Làm thế nào để lạm dụng thời thơ ấu thay đổi não bộ? – Exploring Psychology – Tâm lý học khám phá

Biopsychology Development Psychology Khám phá
Rate this post

Nghiên cứu đã nhiều lần chỉ ra rằng lạm dụng và bỏ rơi thời thơ ấu gây ra những thay đổi lâu dài trong sự phát triển của não bộ con người. Những thay đổi này trong cấu trúc não đủ nghiêm trọng để gây ra các vấn đề tâm lý và cảm xúc ở tuổi trưởng thành, chẳng hạn như rối loạn tâm lý và lạm dụng chất kích thích.

Các nghiên cứu đã chứng minh nhiều lần rằng lạm dụng và bỏ rơi thời thơ ấu dẫn đến những thay đổi vĩnh viễn đối với bộ não đang phát triển của con người. Những thay đổi này trong cấu trúc não có vẻ đủ đáng kể để có thể gây ra các vấn đề tâm lý và cảm xúc ở tuổi trưởng thành, chẳng hạn như rối loạn tâm lý và / hoặc lạm dụng chất kích thích.

nghiện rượu-3-1
Nguồn: Điều trị Nghiện Anaheim

Martin Teicher và các đồng nghiệp tại Bệnh viện McLean, Trường Y Harvard và Đại học Northeastern, đã sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) để xác định những thay đổi có thể đo lường được trong cấu trúc não trong nhóm. thanh thiếu niên từng bị lạm dụng và bỏ rơi thời thơ ấu. Có sự khác biệt rõ ràng trong chín vùng não giữa nhóm chấn thương thời thơ ấu và nhóm không chấn thương.

Tiến sĩ Martin Teicher và các đồng nghiệp của ông tại Bệnh viện McLean, Trường Y Harvard và Đại học Northeastern, đã sử dụng công nghệ chụp cộng hưởng từ (MRI) để xác định những thay đổi đo được trong cấu trúc não của những người trẻ tuổi từng bị lạm dụng hoặc bỏ rơi thời thơ ấu. Có sự khác biệt rõ ràng trong chín vùng não giữa những người từng bị chấn thương thời thơ ấu và những người không bị chấn thương.

Những thay đổi rõ ràng nhất đã được nhìn thấy trong các khu vực của não giúp duy trì sự cân bằng của cảm xúc và mong muốn, cũng như tư duy tập trung vào bản thân. Kết quả chỉ ra rằng những người từng bị lạm dụng hoặc bị bỏ rơi thời thơ ấu có nguy cơ bị lạm dụng chất gây nghiện cao hơn nếu họ không may rơi vào con đường này vì trước đó họ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc kiểm soát chất kích thích. kiểm soát ham muốn và đưa ra quyết định hợp lý do những thay đổi trong quá trình phát triển của não bộ.

Những thay đổi rõ ràng nhất là ở các vùng não giúp cân bằng cảm xúc và xung động, cũng như tư duy tập trung vào bản thân. Kết quả chỉ ra rằng những người từng bị lạm dụng hoặc bị bỏ rơi thời thơ ấu có nguy cơ lạm dụng chất gây nghiện cao hơn nếu họ đi theo con đường đó vì họ khó kiểm soát sự thôi thúc của mình và đưa ra quyết định hợp lý do những thay đổi thực tế về thể chất trong quá trình phát triển não bộ của họ.

Khi mọi người trải qua ít nhất ba loại lạm dụng (tình dục, thể chất, lời nói, bị bỏ rơi), 53% sẽ phát triển chứng trầm cảm nghiêm trọng vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ. 40% mắc chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD).

Khi mọi người trải qua ba loại lạm dụng trở lên (tình dục, thể chất, lời nói, bỏ mặc), 53% bị trầm cảm nặng vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ. Bốn mươi phần trăm mắc chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD).

gettyimages-168635484_custom-5ac75c28413933b895fb792f559cce0b88143fa2-s800-c85
Nguồn: NPR

Cấu trúc não bộ. Cấu trúc não

Việc lạm dụng và bỏ rơi trẻ nhỏ có nhiều tác động tiêu cực đến sự phát triển của não bộ. Một số tác hại tiềm ẩn bao gồm:

Có nhiều tác động tiêu cực của việc lạm dụng và bỏ bê thời thơ ấu đối với sự phát triển của não bộ. Một số hiệu ứng tiềm năng là:

Làm giảm kích thước của hồi hải mã, một cơ quan cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến học tập và trí nhớ. Giảm kích thước của hồi hải mã, điều quan trọng trong học tập và trí nhớ

Làm giảm kích thước của thể vàng, nơi tập trung vào cảm xúc, ham muốn và kích thích, cũng như giao tiếp giữa bán cầu não trái và phải. Giảm kích thước của thể vàng, có chức năng tạo ra cảm xúc, xung động và kích thích, cũng như giao tiếp giữa bán cầu não phải và trái

Giảm kích thước của tiểu não, một cơ quan có thể ảnh hưởng đến các kỹ năng vận động và phối hợp. Giảm kích thước của tiểu não, có thể ảnh hưởng đến các kỹ năng vận động và phối hợp

Giảm thể tích của vỏ não trước trán, cơ quan ảnh hưởng đến hành vi, cân bằng cảm xúc và nhận thức. Giảm thể tích của vỏ não trước trán, ảnh hưởng đến hành vi, cân bằng cảm xúc và nhận thức

Các hạch hạnh nhân hoạt động quá mức, bộ phận chịu trách nhiệm xử lý cảm xúc và xác định cách phản ứng với các tình huống căng thẳng hoặc nguy hiểm. Quá nhiều hoạt động trong hạch hạnh nhân, chịu trách nhiệm xử lý cảm xúc và xác định phản ứng đối với các tình huống nguy hiểm hoặc căng thẳng tiềm ẩn

Mức độ cortisol, quá cao hoặc quá thấp, cũng có tác động rất tiêu cực. Mức độ cortisol quá cao hoặc quá thấp đều có tác động tiêu cực

Hành vi, Cảm xúc và Chức năng Xã hội. Hành vi, Cảm xúc và Chức năng Xã hội

Lạm dụng, bỏ bê và chấn thương thời thơ ấu làm thay đổi cấu trúc của não và chức năng của các chất hóa học trong não, và lạm dụng cũng ảnh hưởng đến cách trẻ em cư xử, điều chỉnh cảm xúc và chức năng. những chức năng xã hội. Những tác hại có thể xảy ra bao gồm:

Bởi vì lạm dụng, bỏ bê và chấn thương thời thơ ấu làm thay đổi cấu trúc và chức năng hóa học của não, ngược đãi cũng có thể ảnh hưởng đến cách trẻ em cư xử, điều chỉnh cảm xúc và hoạt động xã hội. Những tác động tiềm tàng này bao gồm:

Thường xuyên hoặc luôn cảm thấy sợ hãi. Cảm thấy sợ hãi hầu hết hoặc mọi lúc

– Thường xuyên ở trong trạng thái tỉnh táo và không thể thư giãn, bất kể tình huống nào, Thường xuyên cảnh giác và không thể thư giãn, bất kể tình huống nào

Có khả năng bị trầm cảm hoặc rối loạn lo âu. Có xu hướng phát triển trầm cảm hoặc rối loạn lo âu

– Yếu kém trong học tập. Thiếu hụt học tập

– Không đạt được các mốc phát triển vào đúng thời điểm. Không đạt được các mốc phát triển kịp thời

Khả năng xử lý phản hồi tích cực kém. Khả năng xử lý phản hồi tích cực bị suy yếu

Khó khăn trong các tình huống giao tiếp xã hội. Tìm kiếm các tình huống xã hội khó khăn hơn

Các yếu tố liên quan đến lạm dụng. Các yếu tố khác của sự đối xử tệ hại

Tác động của việc lạm dụng và bỏ rơi thời thơ ấu phụ thuộc vào mức độ thường xuyên xảy ra lạm dụng; tuổi của đứa trẻ bị lạm dụng; kẻ bạo hành là ai; đứa trẻ có một người lớn mà chúng yêu thương để dựa vào trong cuộc đời hay không; lạm dụng kéo dài bao lâu; có hay không có bất kỳ hình thức can thiệp nào đối với vấn đề lạm dụng; loại và mức độ nghiêm trọng của lạm dụng; và các yếu tố cá nhân khác.

Việc lạm dụng hoặc bỏ bê thời thơ ấu ảnh hưởng đến người lớn như thế nào cũng phụ thuộc vào tần suất xảy ra lạm dụng; đứa trẻ bị lạm dụng ở độ tuổi nào; kẻ bạo hành là ai; liệu đứa trẻ cũng có một người lớn đáng tin cậy, yêu thương trong cuộc sống của nó hay không; lạm dụng kéo dài bao lâu; nếu có bất kỳ can thiệp nào trong việc lạm dụng; loại và mức độ nghiêm trọng của lạm dụng; và các yếu tố cá nhân khác.

một mình-đứa-trẻ-với-thú-bông
Nguồn: Tin tức y tế hôm nay

Tham khảo. Nguồn bài viết

“Hiểu biết về ảnh hưởng của việc điều trị bệnh lý đối với sự phát triển của não bộ.” Cổng Thông tin Phúc lợi Trẻ em, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (2015).

Szalavitz, Maia, “Cách lạm dụng trẻ em khiến não bộ mắc bệnh tâm thần trong tương lai.” Thời gian (2012).

Teicher, MH; Anderson, CM; Ohashi, K. và cộng sự. “Ngược đãi thời thơ ấu: thay đổi vị trí trung tâm của mạng lưới bao bọc, tiền đình, cực thái dương và huyệt đạo.” Tâm thần học sinh học. 76 (4): 297-305, năm 2014.

Nguồn: https://www.verywellmind.com/childhood-abuse-changes-the-brain-2330401

Như Trang.

Leave a Reply

Your email address will not be published.