Lá chắn bí mật của Nga trước pháo tên lửa HIMARS Ukraine

Khám phá
Rate this post

Chú thích ảnh
Mỹ đã chuyển giao nhiều hệ thống HIMARS cho Ukraine, giúp lực lượng Kiev tăng cường sức mạnh. Ảnh: Newsweek

Newsweek dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Anh cho biết, các lực lượng Nga đang sử dụng các thiết bị phản xạ radar nội địa, đặt bên dưới hai cây cầu hiện đã bị hư hại do các cuộc tấn công của Ukraine, để đối phó với cuộc tấn công. Tên lửa HIMARS tấn công.

Tuần trước, quân đội Nga đã chịu tổn thất sau khi lực lượng Ukraine tấn công cây cầu quan trọng Antonivskiy, và chỉ vài ngày sau đó là một cây cầu đường sắt gần đó bắc qua sông Dnipro ở khu vực Kherson, miền nam Ukraine, về phía nam. Ukraine đang thực hiện một cuộc phản công chiến lược.

Ngày 1/8, Ukraine ca ngợi Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS) do Mỹ cung cấp, được sử dụng để nhắm vào các cây cầu bắc qua sông Dnipro, cắt đứt đường tiếp tế của quân đội. Nga. Ukraine sở hữu 16 hệ thống HIMARS, có độ chính xác cao và tầm bắn xa, giúp tăng cường sức mạnh cho lực lượng tác chiến của Kiev.

Để đối phó với các cuộc tấn công vào các cây cầu ở miền nam Ukraine, Nga “gần như chắc chắn đã đặt các thiết bị phản xạ radar hình nón ở nước này”, Bộ Quốc phòng Anh ngày 4/8 cho biết đã cấu trúc mục tiêu.

“Bộ phản xạ radar có thể được sử dụng để che giấu cây cầu khỏi hình ảnh radar và các thiết bị nhắm mục tiêu tên lửa”, Bộ cho biết. Điều này làm nổi bật mối đe dọa mà Nga cảm thấy từ việc tăng phạm vi và độ chính xác của các hệ thống của mình [vũ khí] do phương Tây cung cấp. “

Bản đánh giá cũng nêu rõ, các đơn vị pháo binh và tên lửa Ukraine đang nhắm vào các thành trì, các tập đoàn quân, căn cứ hỗ trợ hậu cần và kho đạn của Nga. “Điều này rất có thể sẽ ảnh hưởng đến hoạt động cung ứng và hậu cần quân sự của Nga và gây áp lực lên các đơn vị hỗ trợ chiến đấu của quân đội Nga”, bài đánh giá cho biết.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để tìm hiểu phản ứng của nước này trước đánh giá hàng ngày của Bộ Quốc phòng Anh có xu hướng tập trung vào lợi ích của Ukraine.

Kể từ tháng 6, Bộ Quốc phòng Mỹ đã cung cấp một số lô hệ thống tên lửa HIMARS cho Ukraine. Ưu điểm lớn nhất của HIMARS so với các hệ thống vũ khí khác là tầm bắn của nó. Tầm bắn xa giúp quân đội Ukraine có thể sử dụng HIMARS từ các vị trí xa mà không trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công trả đũa từ Nga.

Hệ thống HIMARS đã sử dụng đạn tên lửa dẫn đường bằng vệ tinh để bắn trúng 12 kho vũ khí của Nga kể từ cuối tháng 6. Theo New York Times, ngay cả bản thân Nga cũng đã “thừa nhận sức mạnh và độ chính xác của hệ thống vũ khí này”. HIMARS hiện là trọng tâm trong phòng thủ của Ukraine, đặc biệt là khi kho đạn của Ukraine có từ thời Liên Xô đang cạn kiệt.

Đây là hệ thống tên lửa tầm trung do Lockheed Martin sản xuất, có khả năng phóng các loạt tên lửa dẫn đường chính xác. Theo Lockheed Martin, HIMARS được trang bị để phóng tất cả các loại đạn pháo phản lực nhiều tên lửa. Mỹ đã cung cấp cho Ukraine hệ thống HIMARS M142. Mỗi HIMARS được trang bị 6 tên lửa dẫn đường bằng GPS cỡ nòng 227 mm và mỗi tên lửa có tầm bắn 84 km.

M142 hiện đại hơn, nhẹ hơn và dễ vận chuyển hơn so với pháo tên lửa M270 được phát triển từ những năm 1970 ở Mỹ. Bệ phóng tên lửa HIMARS M142 điển hình có chiều dài 7 mét, rộng 2,4 mét và cao 3 mét. HIMARS chỉ yêu cầu một số lượng nhỏ người để vận hành và bảo trì hệ thống.

Chú thích ảnh
Lính Mỹ đứng xem một cuộc tấn công bằng tên lửa HIMARS ở Afghanistan năm 2003. Ảnh: Getty Images

Trong khi đó, Kiev cảnh báo rằng các lực lượng Nga có thể đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới ở miền nam Ukraine. Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết, Nga đã tiến hành không kích vào các khu định cư ở khu vực Mykolaiv và phía đông Kharkiv gần biên giới với Nga vào rạng sáng 4/8.

Các lực lượng Ukraine cũng tuyên bố họ đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga vào Slovyansk, Kramatorsk, Bakhmut và Avdiivka ở khu vực Donetsk. Trong khi đó, Dmytro Zhyvytsky, thống đốc vùng Sumy gần biên giới Nga, cho biết lực lượng của Moscow đã nã pháo vào 3 thị trấn. Thị trưởng Nikopol, phía Zaporizhzhia, miền trung Ukraine, Yevhen Yevtushenko, cũng cho biết trên Telegram rằng thành phố của ông đã bị pháo kích vào đêm 4/8.

Phía Nga chưa phản hồi về các cáo buộc trên.

Vụ pháo kích diễn ra khi Liên Hợp Quốc đang điều tra vụ nổ tại một doanh trại ở Olenivka do các lực lượng ủng hộ độc lập kiểm soát, nằm ở vùng Donetsk, khiến 53 tù binh Ukraine thiệt mạng. Cả Nga và Ukraine đều cáo buộc nhau thực hiện vụ tấn công.

Leave a Reply

Your email address will not be published.