Làm thế nào ‘anh hùng’ Mỹ bắn hạ kẻ xả súng ở trung tâm mua sắm

Khám phá
Rate this post

Nghe thấy tiếng súng nổ trong khu ăn uống ở trung tâm thương mại Greenwood, cô gái 22 tuổi Elisjsha Dicken rút chiếc Glock của mình ra và tiếp cận nghi phạm.

Mặc quần đùi và áo phông, tối 17/7, Dicken đi chơi cùng bạn gái Shay Goldman, 19 tuổi, tại trung tâm mua sắm Greenwood, Indianapolis, Indiana. Cả hai bất ngờ nghe thấy tiếng súng từ khu ẩm thực trong trung tâm thương mại.

Tay súng Douglas Sapiriman, 20 tuổi, khi đó mang theo hai khẩu súng trường, một khẩu súng ngắn và hơn 100 viên đạn, đã nổ súng vào những người mua hàng.

Elisjsha Dicken, người đã vô hiệu hóa kẻ xả súng trong trung tâm mua sắm Greenwood vào ngày 17 tháng 7. Ảnh: CNN

Elisjsha Dicken, người đã vô hiệu hóa kẻ xả súng trong trung tâm mua sắm Greenwood vào ngày 17 tháng 7. Hình ảnh: CNN

Không do dự, Dicken rút khẩu súng lục Glock mang theo, tìm cách áp sát tay súng, nhắm bắn và vô hiệu hóa Sapirman trong vòng hai phút sau phát súng đầu tiên. Sapiriman đã bắn 24 viên đạn súng trường trước khi bị phá hủy.

“Tôi phải nói rằng hành động của anh ta rất anh hùng. Anh ta tiếp cận tay súng từ một khoảng cách khá xa, trong khi chỉ cầm một khẩu súng ngắn”, cảnh sát trưởng James Ison của Greenwood cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Ba. / 7. “Nhiều người nữa có thể đã chết nếu không có một công dân mang súng và có trách nhiệm phản ứng nhanh như vậy trong vòng hai phút đầu tiên.”

Khi Sapiriman bắt đầu tập bắn, Dicken đã “di chuyển rất chiến thuật” để tiếp cận, dù chưa từng được đào tạo trong cảnh sát hay quân đội mà chỉ được ông nội dạy bắn. Khi đến gần Sapiriman, Dicken ra hiệu cho mọi người chạy phía sau anh ta.

Dicken sau đó quay trở lại chính xác “từ một khoảng cách khá xa”, hạ gục Sapiriman.

Vì Sở cảnh sát Greenwood đang tiến hành điều tra hình sự về vụ nổ súng, Dicken không được phép nói về những gì đã xảy ra. Guy A. Relford, luật sư đại diện cho Dicken, cho biết trong một tuyên bố rằng ông tự hào đại diện cho “một anh hùng thực sự của Mỹ, người đã cứu nhiều mạng sống”.

“Anh ấy là một siêu anh hùng”, Alison Dick, người có con gái 12 tuổi bị thương trong vụ xả súng, nói.

Trường hợp của Dicken rất đáng chú ý vì hiếm khi xảy ra trường hợp dân thường có vũ trang tấn công một tay súng, theo dữ liệu từ Chương trình đào tạo phản ứng nhanh của Cơ quan thực thi pháp luật (ALERRT) tại Đại học Texas. .

Dữ liệu cho thấy có ít nhất 434 vụ xả súng hàng loạt ở Hoa Kỳ từ năm 2000 đến năm 2021. Trong số này, 22 vụ giết người qua đường bằng súng, trong đó có 10 “anh hùng” là nhân viên an ninh. bảo vệ hoặc cảnh sát không có nhiệm vụ.

Việc thường dân dùng súng bắn trả kẻ tấn công có thể gây nhầm lẫn và gây hậu quả nghiêm trọng. Một dân thường đã bắn chết một tay súng trong một trung tâm mua sắm ở Arvada, Colorado vào năm 2021 đã bị cảnh sát bắn chết vì nhầm anh ta là kẻ tấn công.

Sau khi giết tay súng, Dicken “tiếp cận nhân viên an ninh trung tâm mua sắm, trình bày anh ta là người đã vô hiệu hóa kẻ xả súng” và chờ cảnh sát đến, Ison nói.

Cảnh sát đến đưa Dicken về đồn thẩm vấn. Lời khai của Dicken phù hợp với video hiện trường vụ án.

“Anh ấy đã trải qua biến động lớn”, Thị trưởng Greenwood Mark Myers nói. “Tôi xin mọi người hãy tôn trọng sự riêng tư của anh ấy, hãy cho anh ấy thời gian để bình tâm lại sau những chuyện đã qua”.

Hồng Hạnh (Theo CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.