Kinh nghiệm quốc tế về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thời đại “số hóa”

Khám phá
Rate this post

Dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) vừa được Bộ Công Thương chủ trì soạn thảo. Đến nay, Dự án Luật đã được Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét để chuẩn bị trình Quốc hội cho ý kiến ​​lần thứ nhất vào tháng 10/2022.

Để hoàn thiện Dự án Luật, Bộ Công Thương đang tiếp tục lắng nghe ý kiến ​​của các bên, đặc biệt là kinh nghiệm quốc tế về một số nội dung đang được quy định trong Dự thảo Luật.

Quản lý thông tin cá nhân phải công khai, minh bạch

Thông tin tại Hội thảo “Trao đổi một số vấn đề trong Dự thảo Luật Bảo vệ người tiêu dùng (sửa đổi) – Kinh nghiệm của Australia và khuyến nghị đối với Việt Nam” được tổ chức mới đây, ông Cao Xuân Quang – Trưởng phòng Bảo vệ người tiêu dùng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công và Thương mại) cho biết, nội dung “Bảo vệ thông tin người tiêu dùng” trong Dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (Bộ Công Thương sửa đổi) đang được quy định cụ thể tại các Điều 3, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 23 và 25.

Theo đó, thông tin của người tiêu dùng bao gồm: Thông tin cá nhân của người tiêu dùng; thông tin về quá trình mua, sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của người tiêu dùng và các thông tin khác liên quan đến giao dịch giữa người tiêu dùng với tổ chức, cá nhân kinh doanh.

Kinh nghiệm quốc tế về bảo vệ người tiêu dùng trong thời đại
Để hoàn thiện Dự án Luật, Bộ Công Thương đang tiếp tục lắng nghe ý kiến ​​của các bên, đặc biệt là kinh nghiệm quốc tế về một số nội dung đang được quy định trong Dự thảo Luật.

Dự thảo Luật quy định, tổ chức, cá nhân kinh doanh thu thập, lưu trữ thông tin của người tiêu dùng phải xây dựng chính sách bảo vệ thông tin với các nội dung sau: Mục đích thu thập thông tin; Phạm vi sử dụng thông tin; Thời hạn lưu giữ thông tin; Các biện pháp bảo vệ thông tin, đảm bảo an toàn thông tin của người tiêu dùng.

Khi sử dụng thông tin của người tiêu dùng, tổ chức, cá nhân kinh doanh phải sử dụng chính xác, đúng mục đích, phạm vi đã công bố và phải được người tiêu dùng đồng ý. – ông Cao Xuân Quang nói.

Chia sẻ về luật bảo vệ thông tin người tiêu dùng (quyền riêng tư) tại Australia, bà Caroline Serreno – Chuyên gia từ Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC) cho biết, việc bảo vệ thông tin người tiêu dùng tại Australia được quy định và điều chỉnh bởi Đạo luật Quyền riêng tư năm 1988. Nội dung văn bản của Đạo luật này bao gồm việc thu thập, sử dụng, lưu trữ, tiết lộ và bảo vệ quyền thông tin của người tiêu dùng. sử dụng.

Tuy nhiên, sau hơn 30 năm thực thi, Đạo luật này đang được Chính phủ Australia xem xét và sửa đổi để đảm bảo hơn nữa quyền riêng tư của người tiêu dùng trong thời đại kỹ thuật số và nền kinh tế số.

“Australia có tới 13 nguyên tắc bảo mật thông tin và các nguyên tắc này cũng có nhiều điểm tương đồng với quy định về bảo vệ thông tin người tiêu dùng của Việt Nam. Cụ thể, việc quản lý thông tin cá nhân phải công khai, minh bạch, phải được thực hiện hợp lý, quy trình và hệ thống phải đảm bảo và tuân thủ các nguyên tắc bảo mật. – bà Caroline Serreno nói.

Ngoài ra, tổ chức, doanh nghiệp phải thông báo việc thu thập thông tin cá nhân cho người tiêu dùng; đồng thời phải đảm bảo bí mật thông tin cá nhân của người tiêu dùng do tổ chức, doanh nghiệp đó nắm giữ.

Chuyên gia của ACCC cũng dẫn chứng những trường hợp cụ thể mà cơ quan này điều tra liên quan đến việc vi phạm thông tin của người tiêu dùng. Cụ thể, vào năm 2018, ACCC cáo buộc Google đã gây hiểu lầm cho người dùng về cách họ thu thập dữ liệu vị trí trên thiết bị Android. Đối với vụ kiện này, ACCC cáo buộc rằng trong năm 2017 và 2018, Google đã không thông báo cho người dùng để tắt cài đặt lịch sử vị trí trong Android, cũng như cài đặt ứng dụng và hoạt động web để ngăn Google lưu trữ dữ liệu vị trí.

Đại diện ACCC cho biết, họ đã có tới 5 cuộc điều tra, xem xét hành vi của Google; đồng thời phải mất tới 3 năm kể từ khi bắt đầu điều tra đến khi tiến hành tố tụng và xét xử pháp lý trước Tòa án Liên bang Úc.

Do đó, Google đã thừa nhận nó có thể thu thập và lưu trữ dữ liệu vị trí của người dùng thiết bị Android ngay cả khi tắt lịch sử vị trí. “Thẩm phán phát hiện ra rằng Google đã vi phạm các quy định của Luật Người tiêu dùng Úc và khoản phạt 60 triệu đô la đã được quyết định đối với Google.” – Bà Caroline Serreno thông tin.

Bảo vệ người tiêu dùng trong các giao dịch trên nền tảng kỹ thuật số là một yêu cầu cấp thiết

Với nội dung “Bảo vệ người tiêu dùng trong giao dịch trên nền tảng số”, bà Lô Phương Thảo – Chuyên viên Vụ Pháp chế (Bộ Công Thương) thông tin, trong Dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi). ) bảo vệ người tiêu dùng trong các giao dịch trên nền tảng kỹ thuật số được quy định tại Điều 38, 39, 40.

Theo đó, Dự thảo quy định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân kinh doanh trong giao dịch từ xa với người tiêu dùng phải cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ cho người tiêu dùng: Tên, địa chỉ, số điện thoại của người đại diện theo pháp luật của tổ chức, cá nhân kinh doanh tại Việt Nam (nếu không tí nào).

Ngoài ra, phải cung cấp thông tin về giá cả, chất lượng, xuất xứ, hạn sử dụng của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; Chi phí giao hàng (nếu có); Phương thức thanh toán, phương thức giao hàng, cung cấp dịch vụ; điều kiện và phương thức đổi, trả hàng hóa; Thời gian hiệu lực của đề nghị giao dịch.

Dự thảo Luật quy định, tổ chức, cá nhân kinh doanh giao dịch từ xa phải cung cấp thông tin cụ thể về phí, chi phí thuế giá trị gia tăng, phương thức tính và các chi phí có thể xảy ra cho người tiêu dùng “ – bà Lô Phương Thảo nhấn mạnh.

Theo đại diện Vụ Pháp chế, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân kinh doanh với người tiêu dùng trong giao dịch trên không gian mạnh cũng được quy định cụ thể trong Dự thảo Luật.

Kinh nghiệm quốc tế về bảo vệ người tiêu dùng trong thời đại
Các chuyên gia từ ACCC chia sẻ kinh nghiệm về bảo vệ người tiêu dùng tại Úc

Chia sẻ về chủ đề này tại Australia, bà Tuyền Chân – Chuyên gia ACCC cho biết, cũng giống như Việt Nam, mua sắm trực tuyến tại Australia đang có sự gia tăng mạnh mẽ, giai đoạn 2020-2021, doanh thu của loại hình mua sắm này. Hoạt động mua sắm này đạt 52 tỷ USD, tăng 31% so với giai đoạn 2019-2020.

Không chỉ tăng trưởng doanh thu, mô hình mua sắm trực tuyến tại Úc cũng rất phát triển với các nền tảng lớn như eBay, Gumtree, Amazon …

Theo các chuyên gia của ACCC, cùng với sự tiện lợi của hình thức mua sắm trực tuyến, người tiêu dùng tại Australia cũng gặp không ít rắc rối khi sử dụng dịch vụ này. Chẳng hạn như khó khăn trong việc xác định người để liên hệ nếu có vấn đề với hàng hóa hoặc dịch vụ; mua hàng dựa trên đánh giá sai hoặc giả mạo; gian lận liên quan đến sản phẩm hoặc người bán; hoặc thiếu cơ chế giải quyết tranh chấp… Vì vậy, việc bảo vệ người tiêu dùng trong các giao dịch dựa trên kỹ thuật số là một vấn đề cần quan tâm ở Úc.

Đặc biệt, với nghiên cứu về “dark pattern” – thuật ngữ dành riêng cho gian lận trong mua sắm trực tuyến ở Úc đã chỉ ra những đặc điểm thiết kế và chức năng được tích hợp trong giao diện người dùng. của các trang web và ứng dụng chỉ nhằm mục đích ảnh hưởng đến hành vi của người tiêu dùng và nói chung không vì lợi ích của người tiêu dùng.

“Qua nghiên cứu, ACCC nhận thấy có khoảng 10“ họa tiết đen tối ”thường xuất hiện trên các trang web dễ gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng như: Chi phí ẩn; quảng cáo nguy hiểm; câu hỏi mẹo; tạo ra dấu hiệu của sự khan hiếm; thông báo hoạt động của người tiêu dùng khác; tính liên tục bắt buộc đối với người tiêu dùng; đưa ra thông tin phân cấp sai; chuyển hướng lựa chọn; thu thập dữ liệu người tiêu dùng… ” – chị Tuyền Trần chia sẻ.

Để giúp người tiêu dùng Úc tránh bị tổn hại bởi “mô hình đen tối”, ACCC đã tăng cường truyền thông, giáo dục và nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, quan tâm đến việc phân tích tác hại từ những mô hình đen tối đối với người tiêu dùng, từ đó giám sát những mô hình đen tối này.

Các chuyên gia của ACCC cũng đưa ra khuyến nghị đối với Việt Nam trong việc đặt ra các yêu cầu và trách nhiệm cao hơn đối với các nền tảng kỹ thuật số để chúng có thể bảo vệ người tiêu dùng tốt hơn. Cụ thể, cần đưa ra các quy định về việc cấm buôn bán không lành mạnh; Tăng cường rà soát, xử lý các điều khoản không công bằng trong hợp đồng đã giao kết với người tiêu dùng.

Ngoài ra, Việt Nam cần xây dựng hoặc hoàn thiện các quy định pháp luật về bảo vệ quyền riêng tư và bảo vệ thông tin người tiêu dùng khi giao dịch trên các nền tảng trực tuyến và kỹ thuật số. các nền tảng này phải tuân thủ các quy tắc cần thiết khi thu thập, sử dụng, chia sẻ thông tin, giải quyết tranh chấp với người tiêu dùng để đảm bảo quyền lợi tốt nhất của người tiêu dùng.

Với những kinh nghiệm và khuyến nghị thực tế trên, mong rằng Việt Nam sẽ tạo ra một môi trường mua sắm trực tuyến mang lại sự an toàn cho người tiêu dùng. – chuyên gia Tuyền Trần nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.