Làng văn minh sạch đẹp, bà con giáo dân sống “tốt đời đẹp đạo”

Khám phá
Rate this post

CLIP: Vương cung thánh đường Sở Kiện: Đồng bào Công giáo sống tốt đời đẹp đạo, đoàn kết, yêu thương nhau.

Toàn thể bà con giáo dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Vũ Văn Lợi – Bí thư chi bộ Ninh Phú, thị trấn Kiện Khê cho biết, cách đây khoảng 6, 7 năm, khi khu phố Ninh Phú qua lại, tình hình an ninh trật tự phức tạp, tệ nạn xã hội. trên địa bàn cũng xuất hiện nhưng nhờ bà con giáo dân đoàn kết cùng nhau ngăn chặn, tuyên truyền nên mọi việc cũng giảm dần. Đến nay, các tuyến phố đều được lắp đặt camera (từ nguồn xã hội hóa) giúp đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn khu phố.

Hàng năm, Ninh Phú có 98,2% gia đình đăng ký thi đua thực hiện cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo”. Năm 2018, Tiểu khu Ninh Phú được huyện Thanh Liêm chọn làm điểm thành công “Tiểu khu đoàn kết thực hành nếp sống văn minh đô thị”, được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và tỉnh tặng Bằng khen.

Năm 2021, Ninh Phú sẽ có trên 97% gia đình đạt gia đình văn hóa, trong đó có nhiều gia đình Công giáo được tỉnh, huyện công nhận là gia đình văn hóa. Hàng năm, tiểu khu tổ chức tôn vinh gia đình văn hóa nhân ngày đại đoàn kết toàn dân tộc 18 tháng 11. Đặc biệt, đồng bào công giáo ở Ninh Phú còn nhiệt tình ủng hộ đồng bào lũ lụt, quỹ vì nạn nhân chất độc da cam … với tổng số tiền hàng năm hàng trăm suất. hàng triệu đồng.

Vương cung thánh đường Sở Kiện (Bài 2): Người Công giáo sống tốt đời đẹp đạo, đoàn kết, yêu thương nhau - Ảnh 2.

Đường phố tại các khu phố trên địa bàn Tiểu khu Ninh Phú ngày càng khang trang, xanh – sạch – đẹp hơn.

Trong đó sự đóng góp ủng hộ của đồng bào Công giáo chiếm tỷ trọng lớn. Thông qua chính quyền cơ sở, các đoàn thể, tổ chức Công giáo đã thành lập các tổ hòa giải, tổ đoàn kết công giáo, góp phần giải quyết. sớm giải quyết những vướng mắc, bất đồng trong cộng đồng dân cư, không để xảy ra khiếu kiện đông người, kéo dài, góp phần ổn định an ninh trật tự trên địa bàn.

Ngoài ra, bà con giáo dân Ninh Phú tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội theo Quyết định 89 của UBND tỉnh Hà Nam. Việc cưới, việc tang được tổ chức văn minh, tiết kiệm.

Với phương châm “sống tốt đời đẹp đạo”, đồng bào Công giáo Ninh Phú không chỉ tích cực phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững mà còn có nhiều đóng góp trong các hoạt động đảm bảo an sinh xã hội. cộng đồng địa phương, đặc biệt là trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

“Trong thời gian đại dịch Covid-19 bùng phát, bà con giáo dân trên địa bàn tiểu khu luôn chấp hành tốt các quy định về phòng chống dịch của Nhà nước. Theo đó, nhiều gia đình đã phải tạm dừng tổ chức đám cưới, đám hỏi, tổ chức gọn nhẹ trong quy mô gia đình. . Đến nay, số giáo dân được tiêm vắc xin Covid-19 đạt trên 97% “, ông Lợi chia sẻ.

Vương cung thánh đường Sở Kiện (bài 2): Người Công giáo sống tốt đời đẹp đạo, đoàn kết, yêu thương nhau - Ảnh 3.

Trên các con đường của tiểu khu Ninh Phú luôn rực rỡ sắc hoa.

Ngoài ra, các hoạt động tôn giáo ở Ninh Phú được trang nghiêm, việc xây dựng, sửa chữa nhà thờ, cơ sở tôn giáo thực hiện đúng quy định của pháp luật, Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo và Quyết định số 20 của UBND tỉnh Hà Nam.

Đặc biệt, ngày 31/5/2022, Tổng Giáo phận Hà Nội đã tổ chức dâng hoa kết thúc tháng Đức Mẹ tại Nhà thờ Sở Kiện, với sự tham dự của hơn 7.000 người từ khắp mọi miền đất nước. Chính quyền, các ban ngành đoàn thể và bà con giáo dân đã phối hợp thực hiện các biện pháp an ninh trật tự, an toàn giao thông, y tế đảm bảo buổi lễ diễn ra trang nghiêm, an toàn và thành công tốt đẹp.

Về kinh tế, các hộ giáo dân đã chuyển đổi cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp, đẩy mạnh phát triển tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Nhiều đồng bào Công giáo đã thành lập công ty, doanh nghiệp, trang trại nên thu nhập bình quân đầu người tăng lên đáng kể từ 12,1 triệu đồng năm 2008 lên hơn 40 triệu đồng năm 2022. Nhiều hộ gia đình công giáo đạt danh hiệu. sản xuất kinh doanh tốt.

Vương cung thánh đường Sở Kiện (bài 2): Người Công giáo sống tốt đời đẹp đạo, đoàn kết, yêu thương nhau - Ảnh 4.

Nhà văn hóa tiểu khu Ninh Phú là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, tổ chức các sự kiện, sinh hoạt của bà con giáo dân trên địa bàn.

Giáo dân yêu thương và chăm sóc lẫn nhau

Đã gần 80 tuổi, bà Trương Thị Việt, giáo dân ở tiểu khu Ninh Phú, hàng ngày vẫn đến nhà thờ Sở Tụng để tụng kinh, hành lễ từ hơn 4 giờ sáng đến 6 giờ sáng. dọn nước và đồ ăn nhẹ để bán cho du khách và những người đến thăm nhà thờ.

“Mỗi lần đến nhà thờ, chúng tôi được Cha dặn: Phải luôn yêu thương, đoàn kết, chăm sóc nhau để sống tốt đời đẹp đạo. Theo lời Cha, bà con giáo dân Ninh Phú luôn sống đoàn kết, yêu thương nhau. , lá tốt chăm sóc gãy ”, bà Việt nói.

Vương cung thánh đường Sở Kiện (Bài 2): Người Công giáo sống tốt đời đẹp đạo, đoàn kết, yêu thương nhau - Ảnh 5.

Bí thư Tiểu khu Ninh Phú Vũ Văn Lợi vui vẻ trò chuyện cùng bà Trương Thị Việt (gần 80 tuổi, ngồi bên trái), cùng bà con giáo dân trong tiểu khu.

Theo bà Việt, trước đây, không gian làng Ninh Phú còn rộng nhưng nhà cửa lác đác, lạc hậu, đường sá đi lại khó khăn, đời sống người dân thay đổi rõ rệt. Càng to đẹp, tươm tất, thu nhập cũng tăng cao hơn.

“Theo xu hướng mới, thanh niên đi học, đi làm xa hoặc đi làm công nhân cho các doanh nghiệp trên địa bàn. Những người lớn tuổi ở lại kinh doanh dịch vụ, làm các nghề truyền thống … Nhưng thời gian nào trên địa bàn cũng đông giải quyết việc hiếu, việc hỷ, người về sum họp, đùm bọc, chia ngọt sẻ bùi ”, bà Việt nói.

Vương cung thánh đường Sở Kiện (bài 2): Người Công giáo sống tốt đời đẹp đạo, đoàn kết, yêu thương nhau - Ảnh 6.
Vương cung thánh đường Sở Kiện (bài 2): Người Công giáo sống tốt đời đẹp đạo, đoàn kết, yêu thương nhau - Ảnh 7.

Tại tiểu khu Ninh Phú ngày càng có nhiều nhà, biệt thự khang trang.

Bí thư Tiểu khu Ninh Phú Vũ Văn Lợi cho biết, trên 95% dân số ở Ninh Phú theo đạo Thiên chúa. Người Công giáo từ lâu đã thấm nhuần phương châm “kính Chúa, yêu nước” để sống “tốt đời đẹp đạo”. “Kính chúa yêu nước” không chỉ thể hiện lòng thành kính, sự biết ơn và kính trọng đối với Đấng tối cao đã phù hộ độ trì cho giáo dân, mà còn thể hiện nghĩa vụ thiêng liêng của người công dân. luôn đồng hành cùng dân tộc, gắn bó với quê hương, Tổ quốc.

“Chúng tôi luôn được cha xứ dạy dỗ phải sống hết lòng, siêng năng làm việc, ắt ắt sẽ có phúc. Sống tốt đời đẹp đạo cũng có nghĩa là tuân thủ các quy định của chính quyền địa phương, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần ổn định xã hội, an ninh trật tự và đặt hàng nơi họ sống.

Bà Trương Thị Việt chia sẻ

Chuyên mục tiếp theo Đề án Hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về dân tộc – tôn giáo năm 2021

Leave a Reply

Your email address will not be published.