Làm thế nào để bạn bị STD? Truyền, kiểm tra và điều trị

Sức Khỏe
Rate this post

Các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STIs) có thể truyền từ người này sang người khác thông qua một số hình thức tiếp xúc tình dục.

Thay vì sử dụng thuật ngữ cũ hơn, các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs), các bác sĩ hiện có xu hướng đề cập đến “STIs”.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục thường lây truyền qua quan hệ tình dục qua đường âm đạo và dương vật, nhưng chúng cũng có thể lây truyền qua quan hệ tình dục qua đường hậu môn, quan hệ tình dục bằng miệng và hiếm khi hôn môi hở hang.

STI rất phổ biến. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ước tính rằng trong năm 2018, có hơn 2 triệu các trường hợp STIs.

Một số người có thể không trải qua nhiều hơn các triệu chứng nhẹ. Một người có thể không biết rằng họ bị STI.

Người lớn có quan hệ tình dục nên thường xuyên kiểm tra STIs để giữ cho tỷ lệ lây truyền càng thấp càng tốt. Một người càng biết nhiều về STIs, họ càng chuẩn bị tốt hơn cho việc phòng ngừa.

Trong bài viết này, hãy tìm hiểu thêm về một số bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến, bao gồm lây truyền, quy trình xét nghiệm và các lựa chọn điều trị.

Giới tính, dân tộc và tuổi tác của một người không làm cho họ ít nhiều có khả năng mắc STI. Bất kỳ ai có hoạt động tình dục đều có nguy cơ mắc loại nhiễm trùng này.

Một số STI phổ biến bao gồm:

Các triệu chứng, nguyên nhân, yếu tố nguy cơ và phương pháp điều trị khác nhau tùy theo loại STI.

Tìm hiểu thêm về các bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến với hướng dẫn triệu chứng này.

STI có thể truyền qua:

 • tiếp xúc trực tiếp với vết thương hoặc vết loét
 • gần gũi cá nhân, trong trường hợp rận mu
 • tiếp xúc với máu có chứa tác nhân lây nhiễm
 • tiếp xúc với dịch âm đạo hoặc tinh dịch
 • chia sẻ kim tiêm

Có ba loại STI:

Các chất dịch cơ thể khác nhau, chẳng hạn như dịch tiết âm đạo, tinh dịch, nước bọt và máu, có chứa vi khuẩn hoặc vi rút liên quan. Trong một số trường hợp, một người có thể mắc STI khi tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng có chứa vi khuẩn hoặc vi rút.

Để tránh tiếp xúc với chất dịch này khi quan hệ tình dục bằng miệng, hậu môn hoặc âm đạo, hãy sử dụng bao cao su hoặc dụng cụ đập nha khoa.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, chẳng hạn như mụn rộp, có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp da kề da, chẳng hạn như quan hệ tình dục bằng miệng, hậu môn hoặc âm đạo. Nó có thể truyền từ miệng đến bộ phận sinh dục, ví dụ, khi quan hệ tình dục bằng miệng.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV và viêm gan có thể lây truyền qua tiếp xúc với máu bị nhiễm bệnh, ví dụ như khi bạn tình có vết loét hở hoặc khi mọi người dùng chung kim tiêm.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục ký sinh, chẳng hạn như rận mu, có thể lây truyền qua tiếp xúc cá nhân gần gũi, truyền từ lông mu của người này sang lông mu của người khác. Chúng cũng có thể lây truyền qua khăn trải giường hoặc quần áo gần với lông mu của một người.

Tìm hiểu thêm về STI và quan hệ tình dục bằng miệng tại đây.

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc STI và điều quan trọng là phải tránh chúng.

Để ngăn chặn sự lây truyền của STI, hãy thử:

 • Sử dụng bao cao su hoặc miếng dán nha khoa: Những điều này có thể làm giảm đáng kể nguy cơ tiếp xúc trực tiếp với vết thương hoặc chất dịch có mang tác nhân lây nhiễm.
 • Sử dụng chất bôi trơn gốc nước: Chất bôi trơn gốc dầu có thể khiến bao cao su bị vỡ.
 • Đang trải qua các bài kiểm tra STI: Kiểm tra thường xuyên là rất quan trọng, đặc biệt là trước khi quan hệ tình dục với một đối tác mới.
 • Tiêm phòng: Có vắc-xin bảo vệ chống lại các bệnh như viêm gan và HPV là một ý kiến ​​hay.
 • Tránh sử dụng ma túy và rượu: Những chất này có thể làm tăng khả năng xảy ra các hành vi có nguy cơ từ khía cạnh sức khỏe.
 • Thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung hoặc tránh quan hệ tình dục với những người sử dụng thuốc tiêm: Một người sử dụng thuốc tiêm có thể có nhiều khả năng mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV hoặc viêm gan.

Cũng cần lưu ý rằng nguy cơ STI tăng lên theo số lượng bạn tình. Một người chỉ quan hệ tình dục với bạn tình độc quyền tương tự có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng này thấp hơn.

Thực hiện các biện pháp phòng ngừa được liệt kê ở trên có thể làm giảm nguy cơ lây truyền hoặc mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục nhưng không đảm bảo.

Điều quan trọng là phải nói chuyện với một người về lịch sử tình dục của họ trước khi quan hệ tình dục với họ. Có thể là một ý kiến ​​hay đối với các đối tác mới trước khi họ bắt đầu quan hệ tình dục.

Tiến hành kiểm tra STIs là một ý tưởng hay cho những ai bị:

 • một đối tác tình dục mới
 • quan hệ tình dục với nhiều bạn tình
 • bất kỳ triệu chứng nào của STI

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là không có xét nghiệm STI nào là hoàn toàn chính xác. Ngoài ra, không có xét nghiệm nào cho một số bệnh lây truyền qua đường tình dục và một số người mắc các bệnh nhiễm trùng này không phát triển các triệu chứng hoặc chỉ xuất hiện sau một thời gian dài.

Bất kỳ ai nghĩ rằng họ có thể bị STI nên đi xét nghiệm. Nếu kết quả âm tính, bạn nên sớm kiểm tra lại.

Để kiểm tra STI, bác sĩ có thể kiểm tra:

Quá trình điều trị tốt nhất tùy thuộc vào loại STI. Điều trị có thể làm giảm các triệu chứng, ngăn chúng bùng phát trở lại hoặc chữa khỏi nhiễm trùng.

Điều quan trọng cần nhớ là STI có thể truyền cho bạn tình trong quá trình điều trị.

Một số phương pháp điều trị phổ biến bao gồm:

 • Thuốc kháng sinh: Những thuốc này điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn, chẳng hạn như chlamydia, bệnh lậu, bệnh giang mai và bệnh trichomonas. Những người bị nhiễm trùng nên hoàn thành liệu trình kháng sinh đầy đủ và tránh quan hệ tình dục cho đến khi điều trị xong.
 • Thuốc kháng vi-rút: Những loại thuốc này điều trị các bệnh nhiễm trùng như herpes và HIV bằng cách ngăn chặn sự bùng phát, và một số loại có thể ngăn chặn HIV suốt đời. Tuy nhiên, vẫn có thể lây truyền các bệnh LTQĐTD này cho bạn tình, vì vậy việc đề phòng là quan trọng.
 • Kem và kem: Những loại này có thể điều trị rận mu và giúp giảm các triệu chứng của vết loét.

Bất kỳ ai có thể bị STI nên liên hệ với bác sĩ. Hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục cần điều trị theo đơn. Điều quan trọng là phải tuân theo tất cả các hướng dẫn liên quan đến điều trị và thực hiện các bước để ngăn ngừa lây truyền.

Một người nào đó bị STI không được điều trị hiệu quả có thể phát triển:

Cách tốt nhất để ngăn ngừa biến chứng là tiến hành xét nghiệm và nhận bất kỳ phương pháp điều trị cần thiết nào sớm.

STI lây lan qua một số chất dịch cơ thể, tiếp xúc da với da, và đôi khi, dùng chung khăn trải giường hoặc quần áo gần với bộ phận sinh dục.

Những người đang hoạt động tình dục nên kiểm tra thường xuyên. Việc phát hiện và điều trị sớm có thể ngăn ngừa STIs lây truyền và gây ra các biến chứng, một số có thể nguy hiểm hoặc chết người.

Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ một cách cẩn thận. Trong nhiều trường hợp, điều trị hiệu quả có thể ngăn chặn hoặc chữa khỏi nhiễm trùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.