Lâu nay khung giá đất méo mó, cần có cơ quan quản lý giá đất độc lập.

Khám phá
Rate this post

Tăng 2 chương so với Luật Đất đai hiện hành

Phát biểu khai mạc Hội thảo góp ý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI cho biết, phản ánh của doanh nghiệp đến VCCI cho thấy đất đai và các thủ tục liên quan đến đất đai hiện nay. hiện nay rất phức tạp, tạo ra chi phí lớn cho doanh nghiệp.

Theo khảo sát của VCCI, thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai đang là một trong những trở ngại đối với doanh nghiệp trong việc tiếp cận đất đai, bên cạnh giá đất đang tăng nhanh. Xung đột và chồng chéo trong các quy định về đất đai đã làm tăng chi phí của doanh nghiệp và làm chậm tiến độ của nhiều dự án.

Ông Phạm Tấn Công cho biết: “Đây là hội thảo chính thức đầu tiên trên toàn quốc lấy ý kiến ​​về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Sửa đổi Luật Đất đai là vấn đề khó, phức tạp và nhạy cảm, nhưng không có sự chuẩn bị của Bộ Tự nhiên. Tài nguyên và Môi trường (cơ quan chủ trì soạn thảo luật) công phu, nghiêm túc, khẩn trương, cẩn trọng, cầu thị ”.

Giới thiệu nội dung cơ bản của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), ông Lê Thanh Khuyến, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, về cơ bản, bố cục của dự thảo Luật được sắp xếp. như Luật Đất đai hiện hành bổ sung 2 chương (bổ sung thêm 1 chương quy định về phát triển quỹ đất và tách chương thu hồi đất, trưng dụng đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư thành 2 chương). Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) gồm 237 điều, trong đó giữ nguyên 48 điều; sửa đổi, bổ sung 153 điều; ông Khuyến thông tin thêm 36 tin bài mới và gỡ bỏ 8 bài báo.

Ở mỗi địa phương cần có một cơ quan quản lý giá đất độc lập.

Góp ý vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, PGS.TS. GS.TS Nguyễn Quang Tuyến, Chủ nhiệm Khoa Luật Kinh tế (Đại học Luật Hà Nội) cho rằng, cần làm rõ quy định cơ quan định giá đất cấp tỉnh là đơn vị. Bộ phận định giá đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường hay Sở Tài chính?

Theo dự thảo, UBND cấp tỉnh xác định giá đất cụ thể. Cơ quan định giá đất cấp tỉnh có trách nhiệm giúp Ủy ban nhân dân tỉnh xác định. Quá trình thực hiện, cơ quan này thuê tổ chức tư vấn xác định giá đất. Căn cứ vào kết quả này, cơ quan thẩm định giá trình Hội đồng thẩm định giá đất xem xét trước khi trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định. Hội đồng thẩm định giá đất gồm Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh làm Trưởng ban và đại diện các cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan có chức năng tư vấn xác định giá. Cơ quan định giá đất cấp tỉnh giúp Hội đồng thẩm định tổ chức việc thẩm định giá đất; đã thuê đơn vị tư vấn thẩm định lại kết quả.

“Nội dung này chưa được đổi mới về cơ chế xác định giá đất cụ thể. Tổng kết 10 năm thi hành Luật Đất đai 2013 cho thấy, việc quy định giá đất cụ thể là một điểm chưa thành công. Giá đất cụ thể do UBND tỉnh quyết định, làm căn cứ tính bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất mà không được sự đồng thuận của nhiều người dân. Tranh chấp, khiếu kiện liên quan đến giá bồi thường, hỗ trợ và tái định cư chiếm tỷ lệ cao (60% số đơn khiếu nại của người dân). Nguyên nhân chính là do giá đất cụ thể được xác định thấp hơn giá chuyển nhượng đất thực tế trên thị trường. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do Luật Đất đai 2013 đã trao cho UBND tỉnh nhiều quyền như giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất, ra quyết định. xác định giá đất cụ thể để làm cơ sở tính bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho người bị thu hồi đất. Điều này không tránh khỏi tình trạng vừa đá bóng, vừa thổi còi trong thu hồi đất và xác định giá đất cụ thể để đền bù cho người dân bị thu hồi ”, ông Tuyền phân tích.

Theo ông Tuyến, Hội đồng thẩm định giá đất chưa đảm bảo tính độc lập như tinh thần Nghị quyết Trung ương. Thành viên của hội đồng hầu hết là đại diện của các cơ quan, tổ chức công, chỉ có một đơn vị có kiến ​​thức chuyên sâu về thẩm định giá.

Ông Tuyến đặt câu hỏi: “Với cơ cấu, thành phần như vậy liệu có đảm bảo được tính độc lập của hội đồng định giá đất? Đề nghị dự luật quy định rõ cơ quan quản lý giá đất độc lập với UBND cấp tỉnh, chịu trách nhiệm quyết định giá đất ở từng địa phương. Cơ quan này được phép thuê tổ chức tư vấn định giá đất. Việc xác định giá phải trên cơ sở điều tra, thu thập thông tin về thửa đất, giá thị trường, thông tin về giá đất trong cơ sở dữ liệu đất đai, áp dụng phương pháp định giá phù hợp. Hội đồng thẩm định giá có thành viên là Thủ trưởng cơ quan thẩm định giá, đại diện các đơn vị có liên quan, có chức năng tư vấn thẩm định giá.

“Cần phải làm rõ cách hiểu về nguyên tắc định giá đất phù hợp với giá phổ biến của thị trường trong điều kiện bình thường. Vấn đề này đã được thảo luận rất nhiều, trong một thời gian dài, kể từ khi xây dựng Luật Đất đai năm 1993, đến nay. 2003 và 2013. Nhưng rất tiếc cho đến khi dự luật sửa đổi này vẫn chưa đưa ra được câu trả lời thỏa đáng ”, ông Tuyền nói.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam, ông ủng hộ việc bỏ khung giá đất của Chính phủ và giao quyền cho các tỉnh, thành xây dựng bảng giá.

Nhưng ông đề nghị cần quy định cụ thể hệ số biến động giá thị trường là bao nhiêu để điều chỉnh bảng giá đất. Nguyên nhân do giá đất thường xuyên biến động, nếu các địa phương liên tục điều chỉnh sẽ khiến giá bất động sản không ổn định, ảnh hưởng đến các dự án đầu tư.

Ông Hiệp cho rằng, việc bất cập trong việc xác định giá đất cụ thể là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ khiếu kiện về đất đai thời gian qua, làm thất thoát hàng loạt cán bộ, công chức. Lợi ích của các bên không được giải quyết hài hòa.

Lâu nay khung giá đất bị bóp méo, không sát với giá thực tế thị trường.

Sau khi lắng nghe và tiếp thu các ý kiến, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết: “Giá đất chung theo thị trường là giá đất đang diễn ra hàng ngày trong cuộc sống. Giá này phải đăng ký chính xác, không phải giá đất ghi trên hợp đồng như hiện nay đang xảy ra tình trạng hai giá khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Phương pháp xác định giá đất là quá trình tổng hợp giá nhiều năm trên cơ sở bản đồ địa chính, sử dụng một cách đơn giản để tính giá đất bình quân. Việc xác định giá đất không quá khó, quan trọng là phải có cơ sở dữ liệu về đất đai. Khi đó, giá đất thể hiện được đối với từng thửa đất, từng thời điểm trước khi quy hoạch, sau quy hoạch, sau khi xây dựng cơ sở hạ tầng.

Theo ông Trần Hồng Hà, lâu nay khung giá đất bị bóp méo, có khi chỉ bằng một phần so với giá thực tế thị trường. Có quy định khi giá thị trường chênh lệch 20% so với khung giá thì phải điều chỉnh, nhưng hầu như không thay đổi, nên 5 năm mới được thay đổi một lần. Khi giá đất được xác định theo giá thị trường phổ biến thì việc thu hồi đất sẽ thuận lợi hơn.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, mục tiêu của việc sửa đổi Luật Đất đai lần này là thể chế hóa đầy đủ, kịp thời các quan điểm, chủ trương của Đảng về quản lý, sử dụng đất đai.

“Những gì thực tiễn đã chứng minh là đúng, thực tiễn đi trước, cuộc sống có trước, lần này đặt ra để cùng giải quyết, những vấn đề do lịch sử để lại lần này phải được giải quyết. Từ mục tiêu này, chúng tôi xin ý kiến ​​từ các chuyên gia, doanh nhân giải đáp thắc mắc làm sao để giá đất sát với giá thị trường, chuyển trọng tâm từ quản lý bằng công cụ hành chính sang sử dụng hiệu quả các công cụ kinh tế mà vẫn đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp. chưa đảm bảo công bằng giữa các chủ thể thì không nên ban hành luật, điều khoản cụ thể, nghe xong sẽ tìm ra cách giải quyết tốt nhất ”, Bộ trưởng Hà nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.