Kỳ thi NIPT từ tuần nào? Các mẹ lưu ý để không bỏ lỡ thời khắc quan trọng nhé

Khám phá
Rate this post

Sàng lọc trước sinh NIPT là kỹ thuật phân tích ADN của thai nhi, được phân lập từ máu của thai phụ. Từ tuần thứ 5 hoặc thứ 6 của thai kỳ, DNA của thai nhi đã bắt đầu được phóng thích vào máu của mẹ. Lượng DNA này tăng dần và duy trì ổn định ở mức 10% – 20% trong máu mẹ cho đến 3 – 4 giờ sau khi sinh.

Xét nghiệm NIPT sẽ được thực hiện khi lượng DNA từ bào thai ở nồng độ cần thiết.

Phụ nữ mang thai có thể làm xét nghiệm NIPT từ tuần thứ mấy? Theo các bác sĩ, từ tuần thai thứ 10 trở đi, ADN của thai nhi tương đối ổn định. Lúc này, lượng DNA từ bào thai đã hòa tan vào máu của mẹ đủ cho xét nghiệm NIPT.

Bên cạnh đó, theo Tổ chức Y tế Thế giới, ở tuần thứ 10 của thai kỳ, lượng DNA của thai nhi đạt mức ổn định từ 10% – 15%. Đây là con số hợp lý để thai phụ tiến hành xét nghiệm NIPT.

Xét nghiệm NIPT giúp đánh giá nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Bạn nên biết bao nhiêu tuần để thi NIPT để không bỏ lỡ thời điểm quan trọng.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Lịch khám thai định kỳ chuẩn cho bà bầu khi mang thai

Mất bao lâu để nhận được kết quả của kỳ thi NIPT?

Kiểm tra dị tật thai nhi vào tuần thứ mấy? Câu trả lời là từ tuần thứ 10 của thai kỳ trở đi. Vậy kết quả xét nghiệm NIPT là bao nhiêu?

Để xét nghiệm NIPT, thai phụ cần chuẩn bị từ 7ml đến 10ml mẫu máu. Lượng máu này sẽ được tách lấy DNA của thai nhi. Phân tích ADN sẽ phát hiện những bất thường trong nhiễm sắc thể của thai nhi. Từ đó, mẹ có thể biết được nguy cơ dị tật bẩm sinh nếu có.

Thông thường, bạn sẽ nhận được kết quả sau 5 – 7 ngày xét nghiệm. Quá trình phân tích ADN đòi hỏi thời gian cũng như các quy định phải tuân theo.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Xét nghiệm Double test là gì và có quan trọng khi mang thai không?

Làm gì sau khi có kết quả xét nghiệm NIPT?

Kỳ thi NIPT từ tuần nào?  Khi có kết quả thì phải làm sao?
Kỳ thi NIPT từ tuần nào? Khi có kết quả thì phải làm sao?

Ngoài thắc mắc xét nghiệm NIPT bao nhiêu tuần thì thai phụ cũng quan tâm đến việc làm gì khi nhận được kết quả. Nhìn chung, các phương pháp sàng lọc trước sinh thường cho 1 trong 3 kết quả. Nó là bình thường, bất thường hoặc không xác định.

Leave a Reply

Your email address will not be published.