Làm thế nào để chuẩn bị cho cuộc thi ba môn phối hợp dưới nước?

Khám phá
Rate this post

Ngoài việc chia đều lịch tập luyện của từng môn một cách bài bản, người chơi môn thể thao dưới nước còn phải mặc những bộ đồ bơi phù hợp.

Aquatlon là từ dùng để chỉ môn thể thao kết hợp giữa bơi và chạy. Không giống như triathlon (ba môn phối hợp), aquathlon không có môn đua xe đạp. Người tham gia môn phối hợp dưới nước sẽ phải hoàn thành một lượt bơi sau đó tiếp tục chạy bộ một quãng đường nhất định để tính thời gian. Môn này đòi hỏi người tham gia phải có sự kết hợp đồng đều giữa tay (bơi) và chân (chạy) thì mới đạt kết quả cao.

Cả bơi và chạy đều là những môn thể thao lâu đời. Tuy nhiên, không có tài liệu xác thực nào về nguồn gốc của Aquatlon. Nguồn gốc của môn phối hợp năm môn phối hợp này có thể bắt nguồn từ các cuộc đua ở Úc, vào những năm 1950. Các cuộc đua này yêu cầu người tham gia chạy dọc theo bãi biển, sau đó bơi ra biển và vòng qua một chiếc phao cắm. mốc để trở lại bãi biển. Sau đó, các vận động viên sẽ tiếp tục chạy dọc bãi biển một lần nữa.

Các vận động viên bơi lội giữa không gian thoáng đãng của sông, hồ, biển tại giải Aquathlon.  Ảnh: Hillingdon Triathists

Các vận động viên bơi trong không gian mở như sông, hồ và biển tại các giải đấu dưới nước. Hình ảnh: Các vận động viên ba môn phối hợp Hillingdon

Đến những năm 1960, ý tưởng này lan sang California, Mỹ, trở nên phổ biến với những vận động viên chạy bộ và bơi lội. Liên đoàn Ba môn phối hợp Hoa Kỳ (USAT) ghi nhận môn phối hợp dưới nước đầu tiên của đất nước là Dave Pain Birthday Biathlon, một cuộc đua bao gồm chạy và bơi được tổ chức tại San Diego vào năm 1971. Cùng sự kiện này. trở thành nguồn cảm hứng cho cuộc thi ba môn phối hợp đầu tiên (Mission Bay triathlon) diễn ra sau đó 3 năm.

Ở châu Âu, một số nguồn tin cho rằng môn biathlon chỉ bắt đầu xuất hiện từ năm 2002, từ 4 người Thụy Điển. Họ thách thức nhau chinh phục một phần quần đảo Stockholm bằng đường biển và đường bộ. 4 người chia thành hai cặp và mất hơn 26 giờ để hoàn thành thử thách.

Năm 2006, một công ty tiếp thị thể thao đã được mời để tổ chức lại một cuộc đua như vậy. Giải đấu đầu tiên được tổ chức vào tháng 9 cùng năm. Cuộc đua năm đó bao gồm chín cặp chạy nhưng chỉ có hai người về đích. Tuy nhiên, sự kiện đã thu hút rất nhiều sự chú ý của giới truyền thông bởi đây được coi là một trong những thử thách sức bền khó nhất thế giới.

Hơn 10 năm trở lại đây, các cuộc thi Aquatlon dần trở nên phổ biến. Tùy thuộc vào điều kiện tự nhiên như đường chạy, nhiệt độ nước mà mỗi giải đấu có luật thi đấu và cự ly thi đấu khác nhau. Số lượng người tham gia ba môn phối hợp cũng tăng lên theo từng năm vì nhiều lý do. Đầu tiên là bộ môn này giúp phát triển toàn diện các nhóm cơ, rèn luyện sức bền, tốc độ và vóc dáng. Thứ hai, chơi dưới nước ít tốn kém hơn ba môn phối hợp vì người tham gia không cần mua xe đạp và cũng không gặp bất tiện khi phải mang xe đi nhiều nơi trong mỗi cuộc thi.

Cần chuẩn bị tốt cho cuộc đua

Yêu cầu trong ba môn phối hợp là phải hoàn thành quãng đường đã đăng ký trong thời gian ngắn nhất. Để làm được điều này, người tham gia cần có một lịch trình tập luyện và dinh dưỡng hợp lý. Người chơi phải có sự phân bố lịch tập luyện đồng đều cho từng môn.

Những người tham gia môn phối hợp dưới nước cần phải luyện tập như nhau ở cả hai môn.  Ảnh: AV

Người tham gia môn phối hợp dưới nước cần tập luyện đồng đều ở cả hai bộ môn. Hình ảnh: CỦA

Đặc biệt, nội dung bơi của các giải thi đấu môn phối hợp thường sẽ diễn ra tại các bãi biển. Bơi ở biển khác nhiều so với bơi trong hồ. Vì vậy, nhiều chuyên gia khuyên các vận động viên nên có những buổi tập trên sông, biển để làm quen với cảm giác bơi trong không gian rộng lớn. Trong trường hợp thiếu vận động, người tham gia dễ gặp tình huống hoảng sợ khi không xác định được phương hướng bơi, chân không chạm đáy, sóng che khuất tầm nhìn hoặc không có gì để bám vào.

Việc phải chuyển đổi giữa trạng thái nước và đất cũng dễ dẫn đến chuột rút, đặc biệt là khi ở dưới nước. Vì vậy, người tham gia cần một quá trình chuẩn bị lâu dài và phải khởi động rất kỹ trước khi tranh tài.

Một số giải đấu dưới nước hiện cho phép thi đấu đồng đội hai người ở nhiều thể thức khác nhau. Trong đó thông thường mỗi người hoàn thành một nội dung. Nếu chỉ có thế mạnh ở một môn thể thao, vận động viên cũng có thể cân nhắc tìm đồng đội phù hợp để thi đấu cùng.

Ngoài ra, để đạt thành tích tốt, các vận động viên cũng cần trang bị cho mình những vật dụng hữu ích khi đua. Ngoài giày chạy bộ thoải mái, quần áo bơi, kính bảo hộ và mũ bơi cũng không thể thiếu. Bên cạnh đó, người tham gia cũng có thể trang bị phao cứu sinh số 8 hoặc phao an toàn để tự bảo vệ mình.

Người tham gia cần có mũ, kính bảo hộ và quần áo bơi chuyên dụng.  Ảnh: AV

Người tham gia cần có mũ, kính bảo hộ và quần áo bơi chuyên dụng. Hình ảnh: CỦA

Phao bơi số 8 là một tấm xốp có hình dạng giống như số 8. Trong quá trình đua dưới nước, vận động viên sẽ đặt chiếc phao này vào giữa hai chân để giúp phần thân sau nổi lên. Vì các cuộc thi thường cho phép mang theo phao nên người chơi có thể sử dụng chúng để giảm bớt gánh nặng cho đôi chân của mình. Chiến thuật phổ biến là bơi bằng tay và chạy bằng chân, hạn chế tối đa việc sử dụng chân khi bơi.

Phao bơi an toàn là một chiếc phao có màu sắc sặc sỡ được buộc vào thắt lưng của vận động viên và nổi dọc thân người dài vài chục cm, được giữ ở thắt lưng bằng một sợi dây có sẵn. Trong một số giải đấu, các vận động viên bắt buộc phải đeo phao này.

Việt Nam có giải thưởng đầu tiên dưới nước

Giải Aquaman Việt Nam dự kiến ​​tổ chức vào ngày 2/10 tại Sa Vĩ – địa điểm hàng đầu cả nước, thuộc phường Trà Cổ, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, sẽ là giải đấu biathlon đầu tiên tại Việt Nam. Hiện tại, giải đấu đang mở cổng đăng ký với quy mô 1.000 slot (cá nhân và đồng đội). Các vận động viên tham gia có thể lựa chọn tranh tài ở các môn Aquaman (bơi 2km – chạy 21km), Half Aqua (bơi 1km – chạy 10km), Sprint Aqua (bơi 500m – chạy 5km) và Aquakid (bơi 200m – chạy 1km).

Các vận động viên của Aquaman Việt Nam sẽ chạy tại Sa Vĩ - địa điểm đầu tiên của cả nước.  Ảnh: AV

Các vận động viên của Aquaman Việt Nam sẽ chạy tại Sa Vĩ – địa điểm đầu tiên của cả nước. Hình ảnh: CỦA

Với nhiều cự ly khác nhau, cùng thể thức chạy tiếp sức cá nhân hoặc đồng đội, Aquaman Việt Nam mang đến một điều mới mẻ cho cộng đồng thể thao. Tập luyện và thi đấu môn biathlons mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Bên cạnh đó, việc trải nghiệm cung đường bơi – chạy và khám phá vẻ đẹp địa đầu Tổ quốc cũng sẽ mang lại những cảm xúc khó quên cho các vận động viên. Tìm hiểu và đăng ký Aquaman Việt Nam tại đây.

Hoài Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published.