn Lập – Ảnh: BD

Theo ông Minh, càng chiến đấu cùng nhau, ngay cả những người lính Việt Nam cũng phải nể phục lòng dũng cảm, sự gan dạ và nhanh nhẹn của Kostas. “Tôi biết Lập học rất ít, không chỉ học đến lớp 3, lớp 4 mà là một chú bộ đội cực kỳ thông minh, nhanh nhẹn. Lập nói được 4-5 thứ tiếng, từ tiếng Đức, tiếng Hy Lạp, tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Việt như một tự nhiên”.

Theo ông Minh, năm 1965, sau một thời gian dài chiến đấu ở Việt Nam, Kostas Nguyễn Văn Lập trở về Hy Lạp sống với mẹ già. Cách xa nửa vòng trái đất, những người đồng đội Việt Nam của ông đã tiếp tục cầm súng trải qua nhiều cuộc chiến tranh tìm tự do, độc lập. Họ không biết rằng Lập chưa bao giờ ngừng yêu thương và mong chờ đồng đội của mình dù chỉ một ngày.

Gia đình ông Kostas cho biết, khi thấy thông tin Việt Nam giành thắng lợi mùa xuân năm 1975 từ tay đế quốc Mỹ, ông đã bật khóc và đi tìm khắp các tờ báo để đọc tin tức. Một ngày trong năm 2015, báo Quân đội quốc gia Đăng một bức thư của người gửi từ Hy Lạp.

Người này kể về quãng thời gian chiến đấu ở Quảng Nam – Đà Nẵng và bày tỏ mong muốn được tìm lại đồng đội năm xưa. Khi được thư ký giao nhật báo đến nhà số 111 Ngũ Hành Sơn, Đại tá Võ Văn Minh giật mình khi biết tác giả bức thư trên báo chính là Đại úy Nguyễn Văn Lập – đồng đội của mình.

Lễ truy điệu và an táng Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập - Ảnh 3.

Quốc kỳ Việt Nam phủ đầy tro cốt của chiến sĩ Hy Lạp – Ảnh: BD

“Lập đi, Lập Việt Minh đây!”

Đại tá Minh bùi ngùi kể lại chuyện ông đến trụ sở tòa soạn. Quân đội quốc gia để gửi thư liên lạc với Lập. Không ngờ, một thời gian sau anh Minh nhận được điện thoại từ Hy Lạp. Người gọi là Kostas Nguyễn Văn Lập.

“Tôi mừng đến mức bật khóc. Cứ tưởng anh ấy đã trở về Hy Lạp mà quên mất bản thân và đồng đội. Tôi chưa bao giờ nghĩ anh ấy đã cố gắng tìm kiếm cả chục năm trời. Kostas đáp máy bay về Việt Nam, tôi ra sân bay” và tiễn anh ấy xuống., anh ấy già lắm rồi, nhưng dáng người cao gầy không thể nhận ra được, chúng tôi ôm nhau khóc, anh ấy cũng khóc, rồi nức nở nói với Minh, em là Lập, Nguyễn Văn Lập – đại úy quân đội Việt Minh đây! ” – anh Minh nhớ lại.

Trong lễ tiễn biệt Kostas Nguyễn Văn Lập được tổ chức theo nghi thức quân đội Việt Nam sáng 2/8, anh Minh cùng hai đồng đội bước đi không vững để đưa tiễn. Ba cựu chiến binh được xếp một chỗ ngồi riêng trong khi khách đứng tưởng niệm. Khi thấy ông Minh đến, ba cô con gái của ông Lập từ Hy Lạp bay qua cũng không cầm được nước mắt vì xúc động.

“Ở đây xong rồi về thôi! Khi anh ấy về đây rồi, chúng tôi và mọi người rất mừng cho anh ấy vì khi còn sống anh ấy luôn nói muốn được an táng tại Việt Nam. Về đây để được gần đồng đội, được với người thân .thì quen rồi, tôi mãn nguyện rồi ”- anh Minh ôm chầm lấy người thân của anh Lập, giọng run run.

Ông Lê Hồng Trường – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hy Lạp – cho biết, việc đưa tro cốt của Kostas Nguyễn Văn Lập về Việt Nam là một nỗ lực rất lớn và được sự đồng ý của Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Ngoại giao. . Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và thân nhân của anh.

“Tôi đi công tác ở Hy Lạp một thời gian ngắn thì bác Lập mất, nhưng lần nào gặp nhau bác ấy cũng hỏi thăm Việt Nam, rồi nói chỉ mong tro cốt của cháu về chôn ở Việt Nam. Mọi người là người ta. Quy luật thì lá rụng về cội, ai cũng muốn ở lại nơi mình sinh ra, nhưng chú Lập là một trường hợp rất đặc biệt.

Không chỉ là người nước ngoài duy nhất được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân mà anh còn là người hiếm hoi xin được đưa tro cốt của anh về nước không phải nơi chôn nhau cắt rốn. Điều đó cho thấy sức ảnh hưởng to lớn của hình ảnh đất nước, tình cảm của con người và dân tộc Việt Nam ”, ông Trường nói.

Theo Đại sứ Trương, tháng 6/2021 ông Kostas qua đời tại quê nhà Hy Lạp, ngoài tang lễ truyền thống, gia đình còn tổ chức cho ông kết hợp các nghi lễ, phong tục truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Di chúc của ông đã được gửi đến các cơ quan đại diện ngoại giao, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trong chuyến thăm Hy Lạp năm 2021 đã lắng nghe, tác động và yêu cầu các cơ quan trong nước hoàn thiện các thủ tục để ông có nguyện vọng.

Sau nhiều tháng chờ đợi, 20h đêm 1/8, chuyến bay chở tro cốt của cơ trưởng Kostas với sự chứng kiến ​​của 3 con gái và con rể ông đã hạ cánh. Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tổ chức lễ đón trọng thể tại sân bay Đà Nẵng, linh cữu anh Lập được đặt tại nghĩa trang Quân khu 5 đặt tại Hòa Vang.

Lễ truy điệu và an táng Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập - Ảnh 4.

Tro cốt anh Lập được đưa về an táng tại nghĩa trang Quân khu 5 – Ảnh: BD

“Thân xác tôi trở về Hy Lạp, linh hồn tôi ở lại Việt Nam”

Bà Foteini Sarantidou – con gái ruột của thuyền trưởng Kostas Nguyễn Văn Lập – cho biết, từ khi về nước, bố bà sống y như một người Việt Nam. Ông xem các chương trình truyền hình về Việt Nam, luôn giữ bên mình bộ quân phục Quân đội nhân dân Việt Nam với quân hàm đại úy được cấp khi còn chiến đấu với tên gọi Nguyễn Văn Lập.

Ông có 4 người con, gồm một con trai cả, ba con gái và hai cháu ngoại. Điều đặc biệt là tất cả các con, cháu của ông đều có tên Việt Nam: Trung Thành (1959 – nay đang làm việc tại Liên minh Châu Âu), Bạch Tuyết (1961 – nguyên hiệu trưởng trường tiểu học), Bạch Nga (1963) và con gái út tên Tự Do.

Tro cốt anh Lập được đưa về an táng tại nghĩa trang Quân khu 5 - Ảnh: BD

Tro cốt anh Lập được đưa về an táng tại nghĩa trang Quân khu 5 – Ảnh: BD

“Trong phòng của bố tôi luôn có bức tranh thêu chỉ vàng với dòng chữ“ Thân tôi đã về lại Hy Lạp, linh hồn tôi ở lại Việt Nam. ”Như một cánh chim lạc, giờ đây bố tôi đã trở lại quê hương của chúng ta, đất Việt. mẹ.

Chúng tôi cảm thấy tâm hồn anh sẽ bồi hồi khi dạo chơi phố cổ Hội An, gặp lại những người đồng đội cũ ở Đại đội 1, Tiểu đoàn 39, Tiểu đoàn 26, Tiểu đoàn 365 thuộc Trung đoàn 803 anh hùng ”- Bà Foteini Sarantidou Bạch Tuyết nghẹn ngào khi đứng dậy để đọc lời cảm ơn của cô trong buổi lễ chia tay cha cô.

Lính đặc công

Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập sinh năm 1927 tại Athens, Hy Lạp và mất ngày 25/6/2021 sau một thời gian lâm bệnh hiểm nghèo. Đến nay, anh là trường hợp duy nhất người nước ngoài được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Năm 1943, Kostas Nguyễn Văn Lập bị bắt đi phục vụ tại Đức Quốc xã. Tháng 2 năm 1946, ông được cử sang Việt Nam phục vụ trong Binh đoàn Pháp.

Chị Bạch Tuyết - con gái lớn của Đại úy Lập xúc động khi gặp lại đồng đội cũ của bố - Ảnh: BD

Chị Bạch Tuyết – con gái lớn của Đại úy Lập – xúc động khi gặp lại đồng đội cũ của bố – Ảnh: BD

Chứng kiến ​​tội ác man rợ của bọn thực dân, Nguyễn Văn Lập quyết trốn lính Pháp về vùng tự do tỉnh Bình Thuận, tham gia lực lượng Việt Minh. Từ đó, anh chính thức lấy tên là Kostas Nguyễn Văn Lập.

Trong thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp, Kostas Nguyễn Văn Lập được giao nhiệm vụ hành quân đánh địch trên chiến trường Quảng Nam – Đà Nẵng và đã giành được nhiều chiến công vang dội. Năm 1949, đồng chí được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Năm 1965, ông cùng gia đình trở về Hy Lạp sống với mẹ già và dành toàn bộ thời gian giúp đỡ Việt Nam.

Với những cống hiến đặc biệt của mình, Kostas Nguyễn Văn Lập đã được Đảng và Nhà nước Việt Nam tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý. Năm 2010, anh được công nhận là công dân Việt Nam, năm 2013 anh được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Leave a Reply

Your email address will not be published.