Kiểm tra 18 chợ đảm bảo ATTP cho người dân

Khám phá
Rate this post

Các cấp Công đoàn Đà Nẵng tổ chức chăm lo Tết Trung thu cho con em đoàn viên, CNVCLĐ Infographic: Đà Nẵng giải quyết việc làm cho hơn 30.000 lao động
Đà Nẵng: Kiểm tra 18 chợ đảm bảo ATTP cho người dân
Đoàn kiểm tra của Ban Quản lý An toàn thực phẩm kiểm tra chợ trên địa bàn quận Sơn Trà.

Ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết, trong số 18 chợ được đoàn kiểm tra, có 3 chợ do thành phố quản lý là chợ Cồn, chợ Hàn, chợ Đống Đa, các chợ. các chợ còn lại do 7 quận, huyện kiểm soát. quận quản lý.

Qua kiểm tra, hầu hết các chợ đều giữ nguyên tình trạng vật chất. Khu kinh doanh sản phẩm động vật, hải sản tươi sống; rau quả; Dịch vụ ăn uống và các dịch vụ ăn uống khác được bố trí ở các khu vực riêng biệt để tránh lây nhiễm chéo.

Bên cạnh đó, hầu hết các chợ đều đã có hệ thống cấp, thoát nước cho từng khu buôn bán thịt, thủy sản tươi sống; Dịch vụ ăn uống đáp ứng tối thiểu 10 hộ kinh doanh / 1 hệ thống, đảm bảo thuận tiện cho việc kinh doanh và vệ sinh quầy hàng.

Công tác phun thuốc khử trùng, vệ sinh môi trường tương đối sạch sẽ, trang bị thùng rác có nắp đậy ở những nơi công cộng để thu gom rác thải nội bộ. tần số.

Khu vệ sinh nằm tách biệt với khu kinh doanh ăn uống và được xây dựng theo tiêu chuẩn nhà vệ sinh tự hoại.

Theo Trưởng BQL, các chợ đã duy trì tốt công tác tổ chức, quản lý để đảm bảo ATTP. Cụ thể, cán bộ làm công tác quản lý ATTP tại chợ đã được tập huấn kiến ​​thức ATTP. Ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP của tiểu thương được nâng lên rõ rệt.

Bên cạnh đó, quy định về ghi nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa thực phẩm kinh doanh tại chợ đã được tiểu thương thực hiện đáng kể, một số chợ làm tốt như chợ Phước Mỹ, chợ An Hải Bắc, chợ dân sinh. Nại Hiên Đông, Chợ Mới, ..

Song song với những kết quả đạt được, qua thời gian dài kinh doanh, khai thác chợ, một số chợ hiện nay cơ sở vật chất đã xuống cấp và còn một số tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý. nên được sửa trong thời gian tới.

Cụ thể, hệ thống thoát nước tại một số vựa hải sản còn ứ đọng, xuống cấp như chợ Tam Thuận, chợ Phú Lộc, chợ Quán Họp, chợ Túy Loan, chợ Miếu Bông.

Một số hộ kinh doanh hàng đông lạnh, bảo quản không đúng quy cách vì để trưng bày, giới thiệu hoặc chưa bố trí được tủ lạnh thường xuyên tại khu vực kinh doanh trong chợ. Một số quầy hàng chế biến, bày bán chả cá, thịt viên để trần, chưa bảo quản trong tủ kính, không đảm bảo ATTP theo quy định.

Một số gian hàng kinh doanh thực phẩm khô xảy ra tình trạng để thực phẩm dưới lòng chợ, lấn chiếm lối đi bên trong chợ như chợ Mới. Tại cửa hàng kinh doanh rau quả, một số tiểu thương vẫn sử dụng thùng sơn để đựng sản phẩm như chợ Hàn, …

Theo ông Hải, với đợt kiểm tra của Ban Quản lý ATTP triển khai tại các chợ trên địa bàn TP, đây là cơ hội để đoàn kiểm tra trao đổi, thảo luận với BQL các chợ nhằm theo dõi, phát hiện những vấn đề còn tiềm ẩn. . những tồn tại, khó khăn và vướng mắc.

Qua đó đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm, góp phần hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm nhằm đảm bảo ATTP. bảo vệ sức khỏe của người dân và cộng đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.