Làm gì tại nhà để khi đi học mẫu giáo trẻ không quấy khóc và nhanh chóng thích nghi?

Khám phá
Rate this post

06/08/2022 07:12 GMT + 7

Nếu trẻ có một khái niệm nhất định về “nhà trẻ” thì sẽ dễ dàng thích nghi với môi trường nhà trẻ.

Không phải tất cả trẻ em đều khóc khi vào nhà trẻ. Một số trẻ rất bình tĩnh và thích nghi nhanh chóng với môi trường ở trường mẫu giáo. Và những đứa trẻ này về cơ bản có những điểm chung: sự tự tin, kỹ năng xã hội vững chắc, trí thông minh cảm xúc cao và lòng dũng cảm.

Để con mình có được những điều này, cha mẹ cần làm những điều sau để chuẩn bị cho con thật tốt trước khi đi học mẫu giáo:

Chuẩn bị cho con bạn các kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Khả năng tự chăm sóc bản thân của trẻ quyết định phần lớn đến việc trẻ có thể đi nhà trẻ sớm hay không. Nếu trẻ ở nhà không làm gì, phụ lòng cha mẹ, quen được người khác phục vụ, thì khi đến trường, giáo viên sẽ không thể chỉ tập trung vào trẻ. Khi đó trẻ sẽ bỡ ngỡ, không được giúp đỡ như ở nhà có thể tạo ra khoảng trống tâm lý lớn trong lòng trẻ.

Hơn nữa, khi những đứa trẻ khác có thể tự làm những việc cá nhân như tự xúc ăn, tự đi vệ sinh, và con bạn phải đợi người khác giúp, có thể dẫn đến những vấn đề như đại tiện. Điều này có thể dẫn đến hoảng sợ và sợ hãi, thiếu tự tin vào bản thân. Những cảm giác này sẽ khiến đứa trẻ muốn chống lại việc đi nhà trẻ.

Cha mẹ làm gì ở nhà để khi đi học mẫu giáo trẻ không quấy khóc và nhanh chóng thích nghi?
Cha mẹ cần chuẩn bị hành trang cho con trước khi đi học mẫu giáo để trẻ không quấy khóc và nhanh chóng thích nghi.

Vì vậy, nếu cha mẹ muốn cho con đi học trong độ tuổi khuyến cáo (thường từ 3 tuổi trở lên) thì trước hết cần phải rèn luyện sức khỏe cho trẻ. khả năng chăm sóc bản thân sớm nhất có thể. Ví dụ hơn 1 tuổi có thể dạy trẻ tự cầm thìa, lên 2 tuổi trẻ có thể tự tập đi vệ sinh. Khi trẻ thành thạo những kỹ năng này, mọi thứ ở nhà trẻ có thể nằm trong tầm kiểm soát của chúng và chúng có thể nhanh chóng thích nghi với môi trường lớp học.

Tập cho trẻ làm quen với hoàn cảnh không có bố mẹ ở bên.

Một lý do quan trọng khác khiến trẻ khóc ở nhà trẻ là xa cha mẹ và ở trong một môi trường xa lạ. Điều này có thể khiến trẻ sợ hãi. Vì vậy, đòi hỏi cha mẹ phải chuẩn bị cho con làm quen với việc xa cách cha mẹ khi con được 2-3 tuổi.

Ví dụ, khi bố mẹ vắng nhà lâu, hãy nói với trẻ thời gian cụ thể để trẻ biết khi nào bố mẹ đi và khi nào bố mẹ về: “Mẹ đi chơi được khoảng 4 tiếng rồi. giờ, và quay lại vào bữa tối. “

Vài ngày trước khi con bạn đi học mẫu giáo, bạn cũng nên nhấn mạnh khái niệm này với con: “Chúng ta sẽ xa nhau vài giờ, nhưng khi con tan học, mẹ nhất định sẽ đến đón con”. Với sự chuẩn bị tâm lý như vậy, trẻ sẽ Đừng lo lắng về việc bị bỏ rơi.

Chuẩn bị cho trẻ những kiến ​​thức cơ bản về mẫu giáo

Nếu trẻ có một khái niệm nhất định về “nhà trẻ” thì sẽ dễ dàng thích nghi với môi trường nhà trẻ. Bởi vì, khi đó trẻ sẽ không có cảm giác xa lạ khi đến trường, sẽ không cảm thấy trường học là một môi trường hoàn toàn xa lạ.

Để chuẩn bị điều này cho con bạn, ngoài việc thường xuyên Kể cho con bạn về trường mẫu giáo, Trước khi trẻ đi học mẫu giáo, phụ huynh có thể đưa trẻ đi tham quan và trải nghiệm tại trường. Trong khi tham quan, cha mẹ nên nhấn mạnh với trẻ về những thuận lợi khi đến trường, về những điều trẻ sẽ được trải nghiệm như đồ chơi mới, bạn mới,… để từ đó khơi dậy niềm hứng thú của trẻ với trường mẫu giáo.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng có thể giới thiệu cho trẻ về trường mầm non thông qua sách, truyện về trường mầm non để trẻ có cái nhìn cơ bản về môi trường mới mà trẻ sẽ tiếp cận.

Có thể thấy, sự tiếp nhận của trẻ với môi trường mẫu giáo phụ thuộc một phần không nhỏ vào việc cha mẹ chuẩn bị hành trang cho trẻ từ trước như thế nào. Cha mẹ hãy nhớ thực hiện tốt 3 điều trên để mỗi ngày đến trường của con là một ngày vui và bổ ích.

Hà Thảo

Chuyên gia bật mí cách cai sữa cho con cực đơn giản mà hiệu quả

Chuyên gia bật mí cách cai sữa cho con cực đơn giản mà hiệu quả

Bác sĩ nhi khoa tại Trung tâm Y tế Châu Âu Zamakhina cho biết, để cai sữa cho trẻ, cần loại bỏ quan hệ “ăn ngủ” theo các biện pháp dưới đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published.