Kinh tế 6 tháng cuối năm 2022 cần phát triển thực chất, không chỉ chạy theo con số tăng trưởng!

Khám phá
Rate this post

Nền kinh tế sẽ bớt ảo hơn

Hiện nay, đại dịch COVID-19 đã được kiểm soát ở nước ta, đời sống kinh tế, xã hội cơ bản được kích hoạt trở lại. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo lắng vì vẫn còn nhiều nguy cơ khác tiềm ẩn về dịch bệnh cũng như các vấn đề quốc tế phức tạp có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế nước ta.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo & Công luận, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Cao Sĩ Kiêm cho rằng, năm 2022 vẫn sẽ là một năm khó khăn của nền kinh tế. Bởi theo vị này, COVID-19 vẫn chưa phát ra hoàn toàn, trong khi dư âm của bệnh năm 2021 sẽ tích tụ vào năm 2022.

Trong những tháng đầu năm, nền kinh tế nước ta phục hồi rất nhanh, các lĩnh vực như xuất khẩu, chế tạo, du lịch… đều có đà phục hồi tích cực. Tuy nhiên, trên thế giới đang có nhiều biến động, ảnh hưởng đến khu vực Đông Nam Á, trong đó có nước ta. Biểu hiện là sự biến động của giá dầu, giá nguyên liệu… những điều này sẽ ảnh hưởng đến lạm phát trong nước. Theo tôi, những tác động tiêu cực từ bên ngoài sẽ còn mạnh trong những tháng cuối năm.”- ông Cao Sĩ Kiêm phân tích.

6 thang dau nam 2022 duoc phat trien phương pháp dung chat theo con so trung binh 1.

Ông Cao Sỹ Kiêm – Nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Chính vì những yếu tố khách quan trên, năm nay kinh tế nước ta phục hồi vẫn tốt, GDP ngang bằng với dự báo chứ không thể đột biến. Nếu phát triển mạnh mẽ thì phải đến năm 2023. Cũng liên quan đến vấn đề này, nguyên Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Bảo chia sẻ với phóng viên Báo Nhà báo & Công luận rằng, nhìn chung kinh tế 6 tháng cuối năm sẽ tích cực cho đất nước chúng ta. . Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số yếu tố gây mất niềm tin vào thị trường như các vấn đề liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp, chứng khoán và cơn sốt bất động sản.

“Hiện tại, tôi đang đánh giá nền kinh tế nước ta đi theo xu hướng thực tế hơn. Trong thời kỳ đại dịch, nền kinh tế có xu hướng ảo như chứng khoán, bất động sản, phát hành trái phiếu… tăng trưởng nóng. Bây giờ những điều này đang trở thành nhọt trong nền kinh tế. Do đó, các trường trên phải sớm trở về giá trị thực. Còn với các lĩnh vực khác, tôi nghĩ chắc chắn đã có những bước tiến. Tất nhiên năm nay phát triển hơn năm ngoái vì COVID-19 đã không làm gì trong suốt 2 năm ”. – ông Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh.

Tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng bền vững, tránh phát triển nóng ngoài tầm kiểm soát làm méo mó nền kinh tế đang là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Theo nhiều chuyên gia, dư âm của đợt dịch từ năm 2021 sẽ còn xâm nhập sâu vào năm 2022 và thậm chí kéo dài đến năm 2023. Những ảnh hưởng đó ngày càng rõ nét ở một số khu vực. Vì vậy, nhiều ý kiến ​​đặt ra câu hỏi chúng ta nên gấp rút phát triển nhanh hay thực hiện những bước cơ bản để tạo đà phát triển bền vững cho những năm tiếp theo.

6 thang dau nam 2022 duoc phat trien phap luat chat luong theo cac con so trung binh 2.

Xuất nhập khẩu đang có nhiều thông tin tích cực.

Ông Cao Sĩ Kiêm cho rằng, có hai việc cần làm là ổn định và nhanh chóng khôi phục các hoạt động kinh tế bị đình trệ. Những tồn tại đang gặp phải, cách khắc phục ổn định, vững chắc. Tránh tình trạng, khắc phục qua loa dẫn đến không giải quyết triệt để. Điều cần làm là tạo cơ sở để phát triển bền vững. Chúng ta phải tính đến dài hạn như phát triển cơ sở hạ tầng, khoa học công nghệ, chất lượng lao động, chất lượng sản phẩm, ổn định thị trường …

Khi tình hình thế giới ổn định trở lại, việc chúng ta đi trước và xây dựng các yếu tố đảm bảo cho sự phát triển vững chắc sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thu hút đầu tư và thu hút nguồn nhân lực có trình độ cao vào Việt Nam. Ông Cao Sĩ Kiêm nhận xét rằng: “Trong 6 tháng cuối năm, kinh tế sẽ có chiều hướng tích cực, nhưng cần quan tâm đến lạm phát. Điều này không chỉ do các yếu tố trong nước mà còn do tình hình thế giới như giá nhiên liệu, nguyên liệu, dầu thô. ”.

Dự báo về tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm, ông Nguyễn Ngọc Bảo cho rằng, mục tiêu phát triển kinh tế 5% là cả một sự cố gắng. “Tôi nghĩ chắc chắn quan trọng hơn là phải xây dựng nền tảng kinh tế vĩ mô. Nếu không phát triển bền vững, căn cơ mà phát triển nóng, buông lỏng quản lý thì sẽ còn phải trả giá rất nhiều. Một cuộc khủng hoảng phải trả giá rất nhiều mà đối tượng chịu tác động lớn nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ và người dân. Chúng ta phải phát triển một cách chắc chắn, rất thực chất, tránh chạy đua với những con số đã đề ra ”..

Qua trao đổi, nhiều chuyên gia cũng cho rằng với thực lực hiện nay GDP của nước ta có thể tăng trưởng trên 5%. Đây là một con số khả dĩ. Tuy nhiên, cần báo động để phát triển “nóng” của nền kinh tế khi nền kinh tế ngủ đông trong 2 năm qua, khi vận hành trở lại rất dễ nảy sinh tâm lý chộp giật, thủ đoạn để kéo lại những thất bại trước đó. Trong điều hành chung, cần từng bước đưa nền kinh tế vào quỹ đạo, như giải ngân các gói đầu tư công để tạo lực đẩy phát triển, giải ngân vốn ODA và vốn đầu tư nước ngoài …

Thị trường chứng khoán biến động, bong bóng bất động sản

Theo ông Nguyễn Ngọc Bảo, thị trường chứng khoán năm nay vẫn trong trạng thái biến động theo chứng khoán thế giới. Năm tới khi nền kinh tế ổn định và các yếu tố trong nước được đảm bảo thì thị trường chứng khoán sẽ ổn định. Để chứng khoán trong nước sớm ổn định, nhà đầu tư phải lấy lại niềm tin. Trước hết, thị trường phải minh bạch. Người dân sẵn sàng bị phạt vài tỷ đồng để thu về hàng nghìn tỷ đồng, đó là sự thiếu minh bạch và buông lỏng trong công tác quản lý. Trong khi đó, thị trường bất động sản vẫn là bong bóng… Bất động sản đang tăng với tốc độ phi lý, có lúc được coi là đắt nhất thế giới. Hiện đang bị ảo hóa rất nhiều. Vì vậy, nếu không quản lý tốt thì ảnh hưởng rất lớn và phải mất nhiều thời gian mới có thể phục hồi được.

Trịnh Phúc

Leave a Reply

Your email address will not be published.